(Yeni) – Đây là loại rau đặc biệt không cần chăm sóc, lớn nhanh nhưng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe
Ngăn ngừa táo bón
Khoai lang có vị ngọt, tính mát và chứa nhiều chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng. Đặc biệt, lá khoai lang chứa khoảng 1,95% – 1,97% nhựa tẩy nên vừa có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón.
Chống béo phì
Rau khoai lang có hàm lượng tinh bột thấp và nhiều chất xơ nên rất tốt cho người đang thực hiện chế độ giảm cân. Bản thân loại rau này vừa là nguồn dinh dưỡng cho cơ thể, vừa làm giảm cảm giác thèm ăn nên là gợi ý không tồi trong chế độ ăn của người cần ổn định cân nặng.
Khả năng ức chế dòng ung thư tuyến tụy
Nghiên cứu in vitro cho thấy chiết xuất khoai lang có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ trên các tế bào ung thư ruột kết, vú, tuyến tiền liệt, đại trực tràng và phổi.
Polyphenol và anthocyanin điều chỉnh chu kỳ tế bào, gây chết tế bào và giảm sự tăng sinh mạch máu. IbACP chiết xuất từ khoai lang có khả năng ức chế các dòng ung thư tuyến tụy.
Tốt cho tim mạch
Ở Châu Phi và Indonesia, khoai lang còn được dùng làm thuốc chữa các bệnh về tim mạch.
Một số nghiên cứu mô hình trên chuột đã ghi nhận tác dụng hạ lipid và chống xơ vữa động mạch của khoai lang. Chất xơ không hòa tan trong khoai lang cản trở quá trình hấp thu lipid ở ruột non.
Giúp đông máu và giảm đau bụng khi hành kinh
Có rất nhiều loại thực phẩm cung cấp vitamin K cho cơ thể, trong đó khoai lang là nguồn cung cấp dồi dào.
Vitamin K là một loại vitamin thiết yếu mà cơ thể sử dụng để giúp đông máu, từ đó giúp cơ thể nhanh chóng chữa lành vết thương cũng như giảm đau bụng kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt.
Khoai lang giúp cải thiện lượng đường trong máu ở người mắc bệnh tiểu đường
Đối với lượng đường trong máu cao, chất flavonoid trong lá khoai lang có thể thúc đẩy sự hấp thụ glucose ở các mô ngoại biên và tăng cường tiết insulin, làm giảm quá trình chết theo chương trình của tế bào β tuyến tụy.
Ngoài ra, quercetin kích hoạt tái tạo tế bào β ở tuyến tụy, làm tăng tiết insulin.
Nhờ đó, các con đường tế bào tham gia tiết insulin sẽ được kích thích, làm giảm tình trạng kháng insulin, giúp chống lại bệnh tiểu đường.
Ngọn khoai lang có chứa một chất tương tự như insulin, chất này không có ở những lá già. Vì vậy, người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn lá khoai lang như một bài thuốc để bảo vệ sức khỏe.
Cách luộc khoai lang xanh không chát, không thâm
Nguyên liệu
- 2 bó khoai lang
- muối hạt
- Nước chấm khoai lang luộc: Tương tỏi ớt, mắm nêm/mắm tôm hoặc mắm kho.
Làm
Khoai lang loại bỏ những thân già và lá vàng, chỉ lấy thân và lá non. Sau đó ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch nhiều lần, để ráo nước. Ngâm trong nước muối giúp loại bỏ giun, giun bám trên bề mặt lá khoai và đặc biệt làm giảm nhựa trong rau củ.
Ngoài muối, bạn cũng có thể dùng giấm để loại bỏ nhựa trên khoai lang. Khoai lang nên chọn chùm có màu xanh tươi, ít lá, cuống non, dễ ép.
Cách luộc khoai lang
Cho nước vào nồi, đun sôi thì cho khoai lang vào. Để khoai lang luộc có màu xanh, không bị thâm và không bị chát, bạn cần cho nhiều nước vào, nước luộc sẽ không bị thâm, chát.
Luộc khoai lang với nhiều nước cho đến khi khoai có màu xanh, không bị thâm hoặc chát
Rau khoai lang luộc chín gắp ra đĩa, nhớ chắt hết nước còn sót lại dưới đáy đĩa để lớp rau dưới cùng không bị nhão.
Ngoài ra, bạn nên đợi nước cũ sôi mới cho khoai lang vào luộc. Đồng thời cho thêm một ít muối và một ít bột ngọt vào đun sôi. Muối giúp rau luộc có màu xanh trong khi bột ngọt giúp giảm vị chát của khoai lang.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-vut-dau-cung-moc-xanh-muot-chua-chat-ngua-k-vua-ngon-vua -bo-766330.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-vut-dau-cung-moc-xanh-muot-chua-chat-ngua-k-vua-ngon-vua-bo- d390940.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]