Cách phân biệt các loại cua với người dân miền biển mà du khách có thể tham khảo.
Khi đi du lịch miền biển, điều nhiều gia đình thích nhất là mua và thưởng thức hải sản tươi sống. Ở các cảng cá, chợ bản địa cũng có nhiều loại hải sản hơn so với trên đất liền. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều đôi khi gây khó khăn, du khách không biết chọn đúng loại hải sản mà gia đình mình muốn ăn nhất.
Mỗi khi rơi vào tình huống trên, ai cũng mong gặp được người sành hải sản để giúp phân biệt, lựa chọn và hiểu rõ giá mua, giá bán. Nhưng không phải lúc nào cũng gặp được nên khi có dịp gặp một chị chuyên hải sản ở Bình Định chỉ cho cách nhận biết các loại cua biển thông thường, một tài khoản tốt bụng đã phải quay ngay clip và chia sẻ. với mọi người. Mạng cộng đồng.
Theo clip, có 5 loại cua biển phổ biến và mọi người có thể nhận biết chúng qua lớp vỏ của chúng. Loại có 3 chấm tròn màu đỏ sẫm nổi bật trên lớp vỏ màu cam được gọi là cua mặt trăng. Tuy nhiên, cũng có một số vùng biển phía Bắc gọi là cua 3 mắt, cua 3 chấm, cua sinh viên hay cua đèn. Đây cũng là loại rẻ nhất.
Cua mặt trăng. Ảnh chụp màn hình
Loại có sọc dọc màu đỏ trên vỏ được gọi là cua lửa hoặc cua hồng. Loại thịt này có thịt khá chắc nhưng ăn không ngon và cũng là loại dễ khiến người ta bị dị ứng nhất. Cư dân mạng còn cho rằng, có nơi được gọi là cua chéo, hay cua đỏ vì có những sọc giống chữ thập trên đầu.
Loại cua này dễ gây dị ứng. Ảnh chụp màn hình
Cua đĩa (trên cùng) có thịt thơm ngon nhưng thân mỏng hơn các loại cua kể trên. Ảnh chụp màn hình.
Cua đá (kích thước lớn nhỏ tùy theo mùa) sẽ có những đường răng cưa nhỏ trên vỏ, khi luộc sẽ chuyển sang màu đỏ tươi.
Cua nhàn xanh dù đã được luộc chín nhưng vẫn còn những đường gân xanh trên lớp vỏ đỏ. Vỏ có đốm trắng và hơi nhám chứ không mịn. Đây cũng được cho là loại cua ngon nhất và đắt nhất. Giá bán luôn đắt hơn các loại khác từ 50.000đ – 150.000đ/kg.
Cua ternary xanh là loại lớn nhất, nhiều thịt nhất và đắt nhất. Ảnh chụp màn hình
Và để biết cua có tươi hay không, bạn phải ấn tay vào yếm của chúng. Nếu cứng chứng tỏ cua đã săn chắc và được luộc lúc còn tươi. Nếu không, phần này sẽ mềm và lõm xuống khi ấn vào.
Từ đây, nhiều người cũng khẳng định clip phân biệt chính xác các loại cua biển và không quên chia sẻ kinh nghiệm của bản thân.
Nhiều người công nhận cua nhạn xanh, có nơi gọi là cua nhạn xanh, là loại cua to nhất, thịt chắc nhất, ngon nhất và đắt nhất. Như ở Cát Bà (Hải Phòng), nếu mua ghẹ xanh chưa qua chế biến của ngư dân có giá 300.000đ – 400.000đ/giỏ (khoảng 1,2kg). Nếu ăn ở các nhà hàng chế biến sẵn, giá 10 con cá là 800.000 đồng. Hơn nữa, chỉ có hai loại cua nhàn xanh. Loại phổ biến nhất như trong clip là cua đực có màu xanh lam, còn cua cái có màu xanh rêu hoặc vàng.
Cua xanh vừa được đánh bắt. Ảnh: HM
Tuy nhiên, với những người thích ăn thịt ngọt và không quan tâm đến kích cỡ thì cua đá cũng rất ngon. Như ở vùng biển Quảng Ninh, cua đá có quanh năm, đa số chỉ nhỏ bằng lòng bàn tay nhưng hiếm khi có vỏ, thịt ngọt, chắc. Chưa kể, giá chỉ rơi vào khoảng 150.000đ – 300.000đ/kg. Tại Nha Trang, nếu mua trực tiếp từ thuyền của ngư dân thì giá khoảng 250.000 đồng/kg cỡ 5-6 con/kg. Ngoài ra, nếu nghe ai đó gọi nó là “cua thơm” thì nó cũng là tên gọi khác của cua đá, bởi thịt của nó có mùi hải sản thơm khó tả. Nhiều người không quen ăn nhưng ăn một lần là nghiện.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/an-ghe-bao-nam-moi-biet-co-tan-5-loai-nguoi-dan-vung-bien-chi-con -nao-ngon-nhat-20231031093829514.chn” name=””]