(Yeni) – Bữa sáng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, vậy bữa sáng nên ăn gì là tốt nhất?
Ăn xôi, bún, phở vào bữa sáng có tốt cho sức khỏe không?
Tiến sĩ Tú Ngữ (Tổng Thư ký Hiệp hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho biết: Khi chúng ta gọi bữa sáng thì điều quan trọng nhất là phải ăn uống khoa học và hợp lý. Đó phải là một bữa ăn cân bằng giữa các món ăn. Tuy nhiên, bữa sáng của hầu hết người Việt hiện nay lại không có được sự cân bằng đó.
Với bún và xôi, Tiến sĩ Phân tích Lời: Dù chọn món nào thì bữa sáng vẫn không cân bằng dinh dưỡng. Ví dụ như xôi là món ăn ai cũng ăn. Nó có protein và lipid từ đậu xanh, mỡ và hành phi nhưng số lượng rất ít. Thành phần chính của món ăn này là glucose. Các loại bún khác như bún chả, bún cá… có nhiều chất dinh dưỡng, giàu đạm hơn gạo nếp nhưng hàm lượng chất xơ và vitamin lại hạn chế.
Vì vậy, ông kết luận: Nếu so sánh về mặt chất lượng thì một bát bún sẽ cân bằng hơn một gói xôi. Tuy nhiên, nếu đáp ứng đủ tiêu chí về độ no thì bún không ngon bằng xôi.
Ông cũng khuyên mọi người: Bữa sáng phải có tinh bột và nên bổ sung nhiều rau xanh. Vì lượng tinh bột chiếm tới 50% trong bữa ăn nên rất quan trọng đối với sức khỏe. Chỉ có điều, hiện nay nhiều người giảm lượng tinh bột để giảm cân, đặc biệt là vào bữa sáng. Tuy nhiên, điều này rất nguy hiểm.
Tóm lại, bữa sáng cần bổ sung thêm rau. Đây là món ăn rẻ tiền nhưng vô cùng cần thiết dù bạn ăn sáng với xôi, bún hay phở.
Nếu không ăn xôi, bún, phở thì có thể dùng gì thay thế cho bữa sáng?
+ Trứng
Trứng rất giàu protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Dù giàu protein nhưng trứng lại không chứa chất béo. Vì vậy, ăn trứng vào bữa sáng sẽ giúp tạo cảm giác no lâu, không có cảm giác thèm ăn hay đói.
+ Ngô
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: 1 bắp luộc nặng khoảng 164 gram sẽ chứa 177 calo và rất nhiều omega 6 cũng như chất xơ. Những điều này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tiêu hóa. Đồng thời cung cấp năng lượng cho tế bào ruột. Nhờ đó có thể ngăn ngừa được nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, trong đó có ung thư.
+ Khoai lang
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Dùng khoai lang vào buổi sáng cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Nó giúp cung cấp đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng để bắt đầu ngày mới.
Khoai lang còn rất giàu chất dinh dưỡng như protein, beta carotene, vitamin C, B1 và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe con người.
+ Chuối:
Bắt đầu ngày mới với chuối cũng là một lựa chọn phù hợp. Loại quả này rất giàu chất xơ và ít calo. Vì vậy, nó có thể là sự thay thế phù hợp cho các món mì, phở nhiều tinh bột, nhiều dầu mỡ.
Một quả chuối lớn chứa 100kcal nhưng lại có tới 4-5g chất xơ (chiếm khoảng 15% lượng chất xơ cơ thể cần mỗi ngày). Nhờ đó, bạn có thể kiểm soát được lượng thức ăn mình ăn.
Mặt khác, ăn chuối vào buổi sáng sẽ kích thích hệ tiêu hóa và tăng tốc độ trao đổi chất. Chuối còn giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể, kiểm soát hiệu quả.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/sang-day-dung-an-xoi-bun-hay-mi-tom-chuyen-gia-chi-ro-1-mon -ngon-bo-re-toan-bi-quen-741654.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/sang-day-dung-an-xoi-bun-hay-mi-tom-chuyen-gia- chi-ro-1-mon-ngon-bo-re-toan-bi-quen-d379777.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]