(Yeni) – Trà xanh là thức uống quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Bằng cách thêm loại gia vị có sẵn trong bếp này vào sẽ không tốn nhiều công sức, không tốn kém mà lại tăng hiệu quả lên gấp nhiều lần.
Trà xanh không chỉ là thức uống quen thuộc của người Việt Nam và một số người châu Á mà nhiều chuyên gia phương Tây cũng khen ngợi trà xanh. Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường trao đổi chất, ngăn ngừa béo phì. Trà xanh rất giàu Polyphenol – hợp chất tự nhiên mang lại nhiều lợi ích như giảm viêm và chống ung thư. Đặc biệt, thành phần catechin trong trà xanh là epigallocatechin-3-gallate (EGCG), một chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và có một số lợi ích khác như: giảm sự hình thành gốc tự do, bảo vệ tế bào…
Gừng là vị thuốc, gia vị phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Gừng giúp tuần hoàn máu, tăng cường tuần hoàn, ngăn ngừa nôn mửa và tiêu chảy, hỗ trợ tiêu hóa, giảm đầy hơi, chống cảm lạnh dạ dày. Đặc biệt, gừng có 6-gingerol giúp ngăn ngừa ung thư và salicylate – hoạt chất trong aspirin có tác dụng làm loãng máu.
Vì vậy, khi pha trà xanh hay đun nước trà xanh, hãy cho thêm vài lát gừng để có được một tách trà gừng tươi vừa thơm vừa nhân đôi công dụng. Trà gừng ấm rất tốt cho cơ thể.
Công dụng của combo trà xanh và gừng
Hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Cả trà xanh và gừng đều có thành phần tốt giúp ngăn ngừa ung thư, chống oxy hóa, giúp làm chậm quá trình lão hóa, làm chậm sự biến đổi của tế bào gây ung thư.
Tăng cường trao đổi chất và giảm cân
Trà xanh và gừng đều là những loại thảo dược tự nhiên giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu, giúp đốt cháy mỡ thừa tốt hơn. Vì vậy, thường xuyên uống trà xanh gừng giúp nâng cao hiệu quả giảm cân.
Giúp làm đẹp da
Chất chống oxy hóa trong gừng và trà xanh giúp làm chậm quá trình lão hóa và giảm sắc tố da. Gừng giúp lưu thông máu nên giúp nuôi dưỡng làn da tốt hơn, mang lại làn da hồng hào.
Kiểm soát huyết áp, giúp kéo dài tuổi thọ
Gừng có khả năng giúp kiểm soát huyết áp cao nhờ thành phần salicylate – hoạt chất có trong aspirin có tác dụng ngăn ngừa đông máu. Nghiên cứu cũng cho thấy gừng có tác dụng gần gấp đôi khi kết hợp với trà xanh
Nghiên cứu được công bố tại Viện Y tế Quốc gia thuộc Thư viện Y khoa Hoa Kỳ cho thấy trà gừng làm giảm đáng kể mức chất béo trung tính và mức cholesterol xấu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Những lưu ý khi sử dụng trà xanh và gừng:
Để pha trà xanh gừng an toàn, bạn cần chọn những lá trà tươi chưa được phun hóa chất. Đối với trà, bạn nên chọn những lá bánh tẻ không non cũng không già, loại bỏ những lá héo, già, bệnh.
Rửa sạch trà trước khi sử dụng, đảm bảo trà không bị nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu và nên chần trà một lần trước khi cho gừng và nước nóng vào ngâm trà.
Gừng nên được rửa sạch và để nguyên vỏ vì vỏ gừng chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn có thể rang gừng trước khi thái thành trà sẽ thơm hơn.
Bạn nên chọn loại gừng có củ nhỏ, thơm hơn gừng lai hoặc gừng năng suất cao. Khi pha gừng với trà xanh, bạn nên cân bằng lượng gừng để tránh quá nhiều nhiệt.
Trà xanh gừng nên uống sau khi ăn 1-2 tiếng, không uống khi đói hoặc trước khi đi ngủ. Sau khi pha trà, bạn nên uống khi trà còn ấm và chưa có màu đỏ. Trà để lâu nên dùng làm nước tưới cây thay vì uống.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/uong-tra-xanh-them-thu-gia-vi-san-co-nay-mat-them-3-giay-nhung-cong -dung-gap-boi-giup-ngua-k-giam-beo-d389997.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]