( Yeni ) – 3 phần thịt gà này chính là “nút độc” ít người biết đến, nhiều người còn gọi là món ăn khoái khẩu.
Từ xa xưa cho đến nay, thịt gà vẫn giữ vai trò vô cùng quan trọng trong bàn ăn của người Việt. Dù là ngày lễ, tết hay bất kỳ dịp quan trọng nào, thậm chí là bữa cơm hàng ngày, chúng ta cũng không thể quên thịt gà. Tuy nhiên, 3 bộ phận này của con gà lại chính là “nút chứa độc tố” ít người biết đến và được nhiều người gọi là món ăn ưa thích.
1. Nổi da gà
Nhiều người truyền tai nhau rằng ăn nhiều da gà sẽ giúp làm đẹp da vì da gà chứa rất nhiều collagen. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng da gà không chứa collagen. Nếu có thì lượng collagen này cơ thể con người không thể hấp thụ được. Đặc biệt, da gà có nhiều mỡ và dễ chứa ký sinh trùng nếu không được làm sạch kỹ lưỡng.
Ngoài ra, da gà tiếp xúc trực tiếp với lông gà, nằm ở lớp ngoài cùng nên dễ bị nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn ký sinh. Da gà rất khó làm sạch nên khi ăn người dùng cần cẩn thận để không hấp thụ “vi khuẩn” vào cơ thể. Những người có tình trạng nhạy cảm hoặc dị ứng như hen suyễn, thấp khớp… không nên ăn da gà vì dễ bị mẩn ngứa, mẩn ngứa, khó thở.
Da gà cũng là bộ phận được cả Đông và Tây y đều khuyến cáo không nên ăn, nhất là khi mắc một số bệnh như gút, tiểu đường, cao huyết áp… vì da gà chứa nhiều mỡ và có hàm lượng cholesterol cao.
2. Phao câu cá
Miếng phao câu gà vàng óng béo ngậy là món ăn được nhiều người yêu thích. Thậm chí còn có thông tin cho rằng ăn phao câu cá có tác dụng làm đẹp và cải thiện vòng 3. Tuy nhiên, phao gà là phần tập trung của các tuyến bạch huyết, nơi chứa các đại thực bào. Tế bào này có khả năng ăn thịt vi khuẩn nhưng không thể tiêu diệt chúng nên theo thời gian nó sẽ là nơi trú ẩn cho hàng loạt loại virus, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.
Theo các bác sĩ, phao gà chứa rất nhiều vi khuẩn có hại, dù có khử trùng kỹ lưỡng cũng không thể làm sạch được. Đặc biệt, khối u tồn tại ở vùng hậu môn của nhiều loài gia cầm. Ăn phao câu gà, vịt, ngỗng là thói quen có hại cho sức khỏe. Nếu chúng ta ăn bộ phận này có nghĩa là chúng ta đang đưa virus và chất độc gây bệnh vào cơ thể. Những độc tố đó sẽ tích tụ và gây ra các bệnh mãn tính, thậm chí là ung thư.
3. Nội tạng gà
Mặc dù ăn nội tạng gà có thể làm tăng lượng khoáng chất và vitamin cho cơ thể nhưng bạn vẫn phải tiêu thụ ở mức độ vừa phải vì trong thịt gà có chứa hàm lượng cholesterol cao và khá cao. Ví dụ, mỗi ounce nội tạng gà chứa tổng cộng 8 gam chất béo, bao gồm 2,7 gam axit béo bão hòa. Sau đây là những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của việc ăn nội tạng:
+ Nồng độ cholesterol cao
Nếu hàm lượng chất béo ở trên được so sánh với chế độ ăn 2.000 calo, điều này sẽ dẫn đến vượt quá 12% giới hạn chất béo bão hòa hàng ngày của bạn hoặc cao hơn 17% nếu bạn bị cholesterol cao hoặc bệnh tim. Chất béo bão hòa có tác động có hại đến lượng cholesterol trong máu, ảnh hưởng tiêu cực đến mức cholesterol và góp phần gây ra bệnh tim mạch.
+ Chứa độc tố
Nhiều chuyên gia cho rằng, nội tạng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Nhưng bên cạnh đó, các cơ quan nội tạng cũng chứa rất nhiều độc tố khác nhau. Gan hoặc gan động vật và thận chứa đầy chất độc được lọc từ máu. Một số thành phần độc hại trong các cơ quan là thủy ngân, chì, asen, crom, cadimi, selen… Gan ở động vật cũng có chức năng tương tự như ở người. Trong gan, chất độc sẽ tích tụ và tiêu hao gan giống như quá trình giải độc.
+ Nhiều bụi bẩn
Trong nội tạng của gà cũng có nhiều loại ký sinh trùng xâm nhập qua thức ăn khi con vật còn sống. Không ai biết những con vật này ăn như thế nào. Không ai biết liệu một con vật có hoàn toàn không có ký sinh trùng hay không. Ăn nội tạng sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng do ký sinh trùng trong đó gây ra.
Vì vậy, dù bạn có yêu thích mùi thơm dịu nhẹ của nội tạng gà đến mức nào thì hãy hạn chế tiêu thụ để tránh bị bệnh.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-bo-phan-cua-ga-la-o-ky-sinh-trung-nguoi-viet-me-an-nhu -khoai-khau-766696.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-bo-phan-cua-ga-la-o-ky-sinh-trung-nguoi-viet-me-an-nhu- potato-khau-d391290.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]