(Yeni) – Với công thức nấu súp cá dưới đây, bạn sẽ có ngay một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà ai ăn cũng phải thích thú.
Loại bỏ phần tanh của cá
Để khử mùi tanh của cá khi nấu canh, trước hết, bạn cần loại bỏ những bộ phận sinh ra mùi tanh như mang, vây, vảy cá, gân, ruột, chất nhầy quanh thân…
Nếu không giỏi làm cá, khi mua cá bạn nên nhờ người bán cắt giúp, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Khi mang cá về nhà, bạn chỉ cần rửa qua 2-3 lần là có thể chế biến được ngay.
Khử mùi tanh của cá
Có nhiều nguyên liệu giúp khử mùi tanh của cá rất hiệu quả, bạn có thể ngâm và rửa cá với rượu và gừng, cá sẽ nhanh hết mùi tanh, thịt cá thơm ngon hơn.
Vì gừng có mùi nồng nên bạn chỉ nên dùng một lượng nhỏ, không nên dùng quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm cá trong nước vo gạo hoặc sữa tươi khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch sẽ giúp khử mùi tanh của cá.
Bên cạnh đó, bạn có thể xát muối lên thân cá hoặc ngâm cá vào nước muối rồi rửa cá lại với nước, mùi tanh ở cá cũng sẽ giảm bớt.
gia vị cho cá
Cá được tẩm ướp gia vị trước khi chế biến sẽ có vị đậm đà và giảm bớt mùi tanh. Bạn có thể ướp cá với các loại gia vị như hành, tỏi, tiêu, ớt, rau răm…
Đặc biệt, nếu muốn ướp cá với gừng, không nên cho gừng sống vào ướp cùng cá sống vì khi chế biến, cá bị nóng, chất đạm trong cá sẽ chảy ra ngoài làm mất tác dụng khử mùi của gừng. Nếu nấu cá bằng nước lã, huyết và chất nhầy còn sót lại trong cá sẽ lẫn vào nước khiến nước dùng có mùi tanh, khó ăn.
Công thức nấu súp cá ngon
Nguyên liệu nấu súp cá
– Cá tươi và trái cây: 500g
– Tôi: 3 quả
– Cà chua: 3
– Dọc lưới: 2 nhánh
– Dứa xanh: trái cây
– Các nguyên liệu khác: Hành lá, hành tây, ớt, thì là, gừng, nước mắm
vật liệu chế biến
– Cá đánh vảy, làm sạch ruột rồi dùng muối xát quanh thân cá để làm sạch nhớt và mùi tanh. Rửa lại bằng nước sạch rồi chặt miếng vừa ăn.
– Tầm bóp bỏ vỏ, thái mỏng rồi bóp với chút muối, rửa sạch, để ráo nước.
– Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng vừa ăn.
– Gừng băm nhỏ. Ớt, hành, thì là thái nhỏ.
Hướng dẫn cách nấu canh cá
Bước 1: Ướp cá
– Cho muối, hạt nêm, gừng băm nhỏ vào ướp khoảng 25 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 2: Chiên cá
– Đun nóng dầu trong chảo, cho cá vào chiên. Bước này cực kỳ quan trọng để loại bỏ mùi tanh của cá và giúp cá không bị nát trong quá trình nấu.
Bước 3: Làm nước dùng
– Đổ một ít dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm rồi cho cà chua, nước mắm vào.
Cho một lượng nước vừa đủ ăn với 2 quả me và dứa vào đun sôi.
Bước 4: Nấu canh cá
– Khi nước dùng sôi thì cho cá vào đun đến khi sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa đun liu riu khoảng 20-30 phút.
– Sau đó cho mùng tơi vào đun đến khi sôi trở lại thì tắt bếp. Vì mau chín nên không nên để sôi quá lâu sẽ dễ dẫn đến mất ngon.
– Vớt me cho vào cối giã nát, sau đó lọc bã lấy nước cốt me rồi cho lại vào nồi.
– Thêm hành lá, thì là để tạo mùi thơm.
Bước 5: Xong
– Cuối cùng cho ra bát rắc vài miếng ớt thái mỏng lên trên và thưởng thức, ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nau-canh-ca-dung-bo-nuoc-tinh-va-gung-nho-lam-theo-cong-thuc-nay -het-sach-mui-tanh-ngot-nuoc-720405.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nau-canh-ca-dung-bo-nuoc-anh-va-gung-nho-lam- theo-cong-thuc-nay-het-sach-mui-tanh-ngot-nuoc-d370914.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]