(Yeni) – Ở Việt Nam, các quán nước mía luôn dùng quất, bạn có biết tại sao không?
Nước mía là thức uống được ưa chuộng đặc biệt trong mùa hè nóng bức. Chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc tại sao lại cho quất vào nước mía, mục đích là gì? Bạn có thể thêm một loại trái cây khác như chanh không?
Tặng quất có tác dụng gì?
Nước mía giúp giải khát, cung cấp năng lượng nhanh chóng, giúp phục hồi, giải khát, giảm mệt mỏi. Nước mía là một trong những thức uống tự nhiên có tác dụng giải khát và giúp con người hồi phục nhanh chóng. Thêm quất vào nước ép là do quất có vị chua làm dịu đi vị ngọt của mía, có thể khiến một số người cảm thấy quá “khắc nghiệt”. Vị chua của quất kết hợp với vị ngọt của mía sẽ hài hòa và đa dạng hơn, đồng thời cũng giúp giải khát tốt hơn. Hơn nữa, tinh dầu trong vỏ quất giúp ly nước mía có mùi thơm đặc biệt. Mùi hương của quất còn bay rất xa, tạo cảm giác thơm ngon, hấp dẫn hơn khi bán ra.
Tôi có thể thay thế cam và chanh bằng quất được không?
Thực tế, người bán chỉ ép 1 quả quất cho 3-4 cây mía; Nếu cho quá nhiều quất, nước mía sẽ quá chua hoặc có vị đắng từ vỏ và hạt quất, khiến nước mía kém ngon. Bạn có thể cho thêm cam, chanh, dứa vào nước mía để tạo vị chua ngọt sẽ dễ uống và thơm hơn.
Nhưng sẽ tiện hơn cho người bán khi dùng quất vì quả quất nhỏ, mỗi lần dùng 1 quả, nếu ép nhiều thì dùng nhiều. Nếu dùng cam hoặc chanh sẽ bất tiện hơn vì phải cắt thành từng miếng và mất công bảo quản. Mía ngọt, chanh được cắt thành từng miếng khiến ruồi, muỗi dễ đậu vào, gây khó khăn hơn cho người bán. Hơn nữa, sự kết hợp giữa quất và mía tạo nên hương vị hài hòa hơn so với sử dụng chanh hoặc cam. Vì vậy, khi ép nước ép tại nhà, bạn hoàn toàn có thể kết hợp dứa, cam, chanh để “đổi mới” hương vị cho món nước ép của mình.
Nhớ dùng nước quất với mía để tránh mất hương vị
Bạn có thể thêm quất vào nước ép với mía. Đây là cách làm quen thuộc của nhiều quán nước mía, giúp hương vị hòa quyện và còn tiết kiệm thời gian cho máy ép.
Bạn cũng có thể ép mía rồi ép quất vào. Cách làm này có thể giúp tránh được vị đắng của hạt quất nhưng lại không loại bỏ hết tinh dầu trong vỏ quất và không hòa quyện tốt với cách làm trên. Thực tế, hạt quất còn rất có lợi cho sức khỏe và vị đắng không nhiều. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ép chúng cùng lúc để ngon hơn và tiết kiệm thời gian.
Đặc biệt khi sử dụng nước quất với nước mía, bạn cần chú ý để ngon miệng: Nếu dùng ngay sau khi ép thì nên kết hợp quất với nước mía, còn nếu không uống ngay thì không nên thêm. quất vào nước ép vì nếu cho quất vào, nếu để lâu trong nước sẽ có vị đắng hơn và khiến nước mía nhanh chua hơn.
Uống nước mía có tốt không?
Nước mía rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm sucrose, canxi, crom, kẽm, vitamin (A, B1, B2, B3, B5, B6, C), chất dinh dưỡng thực vật, chất chống oxy hóa, protein và chất xơ hòa tan. Vì vậy, nước mía là thức uống tự nhiên giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích:
Giảm mệt mỏi : Nước mía rất giàu năng lượng nên giúp phục hồi cơ thể nhanh chóng và giúp cân bằng điện giải. Vì vậy, uống nước mía giúp giảm mệt mỏi.
Điều hòa lượng đường trong máu: Do chỉ số đường huyết (GI) thấp nên nếu sử dụng với liều lượng vừa phải, nước mía giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Tuy nhiên, dùng quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
Chống lão hóa, giải độc gan: Nước mía chứa nhiều chất chống oxy hóa phenolic, flavonoid và vitamin nên giúp trung hòa các gốc tự do, giúp ngăn ngừa sự hình thành tế bào ung thư.
Ngăn ngừa sỏi thận và nhiễm trùng tiểu : Nghiên cứu cho thấy uống nước mía với nước chanh và nước dừa giúp giảm cảm giác nóng rát ở đường tiết niệu do nhiễm trùng tiểu, sỏi thận, viêm tuyến tiền liệt hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. tình dục. Thức uống này còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giảm tình trạng ốm nghén.
Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng lượng nước mía vừa phải, khoảng 200-300ml mỗi ngày, tránh uống quá nhiều gây thừa cân, béo phì. Hơn nữa, khi mua nước mía, bạn cần chú ý xung quanh quầy hàng xem có nhiều ruồi, muỗi hay máy có bị han gỉ hay không để lựa chọn sản phẩm hợp vệ sinh. Sau khi ép nước mía, bạn nên uống ngay để tránh để quá lâu và dễ bị nhiễm vi khuẩn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/tai-sao-nguoi-ban-nuoc-mia-cho-quat-vao-ep-cung-uong-nuoc-mia-nho-phai -biet-keo-thiet-d392339.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]