Ngay cả yếu tố được mọi người truyền miệng nhau nhiều nhất cũng bị chủ quán bún gà Kỳ Đồng phủ nhận, bảo sao nơi này vẫn đông khách?
Trong danh sách 29 quán ăn ngon, bình dân được Michelin Guide vinh danh đầu tháng 6, có 8 quán phở ở TP.HCM dù còn nhiều tranh cãi vì trong lòng ai cũng có một “nhà hàng vua”, tuy nhiên, Quán phở gà Kỳ Đồng ở 14/5Bis Kỳ Đồng, Q.3, TP.HCM hầu hết người dân đều nhận ra sự có mặt của quán.
Nghe nói nhà hàng này ngon đến mức bán 1.000 con gà mỗi ngày.
Thực ra mình cũng đã ghé quán ăn tối 2 lần rồi nhưng lúc nào cũng đông không có chỗ để xe nên đành bỏ cuộc. Lần này tò mò về những nhà hàng được tổ chức đánh giá ẩm thực uy tín thế giới vinh danh, tôi cố ý ghé vào lúc gần bữa chính – 4 giờ chiều, quyết tâm trải nghiệm hương vị và xác thực một vài tin đồn.
Quán bún gà gia truyền nổi tiếng ở TP.HCM trước khi được Michelin đặt tên
Được biết, quán ăn này đã tồn tại ở Sài Gòn gần 50 năm. Trước đây quán chỉ là một chiếc xe đẩy nhỏ bán bún gà ở đầu đường Kỳ Đồng, dần dần có lượng khách quen ổn định thuê mặt bằng mở quán rộng rãi hơn. Năm 2004, quán bắt đầu mua mặt bằng trên cùng đường và bán cho đến nay.
Sau khi chủ nhà hàng qua đời, người chủ đã ngoài 80 tuổi nên nhà hàng được để lại cho 4 người con tiếp tục kinh doanh và phát triển món ngon của gia đình.
Từ một chiếc xe đẩy nhỏ, quán phở gà Kỳ Đồng giờ đã là một ngôi nhà rộng, khoảng sân đủ rộng để đặt 20 chiếc bàn dài đủ sức chứa khoảng 60 khách, bên trong có thêm một phòng rộng đủ để ngồi thêm. 30 người. Quy mô nhân viên lên đến hơn 15 người có lẽ là bước phát triển rất đột phá và cũng khá hiếm đối với một nhà hàng được xây dựng trên nền tảng gia đình. Tại sao tôi lại nói như vậy? Đó là bởi vì có hai yếu tố để đánh giá sự phát triển của nơi này.Một là mặt bằng của shop nằm trên một trong những con đường có giá trị khá cao ở khu vực quận 3, nhưng chỉ nhờ một chiếc xe đẩy nhỏ ban đầu mà họ đã tự mua được mặt bằng từ vị trí ban đầu. Không quá xa để giữ chân thực khách, thậm chí đến bây giờ, không gian này vẫn khá hoành tráng so với một quán ăn do một gia đình làm chủ, vận hành theo lối cũ mà không cần phải phát triển như một doanh nghiệp. Thứ hai là dù đã qua 2 thế hệ, dù là khách nước ngoài hay dân địa phương, nơi đây vẫn luôn đông đúc. Và đông đến mức gần như không còn chỗ ngồi, khách buộc phải đợi hoặc ra về và chấp nhận quay lại lần sau để thưởng thức theo cách mà mình đã chia sẻ lúc đầu là thưởng thức tô bún. gà nổi tiếng này.
Đến thời điểm hiện tại, sau khi nhà hàng được Michelin vinh danh, đến vào khung giờ khó hiểu, vẫn thấy lượng khách ra vào liên tục, 4h chiều mà 30 khách ngồi, cứ 10 phút lại có thêm khách mới, chưa kể số lượng khách hàng. Ngoài ra còn có nhiều người chờ đợi ở cửa để mua mang về. Chứng kiến quán vào giờ cao điểm, lượng người đông gấp đôi.
Lượng khách ngồi ăn vào thời điểm không phải bữa chính trong ngày nhưng vẫn tấp nập.
“Ngày bán 1.000 con gà” – tin đồn giúp quán lọt Top 1 nơi bán miến gà nhiều nhất TP.HCM bị phủ nhận, vậy rốt cuộc miến gà ở đâu ngon?
Bún gà hay phở gà ở đây đều đồng giá 55.000 đồng tô nhỏ, 65.000 đồng tô lớn và 70.000 đồng tô đặc biệt. Gọi một tô đặc biệt, một phần chỉ to bằng cái bụng, quả thực với những người có sức ăn khỏe là không đủ. Trong thố sẽ bao gồm thịt gà xé, da, ruột, mề và trứng non. Đi kèm với tô bún/phở gà sẽ có thêm một đĩa giá sống và rau sống. Ấn tượng ở đây không phải là lượng đồ ăn nhiều, giá rẻ mà là nước dùng. Húp miếng nước dùng đầu tiên, những ai có khẩu vị miền Nam chắc chắn sẽ bị chinh phục.Nước dùng thơm mùi xương hầm, thêm chút mỡ gà nhưng nóng hổi, không ngấy, hơi sệt và đủ đậm đà.
Tô bún gà đặc biệt 70.000 đồng. Nếu bạn là người yêu thích gà và thấy da có màu vàng óng, sạch lông và khi cắn có tiếng giòn nhẹ như thế này thì có thể cho điểm cộng tuyệt đối.
Tô phở gà đặc biệt có đầy đủ topping.
Thường người miền Nam ăn món thích nêm nếm hơn, ví dụ như bún bò, bún, phở, phở… bưng tô đến bàn, chưa kịp nếm đậm nhạt ra sao, người ta sẽ vắt chanh, xịt nước tương. . , chan thìa tương ớt, sa tế… đi đầu. Tuy nhiên, đến quán bún gà Kỳ Đồng, nước dùng tròn vị, vừa miệng ai cũng thấy rõ những hũ tương, ớt, mắm, muối tiêu… đặt trên bàn của thực khách quen đã quen. làm cốc. nước chấm gắp gà ăn riêng. Tốt nhất, họ chỉ cần cho ớt và nước cốt chanh trực tiếp vào bát.
Chủ quán chia sẻ, công thức nấu nước dùng là bí quyết gia truyền đã hút khách hàng chục năm nay. Thuở nhỏ phụ giúp cha mẹ bán hàng, lớn lên cả 4 người con đều biết nấu bánh canh. Nước dùng đậm đà không phụ thuộc vào gia vị chính nào mà do được hầm nhiều giờ trên bếp, đồng thời canh lửa, nêm nếm gia vị vừa phải.
Nồi nước dùng được nấu theo công thức gia truyền hầm liên tục trên lửa.
Tất cả gà tại nhà hàng phục vụ thực khách đều là gà dai vừa phải, không dính.
“Ông bà ăn ở đây từ hồi hai vợ chồng còn trẻ, giờ con lớn lập gia đình vẫn ghé. Ở đây thích vì nước dùng ngon, gà cũng chất lượng, thịt gà ta chắc, dai. Không ngấy, thịt vừa miệng, không bị khô, ăn miến gà ở đây là nhất, vừa dai vừa mềm, quanh đây khó tìm được quán miến gà nào ngon”. – Một vị khách lớn tuổi sống trong ngõ đường Kỳ Đồng chia sẻ.
Còn bạn Phan Đức (26 tuổi) cho biết: “Thật ra giá cả ở đây có cao hơn mặt bằng chung một chút nhưng chất lượng hoàn toàn xứng đáng nên không thể so sánh được. Nếu ai đã thích món ăn rồi thì cứ yên tâm”. Nếu đã ăn miến gà ở đây thì bỏ ra thêm chục, hai chục ngàn là có một bữa ngon, thỏa thích cũng không hề gì, huống chi lại bán gà chất lượng, nằm ngay trung tâm, dễ di chuyển, sạch sẽ, thoáng mát.”
Anh Phan Đức khen sợi bún ở đây được nấu vừa đủ dai, mềm và không quá nhũn.
Lân la hỏi người nhà về số lượng gà bán ra mỗi ngày, chủ quán xác nhận mỗi ngày quán bán hơn 300 con gà. Thực ra lời đồn chỉ đúng ở phần “ngon và đông khách” chứ không phải “mỗi ngày bán 1.000 con”.
Số lượng nhân viên khoảng chục người phụ trách sơ chế món ăn và giao cho khách mang đi.
Dù đồ ăn được đóng gói trong vòng 10 phút nhưng luôn có khách đợi trước cửa hàng và đặt hàng từ các sàn thương mại điện tử.
Theo lẽ thường, tin đồn dù đúng hay sai thì cũng đã thành thật, nó đã ăn sâu vào tâm trí của rất nhiều người. Đối với những người tò mò, sẽ khá khó để xác minh con số đó có chính xác hay không, trừ khi bạn ngồi ở quán cả ngày và đếm số lượng đơn hàng mà bạn có thể ăn tại chỗ, mang đi hoặc trên các nền tảng trực tuyến. . Nhưng với tần suất khách liên tục đông như thế này, con số 1.000 dù thoạt nghe hơi vô lý nhưng lời đồn cũng có gì đó thuyết phục và đây cũng là yếu tố then chốt khiến quán dù đông khách vẫn đắt khách. tăng uy tín, đến nỗi nói đến bún gà ở TP.HCM, người ta nhảy ra cụm từ “bún gà Kỳ Đồng” như một công thức.Đặc biệt với những khách hàng thích ăn uống vì tâm lý FOMO thì lại càng không thể bỏ lỡ và nhà hàng đã tăng thêm lượng khách mới.
Tuy nhiên, khi nhà hàng đang trong giai đoạn cần quảng bá nhiều hơn sau khi Michelin vinh danh, chủ nhân lại muốn từ chối con số 1.000 này.
Quyên – con gái của một trong 4 người con, cũng là người đang giúp gia đình kế thừa quán chia sẻ: “Sau khi Michelin vinh danh, khách Tây và khách mới đến quán rất nhiều, buổi tối có cả các bạn trẻ cũng như các gia đình. Các gia đình trẻ đến ăn thử.Buổi tối lượng khách có tăng lên một chút nhưng buổi sáng và trưa hầu hết là khách quen.Hai ông bà đến ăn, đến trưa thì thấy con cháu lấy. cháu họ ăn, đó là chuyện bình thường.”
Chị Kim Anh, một khách quen lâu năm của quán cho biết: “Mình ăn từ năm 19 tuổi, lúc đó rủ bạn đại học chở đi ăn, giờ mình 37 tuổi rồi cũng thỉnh thoảng. Tôi vẫn muốn đến.”
Lam Trường cũng tiết lộ anh ăn bún gà ở đây từ năm 2003 đến nay đã được 20 năm. Anh cho biết, dù nhà hàng đạt giải Michelin nhưng anh không ngại quán quen của mình bị nhiều người biết đến là giảm chất lượng, bởi bao năm qua quán đông khách nhưng vẫn ngon, phục vụ vẫn nhanh và sạch sẽ.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/chu-tiem-mien-ga-ky-dong-vua-duoc-vinh-danh-michelin-thang-thung-tu-choi-ve -loi-don-gop-phan-giup-tiem-tro-thanh-top-1-noi-ban-mien-ga-nhieu-nhat-tphcm-202306266112438585.chn” name=””]