Đó là món thịt heo kho tiêu dì Tư dạy tôi làm. Lần nào làm món này bố mẹ cũng khen ngon.
Bố mẹ tôi rất bận rộn, hàng ngày họ đi làm đồng từ sáng sớm cho đến tận đêm khuya. Lúc đó tôi mới 13 tuổi, phải gánh trách nhiệm “quản lý” 3 đứa con và lo việc nhà, nấu nướng, giặt giũ.
Mỗi buổi sáng, mẹ thường đi chợ sớm, chỉ có thời gian dặn dò tôi vài câu, ăn vội bát cơm rồi ra đồng. Bởi vì chúng tôi sống gần bà và các dì nên chúng tôi ở nhà. Nếu có điều gì không biết, chúng ta có thể chạy qua hỏi bà, cô. Bà và dì cũng là người dạy tôi nấu cơm, nhặt rau, chiên trứng, làm những món đơn giản và cả những món “khó” hơn một chút.
Mỗi lần làm món thịt kho tiêu là nhớ dì Tú |
Điều tôi nhớ nhất là món thịt heo kho tiêu của dì Tư. “Các bạn cứ làm như tôi, đảm bảo sẽ ngon” – cô nói.
Thịt ba chỉ hoặc thịt đùi mua về rửa sạch, để ráo nước rồi cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, cô ướp thịt với hành tỏi băm, một ít nước mắm, bột ngọt, một ít tiêu, một chút muối rồi để khoảng 15 phút cho thấm. Trong lúc chờ thịt thấm thì đổ nước màu vào.
Để tránh nước bị nhiễm màu, đặt chảo lên bếp cho đến khi khô, cho một ít dầu ăn, thêm 1 thìa đường cát vào khuấy đều cho tan, đợi đường tan hết và chuyển màu cánh gián. Lúc này, cho thịt vào và đảo đều. Khi thấy thịt đã “lên màu” đẹp và săn chắc thì cho 1 cốc nước vào, giảm lửa và đun thêm một chút cho ngấm. Khi thịt khô thì thêm 1 thìa nước mắm vào rồi tắt bếp. Sau khi tắt bếp cho thêm chút tiêu bột.
Lần đầu tiên dì làm mọi việc, tôi chỉ ngồi nhìn từ đầu đến cuối. Lần thứ hai cô bảo tôi làm thử theo hướng dẫn của cô. Nấu xong dì tôi ăn thử và nói “bây giờ ngon quá, dì làm được”.
Sau hôm đó, mỗi lần tôi muốn làm món thịt lợn kho tiêu, mẹ đều đưa cho, tôi rất hào hứng, nhất là khi bố mẹ luôn khen ngon quá.
Khi vào đại học và sống cùng bạn bè, tôi thường được giao nhiệm vụ nấu nướng. Bạn bè nhận xét tôi làm món thịt lợn kho tiêu rất ngon, thậm chí có người còn nhờ tôi chỉ cho họ cách nấu. Những lúc đó tôi nhớ dì vô cùng.
Về nhà thăm bố mẹ, tôi vẫn vào bếp nấu ăn và thường làm món thịt kho “thương hiệu Dì Tư” mà bố mẹ thích.
Không chỉ có thịt kho tiêu, dì còn dạy tôi nhiều điều, từ cách dọn dẹp nhà cửa cho gọn gàng, cách gấp quần áo, cách xử lý cơm sống, cách giảm lửa khi nấu để thức ăn không bị cháy. . Cô ấy còn dạy tôi nấu nhiều món ăn.
Mỗi lần làm món thịt kho tiêu tôi lại nhớ dì Tư, nghĩ đến dì mà nước mắt tôi rơi.
Những ngày này, mùa đông 17 năm trước, dì tôi đã đi xa.
Thu Phong
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/thit-kho-tieu-thuong-hieu-di-tu-a1506137.html” name=””]