( Yeni ) – Bún mộc nhĩ măng và nấm hương là những món ăn khó thể thiếu trong những bữa tiệc truyền thống, bữa tiệc cuối năm đặc biệt. Nhưng dịp cuối năm, bạn phải lựa chọn thật kỹ để tránh trộn lẫn hàng kém chất lượng, gây ngộ độc.
Trước đây, măng, mộc nhĩ, nấm hương chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc hoặc dịp cuối năm. Hiện nay chúng được nhiều gia đình sử dụng thường xuyên hơn. Tuy nhiên, dịp cuối năm vẫn là thời điểm chúng được “ưu ái” trong bữa cơm gia đình bởi chúng mang trong mình hương vị truyền thống không thể thiếu. Nhưng cuối năm cũng là thời điểm hàng thật, hàng giả tràn lan, nhu cầu tăng cao. Vì vậy, các bà nội trợ cần tinh ý để tránh lựa chọn những sản phẩm kém chất lượng có thể gây ngộ độc, kém ngon, biến bữa tiệc gia đình vui vẻ thành thảm họa.
Cách chọn bún
Khi mua bún, tránh những loại bún bị gãy, giòn, có màu đục. Màu đục là do tạp chất không tinh khiết từ củ dong hoặc đậu xanh, khoai tây…
Sợi bún phải dài, thẳng, không dính. Bún bị nát khi nấu sẽ nhanh bị nhão. Bún phải được buộc chặt hoặc đóng gói trong túi có nhãn hiệu rõ ràng.
Bún chưa tẩy có màu xám nhưng trong. Bún có màu trắng tinh và vàng tươi là bún được tẩy và nhuộm màu.
Ngửi bún thấy thơm và không có mùi mốc, mùi lạ. Màu sắc của bún phải có màu xám đậm, trong trẻo, không có vết đục
Chọn măng ngon
Măng có nhiều đốt, khoảng cách giữa các đốt ngắn là loại măng ngon không bị già. Măng già có khoảng cách đốt xa.
Măng phải dày để khi nấu chín giòn, thơm ngon. Măng mỏng và teo là những măng già dai và có nhiều xơ.
Màu sắc của măng có màu vàng nhạt, vàng hổ phách, cầm chắc tay, có gân nhỏ. Măng có màu vàng sẫm, sáng bóng được nhuộm bằng lưu huỳnh để chống ẩm mốc.
Ngửi măng sẽ thấy trong măng có mùi tre nhưng nếu có mùi nồng nặc muốn xộc ra mũi thì trong măng có chứa lưu huỳnh.
Tránh mua măng đã vụn vì chúng sẽ chứa nhiều sợi già, dai, khó phân biệt.
Dù là loại măng gì thì khi chế biến cũng phải ngâm và luộc nhiều lần trong nước mới có thể ăn được. Tránh ngâm nước nóng rồi chuẩn bị vội vàng, nhất là khi có người già hoặc người trẻ có mặt.
Nấm hương thơm ngon
Nấm hương có vết nứt lớn hay nhỏ thường có màu nhạt. Nấm dày và có mùi thơm ngon. Những cây nấm vừa phải, không to quá, màu nấm đậm chứ không nhạt. Nấm không ẩm, mềm và không bị nát.
Nếu ngửi nấm thấy có mùi lạ, không thơm thì không nên lấy.
Chọn nấm mộc nhĩ ngon
Bạn nhặt mộc nhĩ lên và nắm thật chặt rồi thả ra. Nấm có độ đàn hồi tốt là nấm ngon.
Nấm mộc nhĩ phải có cánh to, dày, màu sẫm và mùi vị ngon hơn nấm mộc nhĩ mảnh.
Nấm mộc nhĩ xù xì, tai bị nát, không rời mà dính vào nhau, nấm không ngon.
Nếu bạn quan sát mộc nhĩ có hình kim đen hoặc đốm trắng thì đừng mua.
Khi ngâm, nếu nấm mộc nhĩ bị ướt và nhầy nhụa thì nấm mộc nhĩ không ngon.
Trước khi ăn ngâm nấm mộc nhĩ vào nước mát để nấm mộc nhĩ nở tự nhiên. Tránh ngâm mộc nhĩ trong nước sôi. Khi nấu nấm mộc nhĩ sẽ mất đi mùi vị.
Khi mua bạn nên chọn mua hàng quen thuộc, uy tín và tránh mua hàng di động trên thị trường. Những món ăn này đều là đặc sản vùng miền nên bạn cũng có thể chú ý đến các cửa hàng chuyên bán đặc sản vùng miền để mua được sản phẩm tốt hơn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cuoi-nam-nho-luu-tam-meo-hay-chon-mien-mang-moc-nhi-vua-ngon-vua-an -toan-ai-cung-praise-dam-dang-d390937.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]