(Yeni) – Quả sung là loại trái cây nổi tiếng trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Không chỉ dùng để ăn, quả sung còn được dùng làm thuốc từ 6000 năm trước.
Hỗ trợ giảm cân
Năm 2011, tạp chí Nutrition Review (Mỹ) đưa tin một nghiên cứu với 13.000 người và theo dõi trong 4 năm, cho thấy những người thường xuyên ăn sung khô có chỉ số khối cơ thể và vòng eo nhỏ.
Số liệu năm 2019 cho thấy ăn 120g quả sung tươi mỗi ngày thay cho các món ăn vặt khác như món tráng miệng, đồ uống… trong 5 tuần có thể giúp kiểm soát cân nặng.
Thúc đẩy tiêu hóa
Quả sung có nhiều chất xơ và pectin, thường được sử dụng để cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
Một nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên trên bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích với triệu chứng chính là táo bón cho thấy ăn 45g quả sung khô mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng như táo bón.
Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Một nghiên cứu được công bố bởi các nhà khoa học thuộc Trường Khoa học Dinh dưỡng, Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) cho biết những người thừa cân hoặc có các yếu tố nguy cơ ăn 3/4 cốc hỗn hợp trái cây sấy khô (khoảng 120g bao gồm cả quả sung khô) mỗi ngày trong vòng 4 tuần. bệnh tim mạch làm tăng lipoprotein mật độ cao, giúp vận chuyển chất béo và loại chất béo này giúp hình thành màng tế bào.
Các thí nghiệm trên động vật cho thấy sau khi uống chiết xuất quả sung trong 6 tuần ở những con chuột béo phì, lipoprotein mật độ cao tăng lên, chất béo trung tính giảm và nguy cơ xơ vữa động mạch cũng giảm. Nhưng những kết luận này cần nhiều thử nghiệm trên người hơn để làm rõ.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Quả sung đã được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường từ thời cổ đại. Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu cũng đã khẳng định tác dụng hạ đường huyết của hoạt chất chiết xuất từ quả sung.
Theo một nghiên cứu năm 2016, sau khi uống nước sắc lá vả ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, lượng đường trong máu sau bữa ăn của họ giảm xuống trong vòng 2 giờ. Một nghiên cứu khác cho thấy sau khi uống nước lá sung trong 2 tháng, lượng đường trong máu của bệnh nhân giảm 13,5%. Nhưng do hàm lượng đường cao trong quả sung, bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng được cấp phép để biết chi tiết về cách ăn quả sung.
Các tác giả của bài báo trên tạp chí Nutrients (Mỹ) phân tích, trong các bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường và bệnh tim mạch, các loại oxy phản ứng và nitơ phản ứng được sản xuất quá mức, do đó gây viêm. Quả sung chứa nhiều thành phần có hoạt tính sinh học như flavonoid, axit phenolic, caroten… có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể giảm stress oxy hóa và viêm nhiễm trong cơ thể hiệu quả, đồng thời nâng cao sức khỏe.
Theo các nhà nghiên cứu, quả sung tươi, ép và khô đều có tác dụng như nhau, chỉ cần chọn hương vị mà bạn thích. Với quả sung tươi sau khi rửa sạch bạn có thể ăn trực tiếp. Vỏ quả sung rất giàu anthocyanin, vì vậy hãy ăn cả quả. Nghiên cứu cho thấy nên dùng 120g quả sung tươi mỗi ngày.
Trong y học cổ truyền phương Đông, quả sung có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch trong cơ thể, bổ tỳ ích vị, giải độc tiêu sưng, quả sung tươi hoặc khô thêm đường phèn, hầm cách thủy, uống có tác dụng lợi thủy. Dùng để thanh nhiệt, nấu cháo, có thể bổ tỳ vị, chữa khó tiêu, lợi tiểu nhuận tràng. Nhưng người tỳ vị hư yếu, phụ nữ đang hành kinh không nên ăn nhiều. Người bị dị ứng cần chú ý, để tránh dị ứng miệng hoặc da, nên ăn ít.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-qua-6000-nam-truoc-duoc-dung-lam-thuoc-gio-ban-day-cho-gia-re -nhu-cho-717670.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-qua-6000-nam-truoc-duoc-dung-lam-thuoc-gio-ban-day-cho-gia-re- Nhu-cho-d369586.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]