(Yeni) – Không cần sử dụng thực phẩm đắt tiền, loại rau này được đánh giá có khả năng ngăn ngừa K cao nhất và được bán ở thị trường Việt Nam.
Dù ngày nay khoa học công nghệ đã phát triển lên một tầm cao mới nhưng ung thư vẫn là căn bệnh mà ai cũng lo sợ bởi nó gần như đồng nghĩa với bản án tử hình. Không cần phải sử dụng những thực phẩm đắt tiền, trong tự nhiên có những thực phẩm rất rẻ tiền lại có khả năng ngăn ngừa ung thư rất tốt. Điều đáng chú ý là tỏi và bông cải xanh đều có sẵn trên thị trường, giá thành rẻ nhưng khả năng phòng ngừa K được đánh giá cao nhất.
Tỏi có tác dụng ngăn ngừa ung thư hệ tiêu hóa
Tỏi là một loại gia vị vô cùng cần thiết trong nhà bếp ở nhiều nước trên thế giới. Tỏi không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn mà còn có nhiều tác dụng trong việc phòng ngừa và chữa bệnh.
Theo nghiên cứu, tỏi rất giàu chất dinh dưỡng. 100g tỏi chứa 6,36g protein, 33g carbohydrate, 150g calo và các chất dinh dưỡng như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, phốt pho,… Thành phần chính Tác dụng trong tỏi là các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ và glycoside. Ngoài ra, tỏi còn có hàm lượng germanium và selen cao (khoáng chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do). Đặc biệt, hàm lượng germanium trong tỏi cao hơn các loại dược liệu như nhân sâm, trà xanh, trà đỏ,…
Sau khi xem xét và đánh giá nghiên cứu toàn cầu, báo cáo của Viện Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (AICR) cho thấy ăn tỏi thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Theo các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, hợp chất lưu huỳnh trong tỏi giúp sửa chữa DNA, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và giảm viêm. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu trên người về tác dụng của tỏi trong việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Đối với bệnh nhân ung thư trong giai đoạn điều trị có thể gặp một số tác dụng phụ như nôn mửa, buồn nôn, rối loạn vị giác… Tỏi thường gây ra một số cảm giác khó chịu do mùi nồng. Vì vậy, cần lưu ý khi chuẩn bị thức ăn cho nhóm đối tượng này.
Bạn cũng nên ăn tỏi tươi. Khi chế biến tỏi, chúng ta nên đập dập, băm nhỏ và để ngoài không khí từ 10 đến 15 phút trước khi sử dụng. Lúc này, các enzyme trong không khí có thể tăng cường các khoáng chất có lợi trong tỏi. Dùng tỏi già ngâm giấm còn mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch.
Bông cải xanh – Vua dưỡng chất kháng K như nhân sâm, tổ yến
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bông cải xanh là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate, chất xơ, các khoáng chất quan trọng như kali, canxi, magie và các chất dinh dưỡng khác. Các chất chống oxy hóa như isothiocyanates và flavonoid cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bông cải xanh là loại rau có nhiều lợi ích cho sức khỏe, với đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư cực kỳ hiệu quả. Đồng thời, bông cải xanh còn có tác dụng tích cực trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Như các nhà dinh dưỡng người Mỹ giải thích, “Bông cải xanh chứa một lượng lớn chất phytochemical gọi là sulforaphane. Đây là hợp chất thực vật giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư miệng và ung thư bàng quang.
Đồng thời, một nghiên cứu khác của Mỹ cho thấy một số hợp chất trong bông cải xanh có thể cản trở sự phát triển của tế bào ung thư, từ đó ức chế sự phát triển của khối u. Trong số đó, isothiocyanates là một trong những thành phần có tác dụng chống ung thư rõ rệt nhất. Vì vậy, các bà nội trợ không nên bỏ qua loại rau xanh này.
Ngoài khả năng ngăn ngừa ung thư, bông cải xanh còn có những tác dụng sau:
– Giảm viêm và chống sưng tấy: Bông cải xanh chứa Kaempferol – một loại flavonoid có tác dụng chống viêm hiệu quả. Một nghiên cứu ở những người hút thuốc cho thấy việc bổ sung bông cải xanh vào chế độ ăn sẽ giúp giảm viêm.
– Kiểm soát lượng đường trong máu: Thường xuyên sử dụng bông cải xanh có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn nên đây là thực phẩm được các bác sĩ khuyên dùng cho người mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng.
– Tăng cường tiêu hóa, giảm táo bón: Khi thường xuyên ăn bông cải xanh vì chứa nhiều chất xơ nên rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa táo bón hiệu quả.
– Làm chậm quá trình lão hóa: Bông cải xanh có chứa hợp chất sulforaphane trong bông cải xanh giúp cải thiện quá trình lão hóa thông qua việc tăng cường các gen chống oxy hóa. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn ở người để chứng minh mối quan hệ này rõ ràng hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-la-vua-chong-k-tu-nhien-bo-nhu-nhan-sam-to-yen-di -cho-change-phai-mua-ngay-763894.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-la-vua-chong-k-tu-nhien-bo-nhu-nhan-sam- to-yen-di-cho-change-phai-buy-now-d389915.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]