Xung quanh bữa ăn này đã có nhiều ý kiến khác nhau.
Nhu cầu cơm trưa của người dân lao động luôn cực kỳ cao. Bên cạnh những quán cơm bình dân theo suất, có một nhóm luôn đặt niềm tin vào những nơi bán theo đĩa, mâm. Đặc biệt vào những ngày đông lạnh giá ở miền Bắc, vào giờ ăn trưa luôn có một hàng dài người xếp hàng ở quán.
Cũng từ đây, người ta có cơ hội nói nhiều hơn về chất lượng, dịch vụ giữa các quán cơm. Mới đây, khi một người chia sẻ trải nghiệm tại một quán ăn trên đường Nguyễn Văn Lộc (Hà Đông, Hà Nội), anh đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều.
Mâm cơm 80k gây tranh cãi
Cụ thể, người này đã đăng ảnh bữa ăn, kèm theo dòng trạng thái: “Bữa ăn này gần 80k, phí quá ”. Nhìn vào bức ảnh, chúng ta có thể thấy mâm cơm gồm có một nồi cơm, một đĩa cơm. bắp cải luộc, một quả trứng chiên, một đĩa sườn, một bát canh rau củ và một bát nước mắm.
Nhìn bề ngoài, sườn, rau, trứng, súp đều được sắp xếp thành những món ăn đẹp mắt. Hơi nước của cơm vẫn còn bốc khói trên nắp nồi.
Về chất lượng món ăn, người đăng bài cho biết: “Ăn bình thường, cơm hơi nguội, một miếng sườn có nhiều thịt, còn lại có ít thịt”. Và có lẽ đây chính là nguyên nhân chính khiến vị khách này phải phàn nàn về bữa ăn mình đã gọi.
Còn với cộng đồng mạng, một số người cho rằng nếu giá 80k mà không ngon thì thà ép thêm một ít cơm bình dân với giá vừa phải, chất lượng vừa phải.
“Tôi không muốn so sánh hay phán xét nhưng sau khi trải nghiệm một lần, tôi thấy nó không xứng đáng với số tiền mình bỏ ra”, một bình luận viết.
Tuy nhiên, một luồng ý kiến khác lại cho rằng giá mâm cơm này là 80k, tương đối hợp lý. Nếu khách hàng cần bữa ăn nóng hơn, họ có thể nhờ nhà hàng hỗ trợ.
“Không muốn ở nhà thì mua về tự nấu hoặc tìm chỗ nào ăn bình dân hơn. Trứng 10k, rau 5k, cơm 10k, sườn 55k, súp miễn phí. Hợp lý.”
“Đồ ăn được chia ra đĩa nên nhìn có vẻ ít nhưng gộp lại thì đầy đặn. Bình thường đi chợ mua sườn về nấu chỗ này giá 40k – 50k, bạn cũng phải tính cả phần ăn nữa. gia vị, nấu nướng và dọn dẹp. Lại nữa”.
Phải chăng nhà hàng này đang “chặt” khách?
Thực tế đây là bữa ăn dành cho một người tại nhà hàng đó và có giá khoảng 75k. Ngoài ra, nếu gọi riêng các món như sườn nướng tỏi, ba chỉ nướng, cá bống, thịt trâu xào… cũng dao động từ 80k – 100k/đĩa. Chưa kể, khẩu vị nấu ăn của nhiều người sẽ khó làm hài lòng 100% thực khách, phù hợp với người này nhưng chưa chắc đã phù hợp với người khác.
Một đĩa sườn có giá 220k cho 2 người ăn tại nhà hàng. Tuy nhiên, khách hàng chấp nhận mức giá này. Ảnh: HM
Chưa kể, xét đến vị trí của quán cơm được đề cập trong bài viết thì nó nằm trên đường Nguyễn Văn Lộc (Hà Đông). Con phố này có nhiều nhà hàng, quán ăn thuộc phân khúc cao cấp hơn mức trung bình, giá thuê cũng thuộc phân khúc đắt đỏ. Một cửa hàng từng tiết lộ, để thuê mặt tiền biệt thự ở đó, người dân phải trả 50 – 60 triệu đồng/tháng.
Hơn nữa, theo hồ sơ của chúng tôi, tại những khu vực tập trung nhân viên văn phòng, ngày càng có nhiều nhà hàng bắt đầu xuất hiện. So với những quán cơm bình dân quen thuộc, những quán cơm này mang đậm chất bữa cơm gia đình hơn. Chúng tôi không chỉ chú ý đến độ nóng của món ăn mà còn chú ý đến không gian, bàn ghế dành cho thực khách. Và tất nhiên, để đảm bảo chất lượng món ăn và dịch vụ thì mức giá họ đưa ra không thể so sánh với các nhà hàng cơm bình dân.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/bua-com-3-mon-1-canh-gia-80k-gay-tranh-cai-do-chi-phi-dat-do -hay-nha-hang-chat-chem-20231228185518296.chn” name=””]