(Yeni) – Loại củ này vốn có giá rẻ nhưng sau khi phơi khô lại trở thành đặc sản đắt gấp 10 lần khi còn tươi.
Củ cải trắng thuộc họ rau họ cải, có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Trên toàn thế giới, loại củ này được trồng để làm thực phẩm. Điểm nổi bật của loại cây này là lá to, củ dài màu trắng, cấu trúc giòn tương tự như cà rốt, vị hơi ngọt và cay.
Ở Việt Nam, củ cải trắng rất quen thuộc và gần gũi. Trước đây người dân miền Bắc trồng nhiều nhưng không mang lại giá trị gì. Đến mùa nhà nào ăn không hết thì vứt đi hoặc cho lợn gà ăn. Thời gian gần đây, củ cải trắng được ưa chuộng trên thị trường. Từ tháng 9 đến tháng 11 âm lịch là mùa củ cải nên được bày bán nhiều tại chợ dân sinh và siêu thị. Giá bán củ cải trắng chỉ dao động từ vài nghìn đồng đến dưới 20.000 đồng/kg nhưng khi phơi khô củ cải trắng có giá lên tới 230.000 đồng/kg.
Củ cải khô có 2 loại với giá khác nhau. Loại 1 là củ cải dài phơi khô có độ dài chỉ 200.000 đồng/kg, còn loại 2 gọt vỏ, cắt khúc giá 230.000 đồng/kg. Nhiều năm qua, giá củ cải khô khá ổn định.
Chị Hoa (Thái Bình) chia sẻ: “Để làm được 1kg củ cải trắng phải dùng 20kg củ cải tươi. Quy trình làm cũng rất mất thời gian, phải bóc vỏ rồi phơi khô, bảo quản rồi mới bán. Nếu không có kinh nghiệm và sự kiên nhẫn thì rất khó thực hiện.”
Chị Hoa cho biết thêm, khâu quan trọng nhất là phải chọn củ năng đúng kích cỡ, không quá to cũng không quá già vì sẽ kém ngọt và bị xơ, xốp.
Củ cải khô sau khi thái xong sẽ được đóng gói vào túi ni lông, bảo quản nơi khô mát, tránh ẩm ướt, nhất là gió đông. Do không chứa chất bảo quản nên củ cải khô rất dễ bị mốc, hư hỏng. Và sản phẩm này chỉ dùng trong 3-4 tháng là tốt nhất, ngon nhất.
Củ cải khô trước khi sử dụng phải ngâm nước lạnh khoảng 30 phút rồi rửa sạch. Loại này có thể linh hoạt làm nhiều món, đặc biệt là nộm, xào, om hay ngâm mắm đường. Vào dịp Tết, củ cải khô bán chạy nhất phục vụ nhu cầu của người dân.
Chị Lan Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Bản thân mình rất thích củ cải, nhưng củ cải tươi chỉ có theo mùa, không để được lâu nên mình hay đặt hàng củ cải khô của bà con dưới quê. cân để bảo quản dùng dần. Loại củ này rất tiện lợi, trước khi chế biến chỉ cần ngâm nước, mùa nào cũng dùng được mà vẫn giữ được vị ngọt của củ. Mình ở quê nên hoàn toàn yên tâm về chất lượng, giá khoảng 200.000đ/kg.
Do chứa nhiều chất dinh dưỡng nên củ cải trắng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Trong ẩm thực, củ cải còn giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/thu-xua-co-nhieu-nhung-dem-cho-ga-an-nay-duoc-ua-chuong-con-duoc -xuat-khau-gia-230-000-dong-kg-728636.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/thu-xua-co-nhieu-nhung-dem-cho-ga-an-nay- duoc-ua-chuong-con-duoc-xuat-khau-gia-230000-dong-kg-d373906.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]