Dân văn phòng TP.HCM thi thoảng sẽ chọn đổi món ăn trưa bằng thực đơn khá kỳ lạ: ăn ốc chế biến.
Từ trước đến nay đi làm có khi thay bữa chính cơm canh, bún miến đàng hoàng bằng các món nhẹ như ngũ cốc, bánh mì ngọt, súp cua… thế nhưng ăn trưa bằng các món ốc chế biến đã bao giờ nằm trong thực đơn của bạn chưa?
VĂN HOÁ ĂN ỐC ĐƯỢC DỜI LÊN KHUNG GIỜ NGHỈ TRƯA
Món ốc là thức được cụ thể hoá cho văn hoá tụ họp bình dân của người Sài Gòn. Người ta có thể đánh giá được đây là buổi hẹn của những người thân nhau nếu họ gặp gỡ tại một quán ốc. Chính vì thói quen ăn ốc miền Nam khác với vị thanh tao của miền Bắc hay miền Trung – người Sài Gòn chuộng chế biến ốc với nhiều gia vị mặn mà, kết hợp nhiều nguyên liệu, sáng chế thêm nhiều công thức mới mẻ cho những mặt ốc quen thuộc. Ví như thay vì ốc luộc chấm mắm gừng, hấp sả thì người Sài Gòn sẽ rang me, xào rau muống cháy tỏi, sốt trứng muối, hấp với cốt dừa, nướng mỡ hành hay đảo khô với muối ớt tôm… Đậm đà gia vị, tức bữa ăn cũng thấm mùi, thế nên chỉ với những ai thoải mái, người ta mới ngồi vừa dùng tay lễ ốc, vừa trò chuyện cùng.
Văn hoá ăn ốc cũng khá thịnh trong các cuộc hẹn sau giờ làm của giới công sở. Chiều tan ca ra về, đồng nghiệp thường rủ nhau lê la chiều tối ở quán ốc để giải toả cơn thèm đồ ăn vặt, nhắm mồi rồi rôm rả cùng những cốc bia lạnh. Chuyện chẳng có gì để bàn, khi thói quen ăn ốc được dời lên khung giờ nghỉ trưa.
Ảnh: @andiroitap, @ntnamhair
Ăn ốc vào giờ nghỉ giữa buổi làm, dân văn phòng có sợ bị ám mùi hải sản khi quay trở lại phòng làm việc?
Chị Mỹ Hân chia sẻ: “Lúc nào bước ra khỏi quán ốc người mình cũng có mùi, nghe còn rõ hơn rời hàng cơm tấm sườn nướng. Nên hôm nào giờ trưa mà chị em rủ nhau qua quán ốc, thì khi về phải rửa tay kĩ, còn xịt lại nước hoa để khử mùi.
Mình và chị em đồng nghiệp thích ăn ốc vào giờ trưa lắm, buổi trưa mà ăn ốc thay cơm thì xế chiều khỏi thèm cái gì mặn mặn mà ăn vặt linh tinh nữa. Ăn ốc giờ nghỉ trưa vừa thoả cơn thèm vừa giảm cân khá hay (chị Hân cười)”.
Nhiều nhân viên văn phòng có khi sẽ há hốc mồm khi biết đồng nghiệp của mình làm no bụng bữa trưa bằng suất ăn toàn protein thay vì tinh bột nạp năng lượng ca chiều.
“Trưa nay mọi người ăn gì? – Trưa nay chúng mình đi ăn ốc. Cuộc hội thoại đó từng làm mình sốc ngay ngày đầu đi làm. Đi ăn cùng mọi người, ngon và vui thì có, nhưng cứ thấy kì kì thế nào. Vì những món mặn mặn mà không có món chính như cơm, bún hay mì ăn kèm như thế này không hợp thay thế cho bữa trưa lắm, mặc dù mình là một đứa cuồng ăn ốc Sài Gòn.” – Anh Hoàng Luân.
BỎ HƠN 30 PHÚT XẾP HÀNG ĐỂ ĂN DÙ NGHỈ TRƯA CHỈ CÓ 1 TIẾNG 30 PHÚT
Trong thế giới văn phòng, cái tên ốc Như chính là ngôi sao hạng A mà ai cũng biết. Người ta chỉ nhau một quán ốc mở lâu đời phục vụ dân văn phòng vào giờ nghỉ trưa, ngồi mát mẻ trong nhà, thế nên cuộc hẹn trưa nào muốn thú vị thì đi ăn ốc.
Chỉ tầm 11 giờ hơn khách đã ngồi kín gần hết chỗ trong nhà. Đến đúng giờ cao điểm ăn trưa, dân văn phòng xếp hàng dài lấp đầy cả con hẻm dẫn vào quán ốc ở tít phía trong. Nếu không nói ở trong có hàng ốc Như, có khi người qua đường lại tưởng có sự kiện gì của giới công sở.
“Trưa nào mà chúng mình quyết định đổi món cho đỡ ngán khi cứ ăn bún bò, cơm phần hoài, thì kéo nhau sang ốc Như. Quán này là nơi có đa dạng món ốc nhất mà trước giờ mình biết, chắc có lẽ vậy mà dân văn phòng hay đi theo nhóm đông đến đây. Ở đây giá không rẻ, nhưng chế biến rất ngon, nên chịu chấp nhận ngồi chen chúc nhau để thưởng thức thôi.” – Chị Ngọc Nguyễn cho biết.
Anh Hoàng Minh chia sẻ rằng vì có ít quán ốc mở cửa vào giờ trưa, thế nên muốn ăn ốc vào khung giờ tréo ngoe này, đành phải chịu xếp hàng: “Thông thường người ta sẽ đi ăn ốc vào giờ tan làm chiều tối, mình muốn ăn ốc vào giờ trưa thì phải chịu khó thôi. Hiếm hàng ốc nào ngon mở cửa vào giờ trưa lắm, gần công ty mình làm thì chỉ có duy nhất quán ốc này, anh em trưa nào muốn nhậu một chút cho đỡ căng thẳng thì vào quán ốc Như làm vài ly rồi quay về công ty.”
Ảnh: @andiroitap, @ntnhatnamhair
Giờ nghỉ trưa chỉ có hơn 1 tiếng đồng hồ, di chuyển cả đi cả về cũng mất ít nhất 20 phút, đến nơi lại phải chờ đợi giữa cái nắng ban trưa. Như vậy bữa ăn trò chuyện giải khuây khó mà đủ thời gian. Tuy nhiên đối với những dân văn phòng ghiền ốc thứ thiệt, cuộc chạy đua này dù cách nào cũng kịp giờ.
Một dân văn phòng vừa ăn ốc vừa chạy deadline vì thời gian nghỉ trưa không đủ để đợi và ăn ốc
“Thật ra ăn ốc vào giờ trưa thì không đủ thong thả mà tán gẫu, chúng mình đi ăn ốc giờ trưa không phải là mượn nơi tụ họp mà là để giải quyết cơn thèm ốc. Nếu hôm nào thèm ốc mà ghé tuỳ tiện quán nào đó ăn không ngon miệng về cả ca chiều sẽ bị bực mình, thế nên bấm bụng sang ốc Như đứng chờ. Thời gian chờ có chỗ ngồi lẫn chế biến tầm 30 phút, thì tranh thủ ăn nhanh khoảng 15 phút thôi, bù lại được ăn ốc đúng vị mình thèm.” – Chị Mai Thư.
Anh Công Trung nói rằng: “Thực ra mình không thích ăn ốc lắm, nhưng nhiều cuộc giao lưu, gặp gỡ đồng nghiệp vào giờ trưa hẹn đi ăn ốc, nên mình theo thôi. Đến chủ yếu có nơi giản dị để thoải mái nói chuyện công việc, vừa là mồi nhắm cũng khá ổn nếu muốn uống bia vui vẻ vào ban trưa.”
Có nhiều người đánh giá ở đây ốc có hôm không được tươi, phục vụ cũng không được chu đáo, thế nhưng vì đi theo số đông, chiều ý đồng nghiệp,… ốc Như vẫn tấp nập hội “sơ-vin” ra vào.
LÀ MÓN ĂN VẶT CÓ CHI PHÍ ĐẮT GẤP ĐÔI BỮA ĂN CHÍNH
Gọi là món ăn vặt, thế nhưng một bữa ăn ốc sương sương có giá gấp đôi có khi gấp ba lần một bữa ăn chính. Trung bình mỗi dĩa ốc Như 50.000 đồng, một số món hơn 100.000 đồng, tuỳ theo thời giá. Dù có đi một hội tầm 6 – 10 người đi nữa, chia tiền ra cũng khoảng 150.000 đồng – 200.000 đồng/người. Nhưng một dĩa cơm phần, một tô bún bò Huế hay miến xào… chỉ có giá khoảng 50.000 đồng.
“Tầm 1-2 tuần team chúng mình bữa trưa sẽ đi ăn ốc một lần, chứ không thường xuyên lắm. Ăn để làm mới khẩu vị với tăng cảm giác ngon miệng vì các món ốc được chế biến mặn mà chứ giá tiền như thế này thì không thể thay các bữa ăn chính thường ngày được. Ăn ốc Như nhìn nhỏ lẻ bình dân vậy chứ một bữa cũng ngang ngửa vào các quán ăn sang hay nhà hàng, hôm nào ăn thả ga còn hơn giá 1 vé buffet.” – Chị Thanh Trần cho biết.
Anh Huy Nguyễn cho rằng một bữa trưa bằng ốc thì không đủ chất để phục hồi năng lượng ca làm chiều: “Theo mình không nên dùng ốc để thay thế bữa chính, thứ nhất là bỏ tiền nhưng không đủ no để tỉnh táo làm đến chiều, tầm khoảng 2-3 giờ sẽ đói lại. Thứ hai là không tốt cho sức khoẻ. Ở ngoài hàng quán khâu chế biến không bảo đảm vệ sinh nên có hôm ăn về sẽ bị đau bụng, tiêu chảy. Đối với những nam văn phòng, thường sẽ ăn ốc – uống bia, chất đạm tích tụ lại trong cơ thể dễ sinh ra nhiều bệnh.”
Tuy nhiên, chị Mỹ Hân chia sẻ: “Thông thường các quán ốc sẽ bán kèm bánh mì để ăn no bụng, không khác gì bữa chính nên không sợ đói hay thiếu sức để quay lại buổi làm. Nếu mình chọn một quán ốc chế biến tại chỗ và khâu sơ chế vệ sinh, thì trường hợp đau bụng hầu như khó gặp.”
Ảnh: @tebefood, @_kar0608
Ăn ốc vốn là văn hoá ẩm thực đặc sắc của người Sài Gòn nói chung và giới văn phòng Sài Gòn nói riêng. Nếu đi vào chiều tối, bạn có thể bắt gặp vô số hàng ốc ngon có không khí đông vui giống ốc Như. Nhưng thèm ốc vào giờ trưa hay muốn làm dậy lại khẩu vị, ốc Như là một gợi ý phù hợp. Song, ăn ốc thay bữa trưa dù tốt cho tâm trạng nhưng lại xấu về sức khoẻ, chúng ta nên cân nhắc và điều chỉnh hợp lý.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/quan-oc-hem-khien-dan-van-phong-bo-bua-de-xep-hang-vao-an-trua-20221006222530086.chn” name=””]