Trà sữa tuy đã qua những ngày giông bão nhưng trà sữa đất nung có gì đặc biệt đến mức có thể trở thành cơn sốt thời điểm này?
Có lẽ chưa bao giờ cơn sốt ẩm thực ở Hà Nội lại gay gắt đến thế. Sau hàng loạt các loại bánh như đồng xu phô mai, bánh trứng đào, trà chanh giã thủ công thì mới đây nhất, trà sữa đất nung đã bắt đầu “hot” giữa mùa đông Hà Nội.
Trong những đợt gió lạnh đầu mùa, khi người ta chuyển từ món mát và tìm đến món nóng, trà sữa đất nung dường như lên ngôi vì nhiều đặc tính phù hợp.
Trà sữa đất nung hot nhất mùa đông năm nay tại Hà Nội: Hương vị đặc biệt nhưng vẫn có điểm trừ lớn?
Hình ảnh đẹp, độc, lạ, thích hợp để “sống ảo”
Trà sữa đất nung (còn gọi là trà sữa rang Vân Nam) có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Ấn tượng đầu tiên về món trà sữa đất nung này chính là hình ảnh vô cùng bắt mắt. Thay vì một chiếc cốc đơn giản như nhiều đồ uống khác, trà sữa đất nung được phục vụ trong một chiếc ấm làm từ đất nung trông khá lạ mắt và không kém phần đẹp mắt. Bên trong là trà sữa nóng, bên trên là các loại trà hoa như hoa nhài khô, hoa hồng khô, rắc thêm táo đỏ, kỷ tử…
Khi uống, trà sẽ được rót ra cốc nhỏ và từ từ thưởng thức. Ấm trà đã có sẵn phin lọc nên trà được rót ra mà không hề có cánh hoa hay thảo mộc nào lẫn vào.
Ở hầu hết các quán bán trà sữa đất nung hiện nay, ấm trà còn được bán kèm một bộ bánh và hoa mai. Không chỉ thích hợp để thưởng thức trà sữa nóng, những set bánh hay mơ này còn rất phù hợp để chụp ảnh “sống ảo”.
Hương vị mới, “ghi điểm” vì phù hợp cho mùa đông
Để pha trà sữa đất nung, người ta sẽ cho trà vào những chiếc ấm này rồi nướng trên than củi để tạo mùi thơm hấp dẫn hơn cho trà. Khi rang đến độ vừa phải, sữa sẽ được đổ vào đun sôi cho đến khi sôi thì thêm đường phèn và hoa khô, thảo dược… Cách pha chế đặc biệt này khiến trà có hương thơm đậm đà hơn rất nhiều. .
Đặc biệt, trà sữa đất nung uống khi còn nóng sẽ làm tăng mùi thơm của trà và vị béo ngậy của sữa. Cùng với đó, sự hòa quyện hương vị của các loại thảo mộc, táo đỏ… khiến trà sữa đất nung có hương vị rất riêng, không hề giống các loại trà sữa thông thường khác.
Cùng với đặc tính uống khi còn nóng, trà sữa đất nung đựng trong ấm đất nung còn giữ ấm rất lâu nên rất thích hợp cho mùa đông.
Thời gian chờ đợi lâu có phải là điểm trừ lớn?
Khác với trà sữa thông thường, trà sữa đất nung được làm thủ công với nhiều công đoạn như rang trà, đun sôi với sữa… Mỗi ấm trà nhỏ sẽ phải chế biến riêng, không thể pha số lượng lớn rồi chia nhỏ. . Vì vậy, thời gian làm mỗi ấm trà sữa đất nung khá lâu, thường khoảng 7 – 10 phút, thậm chí lâu hơn.
Cùng với đó, do mức độ phổ biến của món chè này hiện nay khá cao nên có nhiều khách hàng hơn khiến thời gian chờ đợi lâu hơn. Tại các quán trà sữa đất nung nóng hổi, có rất nhiều khách hàng phải ra về với lời hứa “một tiếng nữa sẽ quay lại” do không còn bàn. Trong khi đó, với những ai đã có bàn thì việc đợi 30 phút – 1 tiếng là… chuyện bình thường.
Đây cũng là điểm trừ khi thưởng thức trà sữa đất nung. Điểm trừ này lớn hay nhỏ có lẽ còn tùy thuộc vào… sự kiên nhẫn của mỗi người.
Còn bạn, bạn nghĩ sao về món trà sữa đất nung nóng hổi này?
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/tra-sua-dat-nung-hot-nhat-mua-dong-ha-noi-nam-nay-huong-vi-dac-biet -nhung-van-co-diem-tru-lon-20231121084845442.chn” name=””]