(Yeni) – Rau mồng tơi hay còn gọi là rau muối, là loại rau quen thuộc với người dân Nghệ An. Loại rau này có thân và lá giống cây hoa mười giờ nhưng có thể chế biến thành món ăn rất ngon.
Trước đây, rau mồng tơi chỉ là loại rau dân dã dùng để ăn cho đỡ đói thì nay được xếp vào hàng đặc sản. Mỗi cân rau mồng tơi, người dân có thể kiếm được 15.000-25.000 đồng, nhưng cũng phải đặt hàng trước mới có người ăn.
Rau muống không cần chế biến cầu kỳ, chỉ cần luộc chín, nêm chút gia vị, rắc ít đậu phộng rang giã nhỏ lên trên là trở thành món ăn thanh mát, rẻ tiền, ai cũng thích. Bên cạnh đó, rau muống còn có thể dùng để ăn kèm với bánh đa, bún hay làm món lai rai trong những buổi họp mặt, đoàn tụ.
Hay làm món gỏi rau muống thanh mát cũng rất lạ miệng. Bạn có thể tham khảo công thức làm salad rau chân vịt dưới đây để cả nhà cùng thưởng thức.
Nguyên liệu
– Rau muống: 1-2 bó (tùy số người trong gia đình)
– Lạc rang giã nhỏ: 1/2 chén nước chấm
– Đường
– Lá chanh
– Ớt tươi: 2-3 quả (bạn nào không ăn được cay thì giảm bớt)
– Giá: 100g
– Cà rốt: 1 củ
– Chanh tươi: 2
– Mì chính
Cách làm salad rau chân vịt
vật liệu chế biến
– Rau mồng tơi khi mua về bạn đem rửa thật sạch rồi để ráo nước.
– Cà rốt gọt vỏ, nạo sợi.
– Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ.
– Giá rửa sạch, chần qua nước nóng. Chú ý không nên chần giá đỗ quá kỹ vì như vậy giá sẽ bị mềm, không ngon.
Rau bó xôi luộc
– Cải bó xôi sau khi rửa sạch, luộc chín rồi vớt ra ngâm vào nước lạnh. Việc này giúp rau luôn xanh và giòn. Khi rau nguội, dùng tay bóp kỹ rau muống để loại bỏ nước thừa.
Rau chân vịt trộn
– Tiếp theo, bạn cho rau mồng tơi đã vắt vào bát. Sau đó lần lượt cho giá đỗ đã chần, lá chanh thái sợi, cà rốt nạo sợi, nước cốt chanh, đường, bột ngọt, nước cốt chanh vào trộn đều.
Dùng tay trộn đều sẽ giúp rau thấm gia vị tốt hơn. Bạn lưu ý nên thử rau muống trước khi cho muối vì bản thân rau muống đã có vị hơi mặn. Nếu không thử rất dễ khiến món ăn bị mặn quá.
Hoàn thành
– Trộn xong để khoảng 20 phút thì gắp ra đĩa, rắc lạc rang lên trên. Gỏi giòn, thanh mát khiến bạn khó cưỡng lại. Cải bó xôi chín ăn rất giòn và có màu xanh đẹp mắt. Lạc rang béo béo, thơm mùi lá chanh, cà rốt, giá đỗ giòn giòn rất ngon.
Món ăn đạt yêu cầu phải có màu xanh đẹp mắt. Các loại rau, giá đỗ, cà rốt vẫn giữ được độ giòn, mát. Gia vị nêm đậm đà có đủ vị chua – mặn – ngọt hòa quyện vào nhau. Phần bùi béo của đậu phộng rang sẽ trung hòa hương vị giúp món ăn thêm tuyệt vời.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-dai-duoc-vi-nhu-loc-troi-dac-san-ai-an-cung-thich-gia -lai-re-beo-721742.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-dai-duoc-vi-nhu-loc-troi-dac-san-ai-an-cung-thich- gia-lai-re-beo-d371440.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]