( Yeni ) – Rau muống là một loại rau phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, nhưng nó cũng có những hạn chế nhất định và những người sau đây nên tránh ăn nó:
Rau muống là một trong những loại rau phổ biến nhất ở Việt Nam. Giá rau muống cũng rẻ, tạo nên những món ăn vừa ngon vừa truyền thống của người Việt. Người xưa nói: “Ra đi nhớ quê hương/ Nhớ canh rau muống, nhớ cà tím ngâm tương”. Rau muống làm được đủ loại món ngon như luộc, xào, gỏi, nấu canh. Rau muống luộc vắt chanh hoặc luộc chín mềm là món ăn rất quen thuộc.
Rau muống cũng là loại rau có nhiều lợi ích cho sức khỏe. 100g rau bina chứa 90% nước, 3g chất xơ, 3g protein, vitamin C, vitamin E, khoáng chất sắt, kẽm, magie. Rau muống có lợi cho người bị thiếu máu, loãng xương, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai, giảm nguy cơ táo bón.
Một số người không nên ăn rau bina
Rau muống được ưa chuộng và ngon miệng nhưng rau muống lại có nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng do mọc dưới nước. Nếu ăn rau bina sống mà không cẩn thận, bạn có thể mắc các bệnh về đường ruột như sán lá gan và ký sinh trùng Fasciolopsis buski trong rau. Vì vậy, khi chế biến rau muống, đặc biệt là ăn sống, bạn phải hết sức cẩn thận để tránh bị nhiễm ký sinh trùng. Bạn có thể chọn rau muống khô thay vì rau muống.
Những người bị viêm khớp, gút, sỏi thận … không nên dùng rau muống vì sẽ làm tình trạng bệnh nặng hơn, vì rau muống chứa nhiều purin, axit oxalic, các chất gây viêm khớp. Những người bị viêm khớp ăn nhiều rau bina có thể cảm thấy cơn đau khớp trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, những người này mỗi lần chỉ nên ăn một ít. Nếu có thể dùng các loại rau khác thì không nên dùng rau bina.
Người suy nhược: Người suy nhược cơ thể nặng, yếu lạnh, sợ lạnh, lạnh chân tay không nên ăn rau muống vì có thể làm tăng độ lạnh trong cơ thể, khó hồi phục.
Người đang dùng thuốc đông y: Người đang dùng thuốc đông y và ăn rau muống sẽ khiến thuốc bị phân hủy, làm giảm hiệu quả điều trị. Đây là kinh nghiệm của người xưa và các thầy thuốc Đông y. Vì vậy, bạn nên tránh ăn rau muống khi dùng thuốc đông y để tránh làm giảm tác dụng của thuốc.
Những người có vết thương hoặc mụn nhọt trong quá trình điều trị, ăn rau muống có thể gây sẹo lồi, mất thẩm mỹ. Tuy thông tin này không hoàn toàn chính xác vì còn tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người nhưng bạn có thể tham khảo để an toàn hơn.
Bệnh nhân ung thư : Nhiều người mắc bệnh ung thư nên hạn chế trồng rau muống vì có thể bị lạnh, nhiễm kim loại nặng và ký sinh trùng. Cơ thể những người này vốn yếu ớt nên ăn nhiều rau muống có thể khiến cơ thể mệt mỏi và khó điều trị bệnh hơn. Những người này nên chọn rau muống trồng khô thay vì rau muống trồng trong nước.
Ngay cả khi những người trên rất thích rau bina, họ cũng nên nhớ hạn chế ăn kiêng mỗi lần một chút để tránh tác hại.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/rau-muong-mon-ngon-pho-bien-nhung-lai-la-dai-ky-voi-nhung-nguoi-nay-cho -an-ma-gap-hoa-d388399.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]