(Yeni) – Khi ăn ghẹ, bạn lưu ý không nên kết hợp các loại thực phẩm này với nhau để tránh bị đau bụng, ngộ độc.
Trái cây giàu vitamin C
Nếu trong bữa ăn có cua, mọi người nên cân nhắc không nên tráng miệng bằng các loại quả mọng nước, trái cây giàu vitamin C như ổi, cam, chanh, bưởi, kiwi… Lý do là vì chúng có trong những loại quả này. chứa một lượng lớn axit tannic.
Chất này khi kết hợp với các chất dinh dưỡng có trong cua đồng sẽ dẫn đến hiện tượng kết tủa và gây hại cho hệ tiêu hóa. Thậm chí, phản ứng này có thể gây ngộ độc nếu người bệnh ăn nhiều.
Mặt khác, trong khi các loại trái cây giàu vitamin C c có tác dụng long đờm thì cua lại có tính giải nhiệt. Khi ăn cùng nhau dễ gây tích đờm, tụ khí và không tốt cho hệ hô hấp, nhất là với những người vốn đã có hệ hô hấp không khỏe mạnh.
Rau cần tây
Nếu đã ăn cua thì không nên ăn cùng rau cần, càng không nên nấu cần với nước cua.
Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, khi kết hợp với cua đồng, cần tây sẽ sinh ra chất khiến cơ thể không hấp thụ được đạm, dẫn đến mất đi các chất dinh dưỡng cần thiết, khiến cơ thể suy nhược.
Em yêu
Mật ong được biết đến là thực phẩm có tính đại nhiệt trong khi cua đồng có tính hàn. Khi kết hợp 2 loại này với nhau sẽ tạo ra phản ứng kích thích hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy, nếu nặng có thể gây ngộ độc.
Khoai tây, khoai lang
Nếu đã ăn cua thì không nên ăn khoai tây, khoai lang trong vòng 1 giờ gần đó. Những loại khoai tây này chứa một lượng lớn axit phytic, trong khi cua rất giàu canxi. Hai chất này khi vào cơ thể sẽ tạo thành muối.
Khi đó, cơ thể không thể hấp thụ canxi và các hợp chất muối ra bên ngoài, dẫn đến cơ thể bị thiếu cả muối và canxi.
Đặc biệt, hàm lượng canxi trong cua sẽ bị axit phytic ngăn chặn, không đi đến các bộ phận khác. Từ đó khiến canxi bị tích tụ trong thận, nguy cơ gây viêm thận, suy thận.
dưa hấu
Lý do là vì đây là 2 loại dưa có tính hàn. Khi kết hợp chúng với cua, bạn rất dễ bị lạnh bụng, tổn thương hệ tiêu hóa, có thể bị tiêu chảy.
Một số lưu ý khi ăn món cua
Không ăn cua sống: Ở nhiều vùng quê, người dân có thói quen ăn cua sống. Ăn cua sống rất nguy hiểm vì trong thịt cua sống chứa nhiều vi khuẩn và mầm bệnh có hại cho phổi, nếu không được khử trùng bằng cách nấu chín cua rất dễ bị nhiễm trùng phổi rất nguy hiểm.
Không ăn đi ăn lại: Sau khi chế biến thành các món ăn nên sử dụng ngay trong ngày vì trong thịt ghẹ chứa nhiều đạm và các chất dinh dưỡng khác. Vi khuẩn có hại làm hư hỏng, ôi thiu và thậm chí hình thành độc tố.
Cua đồng là thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng nhưng bạn nên tìm hiểu kỹ những lưu ý khi ăn cua đồng để tránh gây hại cho sức khỏe.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-thuc-pham-cam-ky-an-chung-voi-cua-dong-can-than-dau-bung-ngo -doc-sau-khi-an-720104.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/5-thuc-pham-cam-ky-an-chung-voi-cua-dong-can-than-dau- bung-ngo-doc-sau-khi-an-d370768.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]