Trang The Tasting Table có bài viết về chả giò Việt Nam, cho biết món ăn này có nguồn gốc từ thế kỷ 19.
Theo The Tasting Table, trong quá trình hội nhập và phát triển, ẩm thực của các quốc gia ngày nay vừa được định hình qua sự giao thoa, vừa chịu ảnh hưởng từ bên ngoài và lan tỏa nhiều bản sắc nội sinh. Trang Culture Trip ghi nhận, ở Việt Nam, nhiều giá trị châu Âu từ thế kỷ 19 đã được hòa nhập vào nền ẩm thực hiện đại. Từ bánh mì baguette đến bánh mì hiện tại của Việt Nam, hay mức tiêu thụ cà rốt, khoai tây và măng tây hiện nay, tác động có thể khá đáng kể.
Theo đó, ảnh hưởng của phương Tây cũng được thể hiện trong món chả giò (hay còn gọi là chả giò) của Việt Nam, một loại thịt lợn xay được gói trong khuôn phổ biến khắp cả nước. Chỉ với một vài nguyên liệu chính, đây là một món ăn dễ làm. Tuy nhiên, người dùng rất quan tâm đến sự khéo léo của bộ vi xử lý. Trang Vietnam.com lý giải rõ ràng, chả giò vừa là món ăn quan trọng trong bàn cơm ngày Tết, lễ tết của người Việt ở mọi miền, vừa là một trong những món ăn chính có thể thưởng thức hàng ngày. Và trang The Tasting Table đã đi sâu tìm hiểu sức hấp dẫn này, trả lời cho câu hỏi: Điều gì đã làm nên sức hấp dẫn của xúc xích?
Hương vị của món nem phụ thuộc rất nhiều vào bàn tay của người đầu bếp. Ảnh: Shutterstock.
lụa là gì?
Chả giò hay còn gọi là chả giò ở các tỉnh phía Bắc có kết cấu hơi giống với lạp xưởng phương Tây. Loại phổ biến nhất được làm từ thịt heo giã nhuyễn kết hợp với nước mắm ngọt để tạo nên mùi thơm, vị đậm đà và độ dai của chả. Đầu tiên, nạc thăn lợn và nạc mông lợn được giã cho đến khi đủ mịn. Hỗn hợp này sẽ được nêm gia vị, quan trọng nhất là nước mắm vừa đủ, rồi gói trong lá chuối và đem hấp cách thủy. Theo Vietnamenu, món ăn này có hàm lượng đạm cao và được sử dụng trong nhiều món ăn, có thể ăn kèm với bún, súp và là nhân phổ biến trong các món bánh mì.
Kết cấu của thịt đặc biệt quan trọng vì phương pháp giã sai sẽ dẫn đến thành phẩm không ngon. Ngoài ra, quá trình hấp phải đảm bảo kín hơi để hương vị của món ăn được giữ nguyên.
Cách làm xúc xích
Ở Việt Nam, nem ít được làm tại nhà mà thường được mua từ những người chuyên bán các loại nem ở chợ quê. Theo truyền thống, thịt được giã trong cối và chày bằng tay trong vài giờ, nhưng ngày nay đã có những chiếc máy thay thế quá trình giã bằng tay này. Trang Cuisine of Vietnam lưu ý, để đảm bảo đúng hương vị Việt Nam, người làm cần ướp hỗn hợp thịt heo xắt mỏng với nước mắm rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh trong hai giờ. Sau đó, cho hỗn hợp này vào máy xay và thêm nước mắm, bột năng sao cho thịt xay có độ nhuyễn vừa phải. Công đoạn cuối cùng là cuộn thịt xay trong lá chuối và hấp chín.
Xúc xích được kết hợp với nhiều món ăn. Ảnh: Shutterstock.
Đối với những bạn muốn làm giò chả nhanh tại nhà thì nên chọn thịt lợn nạc để thịt dễ xay nhuyễn hơn. Thịt sẽ được xay nhuyễn trong máy xay gia đình và kết hợp với các hương liệu như nước mắm, tiêu trắng, dầu mè và bột sắn để làm đặc thịt. Các thành phần được thêm vào máy trộn và tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp hoàn hảo. Sau đó bọc hỗn hợp thịt này trong lá chuối và dùng dây buộc lại. Nó có thể được luộc trong 45 phút hoặc hấp trong một giờ để có thành phẩm hoàn hảo, The Tasting Table báo cáo từ blog thực phẩm Sift and Simmer.
Cách bảo quản và thưởng thức nem
Xúc xích tự làm sẽ giữ được khoảng một tuần ở nhiệt độ phòng, nhưng tốt nhất nên để trong tủ lạnh. Các miếng chả được bọc sẽ để được lâu hơn, có thể lên đến ba hoặc bốn tuần trong tủ đông. Tại Mỹ và phương Tây, các thương hiệu chả giò nổi tiếng có thể được tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa châu Á, đặc biệt là những cửa hàng chuyên về Việt Nam. Bánh cuộn gói trong lá chuối có hương vị ngon nhất và thực khách không nên quên kiểm tra nhãn để biết thành phần. Theo trang web ẩm thực Cooking with Lane, một số món cuốn có vị cay hoặc chứa hương liệu không mong muốn.
Xúc xích sau khi mua về được cắt thành lát/miếng nhỏ và dễ dàng ăn kèm với nhiều món ăn khác. Ngoài bánh mì phổ biến, chả giò cũng hợp với cơm cuộn, bánh cuốn, bánh nếp, bánh dày và bún bò Huế. Trang The Ravening Couple chia sẻ thêm, khi chả giò được chiên vàng đều và ăn với tương ớt thì món ăn này rất hợp với cơm. Tính linh hoạt và hương vị của chả giò làm cho món ăn này trở thành một món ăn chính trong ẩm thực Việt Nam.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/chuyen-trang-am-thuc-quoc-te-di-tim-suc-hut-cua-mon-cha-lua-viet-nam -20230710204005853.chn” name=””]