Một món ăn của thời bao cấp bỗng xuất hiện giữa lòng thủ đô nhộn nhịp khiến bao người tìm đến thưởng thức, có người đến để nhớ về một hoài niệm xưa và cũng có người muốn trải nghiệm “món ngon” khó đỡ của ông bà ta. lần đầu tiên.
Mỗi chúng ta đều giữ trong tim những món ăn mang tên “ngày xưa”. Ngày nay khi xã hội đã phát triển vượt bậc, cuộc sống của chúng ta đã được cải thiện rất nhiều và có những món ăn chỉ còn là huyền thoại. Nếu như thế hệ 8x, 9x luôn nhớ về những tô mì ăn liền “không người lái” ăn kèm cơm niêu thì bún ốc nguội lại là món ăn được nhiều người sống thời bao cấp ao ước.
Bát cơm nguội nhớ phở xưa
Mới đây, những người yêu thích món phở ở Hà Nội đã truyền tai nhau về một quán phở bò độc đáo ở quận Hai Bà Trưng chuyên phục vụ phở với cơm nguội. Có thể nói phở trộn cơm nguội ngày nay nghe có vẻ xa lạ, nhưng lại là món mà thế hệ 7X thỉnh thoảng ăn cho đỡ… nhớ.
Là người có kinh nghiệm nấu phở hơn 10 năm, anh Hoàng Minh Thành (46 tuổi) chủ quán phở Thành Béo đang làm dậy sóng cộng đồng mạng cũng chia sẻ quyết định tặng hủ cơm nguội cho khách hàng. .
“ Ý định bán cơm phở đã được nung nấu từ lâu, bởi bản thân tôi là một người mê hương vị cơm nguội với phở ngày nhỏ ” .
Phải nói là thời ông bà ta, hầu hết đều gánh cà phê mua phở mang về, ăn hết chỉ còn nước mà vẫn căng bụng, lấy bát cơm nguội hòa với nước phở cho ấm bụng. Trời ơi… ngon và hấp dẫn lạ lùng! Thế là mọi người bắt chước nhau. Vì thế món “phở” đắt hàng, để được lâu và chống đói rất hiệu quả cho đến thời bao cấp.
Vì vậy, không quá lạ khi sự xuất hiện của những nồi cơm nguội mà quán phở của anh Thành nhận được rất nhiều sự quan tâm của thực khách không chỉ là các cô chú thế hệ trước mà nhiều bạn trẻ cũng tò mò muốn thử trải nghiệm.
Ông Việt (60 tuổi), một khách quen của quán vẫn còn nhớ như in món phở trộn hồi còn nhỏ. “Phở trộn tuy không có gì quá đặc sắc nhưng phải nói là lâu lắm rồi tôi mới được thưởng thức lại đặc sản này. Phở ngày xưa ngon và chất lượng, tuy không nhiều như bây giờ, chỉ hai hoặc ba thôi”. ba lạng thịt chín tới, mỗi lần ăn cắn một miếng mới no lâu, nước dùng ngọt, thơm, ăn với cơm là no cả ngày. Ăn với cơm là no nê cả ngày. Món ăn ngon lạ lùng!”
Có thể nói, phở trộn cơm nguội không chỉ gợi cho người ta cảm giác đói cồn cào ngày xưa, mà đến tận bây giờ, sau bao nhiêu năm, người ta vẫn thích hương vị của nó, nếu không muốn nói là vẫn thèm. , đúng kiểu “càng đau khổ càng nhớ lâu”.
Không phải thế hệ lớn lên nhờ hủ tiếu, người trẻ hôm nay nghĩ gì?
Được coi là món ăn “nhà nghèo” nhưng không thể phủ nhận nó gần như có thể tượng trưng cho một thời vàng son đã qua, nhất là đối với thế hệ 7x đời đầu trong những tháng ngày còn nghèo khó. Ngày ấy, phở trộn không hổ danh là “món ngon”, đến nỗi nhiều người bây giờ dù có đủ điều kiện vẫn không khỏi thòm thèm mỗi khi nhớ đến.
Tuy nhiên, đối với giới trẻ hiện đại, phở trộn là một món ăn khá mới mẻ. Bởi từ trước đến nay, hương vị huyền thoại nhất có lẽ không gì khác chính là mì tôm trộn với cơm. Nhưng sự xuất hiện phổ biến của món ăn này đã thôi thúc nhiều bạn trẻ tìm đến và trải nghiệm.
Với Lan Hương (22 tuổi), sinh viên RMIT chia sẻ cảm xúc khi nếm thử món ăn thời bao cấp. ” Lần đầu tiên nghe đến món phở trộn, tôi vẫn còn cảm thấy khá lạ lẫm, không ngờ đây là món ăn đã mang lại niềm vui không thể diễn tả thành lời cho biết bao gia đình xưa nay. Nhưng khi nếm thử, Tôi thấy không quen ” .
Bên cạnh nhiều người vẫn chưa hình dung được hương vị của món ăn đó, vẫn có những người trẻ như Hải Long đã lớn lên cùng món bún này. ” Bà tôi ngày xưa rất thích ăn phở trộn, hồi nhỏ tôi với bà có thể nói đây là hương vị tuổi thơ của tôi. Quả thật lâu lắm rồi tôi mới được ăn lại, nước phở đã mùi thơm đặc trưng, rất hấp dẫn khi ăn với cơm nguội. “
Tuy nhiên, khi được hỏi về cảm nhận khi thưởng thức hương vị phở trộn giữa trung tâm thủ đô sầm uất, Hải Long cho biết: ” Tôi thấy cơm ở quán khi cho vào nước dùng phở khá dẻo và nóng, ăn không nhanh rất dễ bị khét. Không giống cơm nguội để tủ lạnh ở nhà nhưng vẫn là một trải nghiệm đáng để thử” .
Bởi vậy, nếu hỏi phở trộn có ngon thật không thì nói thật là không. Nhiều người còn mời con cháu ăn thử xem ngon nhưng không được đáp lại. Đó là cái tế nhị của sự từng trải, của sự so sánh, của buồn vui, của hoài niệm, của kỷ niệm xưa. Có thể nói, giờ đây người dân đã ăn no, không còn phải trộn cơm với phở hay nấu cơm để tiết kiệm và no như trước. Nhưng cách làm của chủ quán cũng là một cách hay giúp những vị khách trẻ tuổi có trải nghiệm mới về “món ngon” thời khó khăn của ông bà mình.
thăm dò ý kiến
Còn bạn, bạn đã bao giờ nghĩ sẽ thử món phở trộn với cơm nguội chưa?
Bạn có thể chọn nhiều mục. Phiếu bầu của bạn sẽ được công khai.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/khi-gioi-tre-thuong-thuc-mon-pho-com-nguoi-ngo-binh-di-nhung-lai-la-my -vi-thoi-ong-ba-anh-20230720224128431.chn” name=””]