( Yeni ) – ‘Lười’ làm những điều này có thể giúp bạn khỏe hơn, sống lâu hơn.
“Lười” thức khuya
Trên thực tế, thức khuya ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, những người sau 50 tuổi, thể chất suy giảm mạnh, quá trình trao đổi chất chậm lại, khả năng tái tạo tế bào yếu đi, chức năng miền tịnh tiến giảm sút. Ngoài ra, khi cơ thể già đi, đồng hồ sinh học cũng thay đổi. Do đó, thức khuya sẽ tạo ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến sức khỏe.
Sau 50 tuổi, tốt nhất nên duy trì thói quen làm việc và nghỉ ngơi điều độ, ngủ đủ giấc và ngủ sớm để đảm bảo cơ thể hoạt động ổn định, duy trì sức khỏe.
Đồng hồ sinh học của cơ thể liên quan mật thiết đến quá trình tiết hormone. Thiếu ngủ khiến cơ thể sản xuất nhiều hormone như adrenaline và cortisol. Những hormone này có thể khiến cơ thể con người rơi vào trạng thái căng thẳng và dễ mắc các vấn đề về huyết áp, tim mạch.
Ngoài ra, thức khuya trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, ảnh hưởng đến quá trình sửa chữa của các tế bào trong cơ thể khiến cơ thể dễ mắc các triệu chứng mệt mỏi, đau đầu, suy giảm trí nhớ.
“Lười” uống trà đặc
Nhiều người có sở thích uống trà. Trà cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe vì chúng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng không nên pha trà quá đậm. Đặc biệt, những người bước vào tuổi trung niên nên tránh uống trà đặc. Trà đặc chứa nhiều caffein. Đây là chất dễ gây kích thích, tăng gánh nặng ánh nắng cho tim mạch, gây tăng huyết áp, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Ở người trên 50 tuổi, chức năng mạch máu và tim mạch suy giảm. Nếu uống quá nhiều đồ uống chứa caffein sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não.
“Lười” uống rượu, bia
Rượu bia là loại đồ uống tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Sử dụng rượu bia quá mức sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch, viêm gan, viêm loét dạ dày…
Ngoài ra, cùng với tuổi tác, quá trình trao đổi chất trong cơ thể chậm lại, quá trình chuyển hóa và bài tiết rượu bia cũng chậm hơn. Điều này có thể khiến các chất độc hại tích tụ lâu hơn trong cơ thể, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng khác. Vì vậy, không chỉ những người sau 50 tuổi, bất kể độ tuổi nào, chúng ta cũng nên hạn chế sử dụng rượu bia.
“Con lười” ăn thịt đỏ, các món ngâm chua, dầu mỡ đậm đà
Khi lớn tuổi, các chức năng trong cơ thể bắt đầu suy giảm, tốc độ trao đổi chất trong cơ thể cũng giảm theo. Hệ quả là khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn cũng yếu đi. Thường xuyên ăn những món ăn đậm đà, nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe nói chung.
Ngoài ra, mọi người cũng nên hạn chế ăn thịt đỏ và các món ngâm chua. Những thực phẩm này tuy ngon nhưng không còn phù hợp với hệ tiêu hóa và trao đổi chất của người sau 50 tuổi.
Ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ vì chứa nhiều chất béo và muối. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy những người đàn ông ăn nhiều hơn hai phần thịt đỏ mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn 28% so với những người chỉ tiêu thụ khoảng một phần ba. khẩu phần/ngày.
Trong khi đó, các món muối như dưa muối, cà muối… thường có hàm lượng nitrit khá lớn. Khi vào cơ thể, nitrit sẽ chuyển hóa thành nitrosamine. Đây là chất có hại cho sức khỏe con người. Người chức năng gan kém không nên ăn đồ ngâm chua. Người bình thường cũng nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/sau-50-tuoi-co-4-viec-nen-luoi-de-song-tho-722328.html” alt_src=” https://phunutoday.vn/sau-50-tuoi-co-4-viec-nen-luoi-de-song-tho-d371516.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]