(Yeni) – Nhiều chị em thường cố gắng ăn trứng ngỗng khi mang thai để nuôi con, nhưng sự thật trứng ngỗng có bổ dưỡng hơn trứng gà hay không, cùng tìm hiểu nhé!
Trứng ngỗng bổ hơn trứng gà?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trọng lượng của trứng ngỗng nặng gấp 4 lần trứng gà nhưng giá trị dinh dưỡng lại kém hơn rất nhiều.
Tuy nhiên, trong dân gian, trứng ngỗng rất tốt cho phụ nữ mang thai, giúp sinh con khỏe đẹp, thông minh. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu hay tài liệu nào ghi nhận tác dụng này.
Giá trị dinh dưỡng trong 100 g trứng ngỗng bao gồm: 13 g protein; 14,2g lipit; 360 mcg vitamin A; 71 mg canxi; 210 mg phốt pho; 3,2 mg sắt; 0,15 mg vitamin B1; 0,3 mg vitamin B2; 0,1mg vitamin PP…
Giá trị dinh dưỡng trong 100 g trứng bao gồm: 14,8 g protein; 11,6g lipit; 700 mcg vitamin A; 55 mg canxi; 2,7 mg sắt; 1,29 mcg vitamin B12…
Vì vậy, so với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn nhưng lại có lượng lipid cao hơn. Hàm lượng vitamin trong trứng ngỗng cũng thua kém trứng gà, đặc biệt là vitamin A rất cần thiết cho bà bầu. Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà.
Vì vậy, bà bầu nên bổ sung trứng gà thay vì trứng ngỗng sẽ tốt hơn rất nhiều. Đặc biệt, trứng ngỗng chứa nhiều cholesterol và giàu lipid không có lợi cho sức khỏe bà bầu. Phụ nữ mang thai có thể bị béo phì và mỡ máu cao nếu lạm dụng thực phẩm giàu lipid và cholesterol như trứng ngỗng.
Phụ nữ mang thai, nhu cầu năng lượng của họ tăng cao, nhất là 3 tháng cuối thai kỳ. Nếu phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ thông thường cần 2.200 Kcal mỗi ngày thì phụ nữ mang thai 3 tháng cuối phải bổ sung thêm 350 Kcal (tức là 2.550 Kcal mỗi ngày) tương đương với một bát cơm thừa mỗi ngày.
Vì vậy, chị em nên ăn đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày. Mỗi loại thực phẩm chỉ nên ăn 3 lần/tuần. Bà bầu không nên lạm dụng trứng ngỗng vì đắt, khó ăn, khó tiêu hóa. Bổ sung trứng gà cùng với chế độ ăn uống hàng ngày hợp lý cũng đã cung cấp đủ thành phần dinh dưỡng cho bà bầu.
Những lưu ý khi bạn ăn trứng
Không ăn quá nhiều trứng mỗi ngày
Trứng rất giàu đạm và chất béo nên ăn quá nhiều trứng mỗi ngày sẽ dẫn đến thừa chất, tăng gánh nặng cho thận, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Ăn trứng cũng bổ sung calo nhưng với cơ thể không thể vận động nhiều để đốt cháy calo sẽ dẫn đến tình trạng ngược lại, đó là thừa cân béo phì.
Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là, đối với người lao động ít chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày. Người thường xuyên phải làm việc nặng nhọc có thể ăn 2-3 quả trứng/ngày. Phụ nữ mang thai và người ốm cần phục hồi sức khỏe được phép ăn 3-4 quả trứng mỗi ngày, nhưng lưu ý không nên ăn quá nhiều.
Không thêm bột ngọt, nước tương vào trứng
Đây là sai lầm nghiêm trọng mà nhiều bà nội trợ vẫn mắc phải khi chế biến. Thậm chí, để tăng độ ngon cho món trứng, nhiều bà nội trợ còn cho thêm nước tương hoặc bột ngọt. 2 loại gia vị này nếu nấu cùng trứng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất phá hủy thành phần axit amin có lợi sẵn có trong trứng.
Bên cạnh đó, xì dầu còn chứa trypsin và nếu kết hợp với lòng trắng trứng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của trứng. Nó không tốt cho cơ thể con người vì khả năng hấp thụ thấp các chất dinh dưỡng mà trứng mang lại. Vì vậy, một chút muối trắng rắc lên trứng sẽ đảm bảo tăng hương vị cho món ăn mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng cần thiết của trứng.
Tránh ăn trứng với sữa đậu nành
Nhiều người có thói quen ăn trứng và uống sữa đậu nành vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, không nên kết hợp trứng và đậu nành. Lý do là vì sữa đậu nành có chứa trypsin, khi kết hợp với protein trong trứng gà sẽ khiến cơ thể con người chỉ hấp thụ được chất xơ, làm giảm nhiều chất dinh dưỡng khác.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/trung-ngong-co-bo-hon-trung-ga-cau-tra-loi-khien-nhieu-nguoi-nga-ngua -715577.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/trung-ngong-co-bo-hon-trung-ga-cau-tra-loi-khien-nhieu-nguoi-nga-ngua-d368573.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]