(Yeni) – Lựa chọn nguyên liệu trong nồi lẩu không đảm bảo sẽ gây hại cho sức khỏe của cả gia đình bạn.
Chọn loại rau phù hợp với món lẩu
Với mỗi món lẩu, bạn nên lựa chọn các loại rau củ phù hợp để món lẩu thêm hấp dẫn.
– Lẩu cua: Có thể ăn kèm rau nhưng không được thiếu rau sống, đặc biệt là vài bông hoa chuối thái mỏng, ngâm trong nước muối trắng.
– Lẩu gà: Thường dùng các loại rau chấm như bông súng, chuối, bắp cải xanh, rau đắng, rau muống.
– Lẩu bò: Ngoài xương và thịt bò không thể thiếu các món ăn kèm rau củ như bắp cải; rau xanh; cần tây, rau bina, khế và một số loại nấm…
– Lẩu hải sản: Bạn có thể ăn kèm với các loại rau như rau muống, rau cải, mồng tơi, các loại nấm như nấm kim châm, nấm kim châm, giá đỗ để chấm và ăn cùng hải sản sẽ thơm ngon hơn và tăng vị giác.
– Lẩu ốc: Các loại rau không thể thiếu ăn kèm với lẩu ốc là tía tô xắt nhỏ và rau muống tách đôi. Ngoài ra, thịt bò, xúc xích, đậu cũng là những món ăn kèm thích hợp cho món ăn này.
– Lẩu vịt: Thường cho thêm rau mùi để tăng thêm mùi thơm nhưng loại rau chính của món ăn này là rau muống đã bỏ lá. Khi chần, phần ngọn của rau có màu xanh, giòn và sần sùi.
4 loại rau củ không nên ăn chung với lẩu
Không nhúng rau lạ, nấm lạ
Nhiều gia đình có sở thích ăn rau rừng, nấm rừng… nhưng điều đó cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây độc do chúng ta không hiểu rõ. Các chuyên gia cảnh báo,
Không phải tất cả các loại nấm đều an toàn để ăn và mọi người nên cẩn thận khi chọn những loại nấm lạ. Nếu ăn rau nấu chín có chứa chất độc, bạn có thể bị nhiễm độc, thậm chí tử vong. Nấm kim châm, đùi gà… là những loại nấm thích hợp để ăn lẩu.
Không ăn kinh giới với lẩu gà
Khuyến cáo không nên ăn thịt gà với lá kinh giới vì theo Đông y, thịt gà thuộc hành mộc nội tạng, kinh giới có vị cay, tính ấm có tác dụng tiêu khí. Kết hợp hai thứ này sẽ gây chóng mặt, ù tai hoặc run rẩy toàn thân và ngứa ngáy vùng đầu. Vì vậy, nếu ăn lẩu gà thì bạn nên tránh xa kinh giới. Lẩu gà ngon nhất là ngải cứu, cải xanh, rau đắng, rau muống, tai chuối.
Lẩu hải sản ghét cà chua
Lẩu hải sản có vị tanh và rất hợp với các loại rau như rau muống, cần tây, cải bẹ xanh, hành tươi, rau thơm, thơm… tuy nhiên không nên kết hợp với cà chua vì khi kết hợp với các loại rau củ quả giàu vitamin C chẳng hạn như cà chua, asen pentavenlent có trong hải sản sẽ được chuyển hóa thành asen trioxide (thường được gọi là asen). Ăn nó có thể gây ngộ độc trong cơ thể.
Lẩu cua bò tránh rau muống
Lẩu cua, bò không thể thiếu bắp cải, cải xanh, khế và một số loại nấm… nhưng không nên kết hợp với rau muống vì sẽ mất tác dụng nhuận tràng, khiến tiêu hóa kém hơn.
Ngoài ra, Lẩu cua thịt bò cũng được khuyến cáo không nên kết hợp với cần tây, khoai lang, khoai tây. Bởi cua ăn cùng cần tây sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ protein của cơ thể, đồng thời khi ăn chung với khoai lang, khoai tây dễ gây sỏi trong cơ thể.
Cẩn thận khi ăn lẩu
Không ăn đồ quá nóng
Ăn đồ ăn quá nóng sẽ khiến khoang miệng, dạ dày và thực quản dễ bị tổn thương. Đồng thời, khi kết hợp nhiều loại gia vị cay với nhau sẽ dễ gây loét đường tiêu hóa của bạn. Vì vậy, bạn nên để thức ăn nguội trước khi ăn.
Không ăn quá lâu hoặc liên tục
Khi bạn ăn lẩu liên tục trong nhiều giờ sẽ khiến lượng cholesterol trong máu tăng cao, ruột liên tục phải làm việc, dịch tiêu hóa giảm, làm rối loạn đường tiêu hóa.
Cần thay nước lẩu nếu ăn lâu
Lẩu càng nấu lâu thì càng mặn về cuối. Việc đun đi đun lại nhiều lần sẽ làm giảm hàm lượng vitamin và các chất có lợi trong thức ăn. Thay vào đó, hàm lượng chất béo bão hòa, natri, purine và các thành phần khác có hại cho cơ thể bạn sẽ tăng lên. Chúng sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, xơ vữa động mạch, bệnh gút, tiểu đường hay một số bệnh khác.
Bạn không nên ăn đồ sống hoặc đồ nhúng đỏ
Khi bạn ăn thịt sống, thịt đỏ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ký sinh trùng xâm nhập vào đường tiêu hóa. Vì vậy, bạn cần đợi cho thịt chín hẳn rồi mới ăn. Trước đó, hãy đợi nước trong nồi sôi rồi mới cho thức ăn vào nồi, để đảm bảo thức ăn của bạn được hâm nóng và chín kỹ.
Không ăn lẩu và uống đồ lạnh cùng lúc
Bởi khi bạn ăn lẩu và uống nước đá sẽ kích thích dạ dày co bóp làm giảm dịch tiết tiêu hóa, đồng thời làm giảm lượng enzyme tiêu hóa. Điều này cản trở quá trình tiêu hóa của bạn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/4-loai-rau-dung-voi-tha-vao-lau-vi-rat-de-sinh-doc-cang-an -cang-hai-779612.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/4-loai-rau-dung-voi-tha-vao-lau-vi-rat-de-sinh-doc-cang-an- cang-hai-d397012.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]