(Yeni) – Mặc dù rất tốt cho sức khỏe và giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn rau dền.
Vào mùa hè, một bát canh rau dền thêm chút sấu sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho mâm cơm gia đình bạn. Thực tế, rau dền không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong Đông y, rau dền có vị ngọt, tính mát, là loại rau không độc, có tác dụng chữa bỏng, nhọt và các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, ở nhiều nước trên thế giới, nước rau dền còn được dùng để cải lão hoàn đồng, nhuận tràng, trị táo bón…
Tuy tốt nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn. Có 3 đối tượng không nên hoặc hạn chế ăn rau dền:
Người bị tiêu chảy: Người bị tiêu chảy mãn tính, lạnh bụng… không nên ăn nhiều rau dền, bởi đây là loại rau có tính mát, ăn nhiều dễ khiến bệnh nặng thêm.
Người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút, sỏi thận: Rau dền chứa một lượng lớn axit oxalic – hợp chất gây ức chế quá trình hấp thụ canxi, kẽm và là nguyên nhân hình thành sỏi oxalat. Do đó, rau dền không phải là thực phẩm thích hợp cho người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sỏi thận.
Đối tượng cơ thể lạnh, phụ nữ mang thai: Bệnh nhân tiêu chảy mãn tính, người đi ngoài phân lỏng, bà bầu bị mụn rộp cần đặc biệt lưu ý khi ăn rau dền vì rau dền có tính giải nhiệt cực mạnh. có thể gây hại cho sức khỏe người dùng.
Cần lưu ý gì khi ăn rau dền?
– Chỉ nên ăn rau dền ở mức độ vừa phải
Theo lương y Sáng, tuyệt đối không nên ăn quá nhiều rau dền một lúc vì có thể dẫn đến các tác dụng phụ như đầy bụng, co thắt dạ dày và táo bón.
Cách ăn rau dền tốt nhất là thưởng thức từ từ, từng chút một. Vì nếu đột ngột bổ sung một lượng rau dền lớn sẽ gây cản trở quá trình tiêu hóa, nặng hơn là gây tiêu chảy.
– Tuyệt đối không kết hợp rau dền với lê
Lương y Buổi sáng chia sẻ, không nên chế biến rau dền với lê trong cùng một món hoặc ăn cùng lúc vì có thể gây buồn nôn. Ngoài rau dền, bạn cũng không nên tráng miệng bằng quả lê ngay sau khi ăn chùm ruột để tránh gây sốt cho cơ thể.
– Không kết hợp rau dền với baba
Trong Đông y, rau dền là loại rau tuyệt vời khi nấu với ba ba vì có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể uống nước rau muống giã nát hoặc ăn rau muống sống để đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
– Không đun rau dền nhiều lần
Lá rau dền chứa một lượng lớn nitrat, khi bạn đun loại rau này quá nhiều lần nitrat sẽ biến đổi thành nitrit, đây là chất gây ung thư dạ dày và thực quản.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-khong-nen-an-rau-den-723106.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ nhung-nguoi-khong-nen-an-rau-den-d371676.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]