(Yeni) – Ho là phản ứng của cơ thể nhằm làm thông thoáng đường hô hấp. Tình trạng này thường xảy ra vào dịp cuối năm.
Trên thực tế, chúng giúp làm sạch dịch tiết, đờm và chất lạ khỏi đường hô hấp và giữ cho đường hô hấp luôn thông thoáng. Tình trạng này có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau như dị ứng, viêm phổi, hen suyễn, viêm phế quản, bệnh tật, cảm lạnh. Nhưng dù là nguyên nhân gì thì ho cũng mang lại những bất tiện nhất định trong sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.
Làm ẩm phổi không chỉ làm giảm triệu chứng ho mà còn có tác động tích cực đến sức khỏe của phổi. Đây cũng là phương pháp điều trị tự nhiên và hiệu quả. Lựa chọn những thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe là phương pháp ngày càng được nhiều người chấp nhận. Phương pháp này có ưu điểm là bằng cách điều chỉnh thói quen ăn uống, nó vừa có thể điều trị vừa ngăn ngừa bệnh tật với ít tác dụng phụ nhất.
Để làm ẩm phổi, giảm triệu chứng ho, ngứa họng, bạn có thể bổ sung 3 loại trái cây quen thuộc sau vào thực đơn của mình.
Quả lê
Đây là loại trái cây được nhiều người yêu thích vì vị ngọt và kết cấu giòn. Lê rất giàu vitamin và nguyên tố vi lượng nên có tác dụng chống oxy hóa tốt.
Quả lê có vị ngọt, nhiều nước, có tác dụng thư giãn phổi, giảm ho, thanh nhiệt, giải độc. Loại quả này có thể ăn trực tiếp hoặc dùng để chế biến nhiều loại thực phẩm như nước lê, rượu lê, mứt lê và thậm chí có thể dùng trong nấu ăn. Ví dụ, thêm vào món salad hoặc dùng trong món tráng miệng lê nướng.
Lê cũng được sử dụng làm thuốc ở một số nơi để giúp giảm đau họng và ho. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý lê có tính lạnh nên người lá lách, dạ dày yếu nên ăn ít.
Quả táo
Đây là loại trái cây rất phổ biến, được yêu thích và đánh giá cao trên toàn thế giới. Loại quả này có vị chua ngọt, giàu chất dinh dưỡng, giàu chất xơ, vitamin và nhiều chất chống oxy hóa.
Táo còn chứa pectin và chất xơ có thể giúp làm sạch ruột. Loại quả này còn có tác dụng làm ấm phổi và giảm ho rất hiệu quả. Bạn có thể ăn táo trực tiếp hoặc sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như sốt táo, bánh táo,… Khi ăn táo, tốt nhất nên ăn cả vỏ vì vỏ của loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Nhưng táo cũng có nhiều đường nên người bệnh tiểu đường nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Ngoài ra, táo còn được dùng làm đồ uống không cồn như nước táo hay các đồ uống có cồn như giấm táo, rượu táo.
Có câu nói mỗi ngày ăn một quả táo sẽ tránh xa bác sĩ. Nó cho thấy táo mang lại lợi ích sức khỏe cho con người. Nhưng dù táo có rất nhiều lợi ích nhưng bạn vẫn cần chú ý duy trì chế độ ăn uống cân bằng.
Quả dâu
Loại quả này được nhiều người ưa chuộng vì có màu đỏ tươi, vị chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Dâu tây là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa tuyệt vời bao gồm anthocyanin giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, dâu tây còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm triệu chứng ho. Loại quả này có thể ăn trực tiếp hoặc dùng làm nhiều món tráng miệng khác nhau như mứt dâu, sữa lắc dâu, bánh dâu.
Dâu tây cũng thường được dùng để trang trí các loại bánh, món tráng miệng hoặc kết hợp với các loại trái cây khác để làm món salad hoa quả.
Xin lưu ý rằng mặc dù dâu tây rất ngon nhưng một số người lại dễ bị dị ứng với chúng. Chẳng hạn như hội chứng dị ứng miệng, tình trạng gây ngứa miệng và cổ họng sau khi ăn một số loại trái cây và rau quả tươi.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-loai-qua-quen-thuoc-help-lam-am-phoi-danh-bay-trieu-chung-ho-va -ngua-co-761606.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-loai-qua-quen-thuoc-giup-lam-am-phoi-danh-bay-trieu-general-ho-va- ngua-co-d388908.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]