( Yeni ) – Trong thiên nhiên có 8 loại cá vừa bổ dưỡng, giàu chất dinh dưỡng nhất, vừa ngon vừa rẻ, có nhiều ở Việt Nam.
Cá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, rẻ và tốt cho sức khỏe con người nên thường xuất hiện trong bữa ăn gia đình người Việt. Đặc biệt, trong thiên nhiên có 8 loại cá bổ dưỡng, giàu chất dinh dưỡng nhất, vừa ngon, rẻ lại có rất nhiều ở Việt Nam. Các chị em khi bắt gặp ở chợ nên tranh thủ mua về để cải thiện bữa ăn gia đình.
1. Cá chép
Cá chép từ lâu đã được nhiều người Việt sử dụng để chế biến các món ăn cho bữa ăn gia đình bởi chúng vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng. Có thể bạn chưa biết, mỗi bộ phận của cá chép đều có những công dụng riêng như: thịt cá giúp trị đầy hơi, mắt cá dùng chữa vết thương hở, mật cá chữa đau mắt đỏ, mỡ cá dùng chữa bệnh trẻ em, … Ngoài ra, nếu biết cách kết hợp các loại thực phẩm khác với cá chép thì giá trị dinh dưỡng của món ăn chắc chắn sẽ vô cùng tuyệt vời.
Trong Đông y, cá chép có vị ngọt, tính bình, giàu protein và vitamin, có tác dụng chữa ho, hen suyễn, thông sữa, lợi tiểu và tiêu phù thũng, tạo cảm giác ngon miệng, tốt cho tiêu hóa. Với những người đang bị chứng ứ nước trong cơ thể, tiêu chảy ra nước, vàng da, bí tiểu, phù nề khi mang thai thì nên bổ sung cá chép vào thực đơn.
2. Cá da trơn
Cá là một loại cá, sống theo bầy đàn, thường được tìm thấy ở các vùng nông thôn và được bán với giá rất rẻ. Cá da trơn chứa protein, canxi, kali, magiê, chất béo selen và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Không những vậy, thịt cá còn rất mềm, dễ tiêu hóa, thích hợp cho trẻ em, người già và người có chức năng tiêu hóa kém. Đặc biệt, loại cá này còn có tác dụng bổ máu, tốt cho dạ dày.
Để có nồi cá kho “đúng chuẩn”, các bà nội trợ ở quê phải dậy từ rất sớm, đợi người hái cá về từ sáng sớm để mua chén cá tươi sống nhảy vào thúng. . Con cá chỉ to bằng ngón tay út, con lớn nhất chỉ bằng ngón chân cái, không béo, không nhiều thịt. Tuy nhiên, qua bàn tay chế biến khéo léo của những người phụ nữ nơi đây, cá trở thành món ăn đắt khách nhất trong những ngày mưa lạnh cuối năm.
3. Cá trích
Cá trích là loại cá ít tanh, ăn rất tốt cho sức khỏe, thịt trắng, ít mỡ, rất béo và là một trong những loại cá dễ bắt nhất. Cá trích thường có tập tính di cư theo đàn lớn. Đây là loài cá rất khỏe mạnh và ít tanh. Đặc biệt trong cá trích, Omega-3 thường được biết đến là axit béo sản sinh ra DHA, chất thiết yếu có vai trò quan trọng trong việc phát triển trí não, tăng cường sức khỏe não bộ, tốt cho tim mạch. và giúp điều hòa huyết áp.
Ngoài ra, cá trích còn là thực phẩm cung cấp vitamin D rất tốt cho cơ thể. Vitamin B6 và kali có trong cá trích đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thần kinh và còn giúp nuôi dưỡng hệ thần kinh.
4. Cá chép đầu to
Cá chép là loại cá được ưa chuộng, giá rẻ nhưng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. 100g thịt cá chép bạc chứa 15,3g protein; 2,2g chất béo; 82mg canxi; 18mg phốt pho; sắt 0,8 mg; 229mg kali, 4,7g carbohydrate và vitamin B1, B2; Axit nicotinic 2,8 mg; 2,65 mg vitamin E.
Theo y học cổ truyền, cá chép có tính ôn, vị ngọt rất tốt cho người bị đau đầu, chóng mặt, lâng lâng, có đờm, huyết áp cao, suy thận, đau lưng, đau khớp, gân cốt yếu, tiêu hóa kém, sưng tấy chân tay, lá lách và dạ dày lạnh.
5. Cá rô phi
Cá rô phi là một trong những loại cá quen thuộc, giàu dinh dưỡng. Cá rô phi chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: Axit béo omega-3, protein, vitamin B6, vitamin B12, selen, phốt pho, kali, niacin và axit pantothenic.
Điều đặc biệt nhất là loại cá này chứa nhiều protein nhưng lại ít calo và chất béo, đồng thời có hàm lượng thủy ngân thấp nhất trong các loài cá.
Cứ 100g cá rô phi chứa 26g protein và chỉ có 2g chất béo. Vì vậy loại cá này phù hợp với trẻ em trên hai tuổi, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
6. Cá trắm cỏ
Tuy là loại cá thông dụng, rẻ tiền nhưng cá trắm cỏ rất giàu vitamin B (như B1, B2), niacin, axit béo không no và các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen… có tác dụng bổ ích. Dùng để làm ấm dạ dày và làm dịu gan.
Các món ăn từ cá trắm cỏ dành cho người mỡ máu cao, trẻ em chậm phát triển, người bị sưng phù, nổi hạch ở phổi, phụ nữ mang thai ít sữa… Ngoài ra, loài cá này còn có tác dụng sáng mắt, sáng mắt. Vì vậy những người thể lực yếu, chán ăn nên bổ sung loại cá này.
7. Cá chim
Cá chim và đặc biệt là cá chim trắng rất ngon và bổ dưỡng. 100g thịt cá chứa 75,2g nước, 19,4g protein, 185mg phốt pho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1mg vitamin C, vitamin B1, B2, 5,4g lipid, 1,1g tro, 15mg canxi, … cung cấp 126kcal.
Không chỉ vậy, cá chim còn rất giàu omega-3 và protein có lợi cho sức khỏe. Axit béo omega 3 lành mạnh có trong cá chim giúp giảm mức cholesterol xấu, chống viêm, giúp tim co bóp tốt hơn và ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến tim mạch.
8. Cá nục
Cá nục không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng, thành phần omega-3 trong cá nục có tác dụng điều trị đau khớp và giảm viêm, đau khớp. Cá nục chứa rất ít chất béo và ít cholesterol so với các loại thịt khác nên có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch nếu ăn thường xuyên.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/8-loai-ca-dai-bo-ngang-nhan-sam-to-yen-vua-ngon-vua-re-ban -day-ngoai-cho-764730.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/8-loai-ca-dai-bo-ngang-nhan-sam-to-yen-vua-ngon-vua-re- ban-day-ngoa-cho-d390374.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]