(Yeni) – Cho vài giọt nước cốt chanh vào nồi cơm sẽ mang lại kết quả tốt. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.
Lợi ích của việc vắt chanh vào nồi cơm điện
Cơm là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của các gia đình Việt Nam. Ngày nay với sự trợ giúp của nồi cơm điện việc nấu cơm trở nên thật đơn giản. Để nấu cơm, bạn chỉ cần vo gạo, cho gạo vào nồi cùng một lượng nước phù hợp và bật chế độ nấu.
Tuy nhiên, để “nâng cấp” hương vị cơm bạn cũng cần một số mẹo nhất định.
Một trong những mẹo đó là vắt một quả chanh vào nồi cơm điện.
Mẹo này nghe có vẻ lạ. Nhiều người sẽ nghĩ chanh làm cơm bị chua, khó ăn. Tuy nhiên, trên thực tế lượng chanh cho vào cơm rất ít nên không thể làm cơm bị chua.
Cho vài giọt nước cốt chanh vào cơm sẽ giúp cơm thơm, mềm và dễ dàng trắng hơn.
Bạn cũng có thể thay chanh bằng giấm. Cứ 1,5 kg gạo thì cho 2 ml giấm.
Giấm sẽ giúp cơm trắng giữ được mùi thơm lâu. Mùi giấm sẽ bốc hơi hoàn toàn trong quá trình nấu và không ảnh hưởng đến mùi vị của cơm.
Làm thế nào để lưu trữ gạo?
Để có nồi cơm ngon bạn cũng phải chú ý đến cách bảo quản và vo gạo.
Gạo mua về cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát để tránh ẩm mốc, mối mọt tấn công. Muốn bảo quản tốt, bạn mua lượng gạo vừa phải, không nên mua gạo quá nhiều và trữ gạo quá lâu.
Gạo sau khi mua về, bạn cho gạo vào các chai nhựa khô, sạch và đậy kín nắp. Đặt chai gạo vào tủ lạnh. Điều này giúp ngăn ngừa mọt tấn công lúa.
Bạn cũng có thể cho gạo vào thùng như bình thường rồi cho thêm một ít ớt khô vào bát cơm. Mọt vì thế sẽ không dám bén mảng đến ăn cơm.
Khi vo gạo chỉ nên vo nhẹ để loại bỏ bụi bẩn. Vo gạo quá kỹ và nhiều lần sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng ở lớp vỏ ngoài của hạt gạo.
Bảo quản cơm nguội như thế nào để không bị khô?
Nếu chẳng may nấu nhiều cơm ăn không hết, bạn có thể bảo quản cơm trong tủ lạnh để dùng cho lần sau.
Với lượng cơm nguội ít, bạn chỉ cần để nguội, sau đó múc cơm cho vào hộp có nắp đậy và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bữa sau, đem cơm ra hâm.
Với số lượng cơm nguội nhiều hoặc bạn muốn nấu một lần để dùng cho nhiều bữa, hãy tham khảo cách bảo quản dưới đây.
Đầu tiên bạn cần để cơm nguội rồi chia cơm thành những phần nhỏ vừa đủ cho một bữa. Sau đó cho cơm vào giấy ăn hoặc túi ni lông, ép hết không khí ra ngoài rồi cho cơm vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Làm như vậy cơm sẽ không bị mất đi độ ẩm và dinh dưỡng. Cách này còn giúp “cách ly” cơm khỏi vi khuẩn, khi hấp lại cơm vẫn giữ được độ mềm thơm ngon.
Tuy nhiên, bạn vẫn cần dựa vào số lượng thành viên trong gia đình để nấu lượng gạo vừa đủ cho một bữa, tránh tình trạng cơm thừa, cơm nguội và thất thoát khi bảo quản.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/vat-vai-giot-chanh-vao-noi-com-meo-nho-it-nguoi-biet-mang-den-loi -ich-tuyet-voi-715690.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/vat-vai-giot-chanh-vao-noi-com-meo-nho-it-nguoi-biet-mang-den- loi-ich-tuyet-voi-d368615.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]