Khi nấu chè dưỡng nhan tại nhà thì các nguyên liệu bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng thuốc Bắc uy tín hoặc các siêu thị lớn. Nên chú ý về hạn sử dụng và có bị nấm mốc hay không.
1. Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến
Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan
– 15g tuyết yến
– 15g nhựa đào
– 15g bồ mễ (tuyết liên tử)
– 20g kỷ tử
– 50g long nhãn
– 50g hạt sen khô
– 100g táo đỏ khô
– 20g hạt chia
– 250g đường phèn nâu
– 5 lá nếp
Hướng dẫn nấu chè dưỡng nhan
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Tuyết yến và nhựa đào bạn cho mỗi thứ vào một chén riêng rồi cho nước lọc vào ngâm qua đêm (khoảng 12 tiếng) cho nở bung hoặc khi thấy lõi tuyết yến không còn cứng là được. Ngâm xong, đổ lần lượt ra rây lọc rồi xả sạch dưới vòi nước cho hết bụi bẩn. Nhặt sạch tạp chất nếu có.
– Táo đỏ cho vào ngâm nước 15 phút cho nở sau đó vớt ra để ráo nước thì thái thành các lát mỏng.
– Hạt sen khô ngâm nước ấm trong 30 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo nước. Dùng hạt sen khô để nấu chè dưỡng nhan tuyết yến thì nước chè sẽ không bị đục.
– Tuyết liên tử cho vào ngâm nước trong 5 phút rồi vớt ra để riêng.
– Hạt chia cho ra rây lọc rồi rửa dưới vòi nước sạch. Đổ hạt chia ra chén, cho nước vào ngâm trong 3 phút cho nở.
– Kỷ tử, long nhãn đem rửa sạch.
– Đường phèn đập nhỏ, lá nếp rửa sạch.
Bước 2: Nấu chè dưỡng nhan tuyết yến
– Đổ 1,5 lít nước vào nồi rồi cho lá nếp vào đun sôi nhỏ lửa, khuấy đều trong 20 phút thì vớt lá nếp ra.
– Tiếp theo, cho hạt sen vào ninh nhỏ lửa trong 20 phút, đến khi hạt sen gần chín mềm thì cho táo đỏ, bồ mễ vào nấu tiếp trong khoảng 10 phút.
– Sau 10 phút, bạn cho kỷ tử, long nhãn vào nồi, nấu tiếp trong 5 phút. Sau 5 phút thì cho đường phèn nâu, tuyết yến, nhựa đào, hạt chia vào nấu cho sôi đều trở lại, khuấy nhẹ cho đường tan hết, nêm nếm xem chè có độ ngọt vừa miệng rồi tắt bếp.
Hoàn thành món chè dưỡng nhan tuyết yến
Khi nấu xong, bạn để chè nguội bớt rồi múc ra cốc để thưởng thức, nêm thêm đá nếu muốn. Hương vị thơm ngọt, thanh mát của chè dưỡng nhan không hề thua kém các hàng quán.
2. Cách nấu chè dưỡng nhan 12 vị
Nguyên liệu chè dưỡng nhan 12 vị
– Tuyết yến: 12g
– Nhựa đào: 12g
– Táo đỏ: 35g
– Nấm tuyết: 12g
– Hạt sen: 35g
– Long nhãn: 35g
– Kỷ tử: 10g
– Tuyết liên tử: 10g
– Đông trùng hạ thảo: 3g
– Đường phèn: 50g
– Hạt chia: 20g
– Lá dứa: 5 lá
Công thức nấu chè dưỡng nhan 12 vị
Bước 1: Tuyết yến, tuyết liên tử, nhựa đào cho mỗi thứ vào một tô riêng rồi đổ nước vào ngâm trong 12 giờ trước khi nấu.
Bước 2: Cho nấm tuyết vào tô, đổ nước ấm vào ngâm trong 10 phút. Long nhãn, táo đỏ, kỷ tử, lá dứa rửa sạch và để ráo nước.
Bước 3: Hạt sen khô rửa sạch, cho vào nồi rồi đổ 2 lít nước vào, nấu hạt sen trong 1 tiếng, không nấu nhừ hạt sen quá sẽ bị nát. Khi sôi thì dùng thìa hớt sạch bọt nếu có để nước nấu chè được trong.
Bước 4: Khi hạt sen đã gần chín nhừ thì cho lá dứa, kỷ tử, long nhãn, táo đỏ, nhựa đào, đông trùng hạ thảo vào nồi, đun tiếp trong 20 phút thì vớt lá dứa ra, cho đường phèn vào khuấy đều.
Bước 5: Cuối cùng, cho nấm tuyết, tuyết liên tử và nhựa đào vào. Đun với lửa vừa tới khi chè sôi lên thì bạn cho tuyết yến đã ngâm vào. Nấu thêm 5 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp và bỏ 15gr hạt chia vào, khuấy đều là xong món chè dưỡng nhan 12 vị.
Thưởng thức chè khi còn ấm hoặc cho thêm đá tùy thích.
3. Cách nấu chè dưỡng nhan với nguyên liệu cơ bản
Chuẩn bị nguyên liệu
– Kỷ tử 5g
– Nhựa đào 20g
– Táo đỏ 20g
– Đường phèn 40g
– Long nhãn 20g
Cách làm chè dưỡng nhan
Bước 1: Nhựa đào cho vào tô, đổ nước vào ngâm 12 tiếng. Long nhãn, kỷ tử, táo đỏ bạn cho vào tô riêng, ngâm nước trong 15 phút.
Bước 2: Bạn bắc nồi lên bếp, thêm 1 lít nước lọc vào đun sôi thì cho 40gr đường phèn vào đảo đều cho đường tan hết thì cho nhựa đào vào nấu trong 20 phút.
Bước 3: Sau 20 phút, bạn cho tiếp long nhãn vào nấu trong 5 phút thì cho kỷ tử vào, khuấy đều rồi đun sôi trở lại, nêm nếm vị ngọt sao cho hợp khẩu vị thì tắt bếp.
Hoàn thành món chè dưỡng nhan đơn giản tại nhà.
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/3-cach-nau-che-duong-nhan-ngon-chuan-vi-thanh-mat-dep-da-d291054.html” alt_src=”” name=””]