Gần 10 năm ở châu Âu đối với tôi là những trải nghiệm khá đặc biệt về Giáng sinh giữa các nền văn hóa.
Nếu như đối với người Việt Nam, Tết là dịp mà ai cũng mong đợi thì đối với người châu Âu, Giáng sinh lại có ý nghĩa đặc biệt. Tôi là một người phụ nữ Việt Nam, kết hôn với một người đàn ông Ý và hiện tại cả gia đình tôi đang sinh sống và làm việc tại Đức. Trong gần 10 năm ở châu Âu, đối với tôi, đó là một trải nghiệm rất đặc biệt về Giáng sinh giữa các nền văn hóa.
Những món quà nhỏ dễ thương
Ở Đức, ngay sau lễ Halloween, các cửa hàng và siêu thị sẽ bày đồ trang trí Giáng sinh ở khắp mọi nơi. Trẻ em thường sẽ nhận được một cuốn lịch 24 ngày để đếm ngược đến Giáng sinh. Mỗi ô cửa sổ sẽ giấu một món quà nhỏ và được đánh số từ 1 đến 24. Cha mẹ có thể tự chuẩn bị những món quà nhỏ cho con mình hoặc mua ở siêu thị, thường là sô cô la hoặc kẹo, đồ chơi…
Trong gia đình chồng tôi, đàn ông chịu trách nhiệm nấu nướng cho bữa tiệc Giáng sinh. |
Ngoài ra, ở Đức còn có Ngày Thánh Nikolaus vào ngày 6 tháng 12, là ngày trẻ em sẽ lau giày và để trước nhà. Nếu là trẻ ngoan, chúng sẽ nhận được sô cô la từ ông Nikolaus; nếu là trẻ hư, chúng sẽ chỉ nhận được một cục than hoặc một hòn đá…
Chợ Giáng sinh cũng là một đặc sản ở Đức. Thứ nổi bật nhất trong chợ là Glühwein. Rượu vang nóng thường được nấu với các hương vị như hồi, quế, vỏ cam, v.v., vì vậy chỉ cần ngửi Glühwein là bạn đã cảm nhận được mùi hương của Giáng sinh. Trong thời gian này, các gia đình cũng sẽ bắt đầu trang trí cây thông Noel và chuẩn bị quà tặng và bưu thiếp cho bạn bè và người thân.
Gia đình tôi có thói quen đi chợ Giáng sinh ở Đức rồi về Ý để đón Giáng sinh. Người Ý có câu: “Natale con i tuoi, Capodanno con chi vuoi” có nghĩa là: “Giáng sinh dành cho họ hàng, năm mới dành cho những ai bạn muốn”. Giáng sinh là ngày lễ chỉ dành cho gia đình tụ họp, còn năm mới là ngày lễ dành cho bạn bè, thường mọi người rủ nhau đi ăn nhà hàng hoặc đi du lịch cùng nhau.
Bữa tiệc Giáng sinh “do… đàn ông tạo ra”
Sau nhiều năm làm con dâu người Ý, điều đáng nhớ nhất về Giáng sinh ở Ý là đồ ăn. Người Ý rất yêu thích đồ ăn. Trong những năm chúng tôi sống xa Ý ở Đức, điều mà chồng tôi và tôi nhớ nhất có lẽ là căn bếp của bố mẹ chồng tôi – nơi luôn đầy ắp đồ ăn khi bọn trẻ trở về. Một bữa ăn Ý không chỉ để ăn. Còn có những cuộc trò chuyện, tâm sự, lời động viên, câu hỏi hoặc chia sẻ về niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống.
Có lẽ vì được ăn những món ăn ngon từ nhỏ nên kỹ năng nấu nướng của đàn ông Ý khá nổi trội. Điều thú vị trong bữa tiệc Giáng sinh tại gia đình chồng tôi là tất cả các đầu bếp và người phục vụ chính trong ngày này đều là đàn ông: bố chồng tôi, anh rể, cháu trai và chồng tôi. Họ lo liệu mọi việc từ lên thực đơn, mua sắm, nấu nướng, bày bàn và phục vụ.
Mọi người đến chợ Giáng sinh để chọn quà cho người thân và bạn bè. |
Phụ nữ chủ yếu ở đó để cổ vũ và giải trí, không phải để vội vã chuẩn bị bữa ăn và tiếp khách. Năm đầu tiên làm con dâu, tôi vô cùng ngạc nhiên, nhưng sau đó tôi tận hưởng “đặc quyền” được làm phụ nữ.
Thông thường, vào tối ngày 24 tháng 12, cả gia đình sẽ có một bữa tối ấm áp; ngày 25 tháng 12 là ngày lễ chính và là ngày tiệc tùng của người Ý. Mọi người thường tụ tập lúc 10 giờ sáng để dùng bữa chính và sau đó ăn uống, chơi trò chơi, trò chuyện… cho đến tận đêm khuya mới về nhà. Một bữa ăn đầy đủ của người Ý thường bao gồm: Khai vị hoặc đồ ăn nhẹ như ô liu, bánh mì, bánh mì với cá hồi, pizza mini và salad kem.
Món đầu tiên (primo piatto) thường là món ăn nhiều tinh bột như mì ống hoặc risotto. Món chính (secondo piatto) thường là món ăn giàu protein như thịt, tôm, cá, v.v. Món tráng miệng (dolce) thường là đồ ngọt. Cà phê và trái cây. Các bữa ăn của Ý thường được phục vụ từng món một, vì vậy thời gian ăn kéo dài, tạo cơ hội cho việc trò chuyện, ca hát và nhảy múa.
Quà tặng Giáng sinh của gia đình chồng tôi cũng khá đặc biệt, có lẽ giống với phong tục… lì xì của người Việt hơn. Bố mẹ chồng tôi khá thực tế và chu đáo. Họ nói rằng mua quà tặng trong những ngày lễ rất tốn kém, đông đúc và khó chọn được món quà phù hợp, vì vậy họ chỉ đưa tiền cho con cháu mua bất cứ thứ gì chúng muốn.
Các món ăn Giáng sinh truyền thống ở Ý chủ yếu là hải sản, trong khi đêm giao thừa được đánh dấu bằng mì ống đậu lăng – một món ăn được cho là mang lại nhiều tiền. Ở Sicily, cũng có truyền thống ném những chiếc đĩa vỡ hoặc đồ cũ ra khỏi ban công vào ngày đầu năm mới để tạm biệt vận rủi.
Ở Ý cũng có lễ Thánh Befana vào ngày 6 tháng 1, tương tự như lễ Thánh Nikolaus ở Đức. Vì vậy, con gái tôi đã nhận được đủ loại quà tặng, từ cả Ý và Đức.
Đôi khi, tôi cảm thấy hơi tiếc nuối vì con tôi không lớn lên trong sự hòa nhập hoàn toàn vào một trong những nền văn hóa của mẹ. Nhưng tôi hy vọng rằng bằng cách sống và trải nghiệm nhiều nền văn hóa, con sẽ có thể mở lòng để chấp nhận sự khác biệt và tận hưởng sự đa dạng của thế giới rộng lớn này. Và dù bạn ở đâu, Giáng sinh luôn ấm áp khi bạn ở bên gia đình. Chúc bạn một mùa Giáng sinh an lành và hạnh phúc bên những người thân yêu.
Thúy Anh (từ Châu Âu)
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/giang-sinh-da-van-hoa-a1537262.html” name=””]