Với giá chỉ vài chục nghìn đồng, xôi, bún thang, bánh cuốn… được xem là những món ăn bình dân, dễ tìm, dễ ăn mà thực khách không nên bỏ qua khi ghé thăm thủ đô.
nghiêng đi
Khắp các con phố Hà Nội, không khó để tìm thấy những giỏ xôi, quán bán xôi. Từ lâu, đây được coi là món ăn sáng quen thuộc được người dân thủ đô ưa chuộng.
Xôi gói lá sen tăng thêm hương vị cho món ăn |
Nguyên liệu nấu xôi khá đơn giản chỉ gồm đậu xanh, xôi, mỡ và hành phi. Xôi được gói trong lá chuối xanh hoặc lá sen. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của mỡ, vị thơm của xôi, vị bùi của đậu xanh và mùi thơm thơm của hành phi. Hương vị của xôi phù hợp với hầu hết mọi người.
Ngoài xôi truyền thống, thực khách cũng có thể gọi một số topping khác như thịt kho, gà xào nấm, xúc xích, trứng kho, pate… để thưởng thức cùng xôi.
Gói xôi truyền thống thường bao gồm đậu xanh, hành phi và một ít bông topping |
Trung bình mỗi gói xôi chỉ có giá 10.000-20.000 đồng. Có rất nhiều quán xôi nổi tiếng lâu đời ở Hà Nội mà du khách có thể ghé qua thưởng thức như cốm Hàng Bài, xôi Cát Lâm…
Bun thang
Ngoài bún đậu mắm tôm, bún chả… khi đến thủ đô, du khách không nên bỏ qua món bún thang. Đây là món ăn lâu đời ở thủ đô, ấn tượng từ cái tên cho đến cách chế biến.
Đúng như cái tên mà người Hà Nội ưu ái đặt cho món ăn “hoa ngũ sắc”, bún thang được trình bày đẹp mắt với khoảng 20 nguyên liệu khác nhau như tôm khô, gà xé, trứng chiên, xúc xích heo, trứng tráng, nấm hương, củ cải muối. …
Bát bún thang thể hiện sự tinh tế trong cách chế biến và chuẩn bị nguyên liệu |
Nước dùng tuy có màu sắc trong trẻo nhưng lại có hương vị đậm đà, tinh tế. Những quán bún thang nổi tiếng được người dân địa phương yêu thích phải kể đến bún thang Thanh Vân, Ba Đức, Thuận Lý… Du khách lưu trú tại phố cổ cũng có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này tại các quán ăn. bán ven đường vào buổi sáng.
Mỗi tô bún thường có giá từ 25.000-40.000 đồng.
Bánh cuốn
Bánh cuốn là món ăn khá phổ biến ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tuy nhiên, ở Hà Nội, bánh cuốn lại có hương vị đặc trưng riêng khiến ai ăn một lần là nhớ mãi.
Bánh được tráng rất mỏng, cực dẻo và mềm. Nhân bên trong sẽ có các nguyên liệu khác nhau tùy theo quán nhưng nhìn chung đều có thịt, mộc nhĩ và hành khô đậm đà và rất thơm.
Đĩa bánh cuốn đầy đủ topping và bày biện hấp dẫn |
Sau khi được tráng và cuộn nhân, bánh cuốn sẽ được rắc một lớp hành phi vàng ruộm và ăn kèm rau sống, giá tươi. So với miền Nam, nước chấm ở Hà Nội đậm đà hơn, đây là một điểm cộng lớn cho quán, khiến thực khách không thể quên hương vị nguyên bản của bánh cuốn Thanh Trì.
Khi ăn, bạn có thể gọi thêm bánh cuốn để ăn kèm để món ăn thêm ngon miệng. Mỗi đĩa bánh cuốn thường có giá từ 20.000-40.000 đồng.
Bún bún
Một nét đặc trưng của phố cổ Hà Nội là những quán ăn nằm trong những con hẻm nhỏ, không gian chỉ vừa đủ kê vài chiếc bàn, bàn ghế cũng khá đơn giản. Và quán bún trên đường Nguyễn Siêu cũng tương tự, với diện tích cực nhỏ nhưng đông khách, ghi điểm với mọi người nhờ nước dùng đậm đà và đầy đủ tóp mỡ cùng hành phi vô cùng thơm ngon.
Nước dùng bún khá trong và có hương vị đậm đà |
Điểm khác biệt của bún Hà Nội so với một số tỉnh, thành ở nước ta là bún to, mềm, thơm nhẹ mùi bột gạo, nước dùng trong, dịu và thơm thoang thoảng mùi gạch cua. Thực khách cũng có thể gọi thêm chả nhân thịt nếu muốn.
Ăn kèm bún thường là rau muống, cần tây và một miếng lạp xưởng hoặc xúc xích bò. Không cầu kỳ về nguyên liệu nhưng cách chế biến đậm đà, vừa đơn giản, quen thuộc nhưng lại có phần mới lạ khiến thực khách nhớ mãi.
Article and photos : Minh Huong
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/nhung-mon-an-binh-dan-dam-chat-ha-noi-a1503017.html” name=””]