(Yeni) – Với công thức đơn giản này, bạn sẽ có ngay một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng để chiêu đãi gia đình trong những ngày hè oi bức.
Nếu đi khắp các vùng quê nước ta, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp rau sam, một loại rau dân dã và phổ biến. Đây là loại rau có khả năng sinh trưởng khỏe nên không cần quá nhiều công chăm sóc. Trước đây, khi chưa biết công dụng của rau sam, người dân chủ yếu chỉ hái loại rau này đem về cho lợn ăn.
Rau răm chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, kali, canxi, chất xơ, sắt, phốt pho và các nguyên tố vi lượng… nên loại rau này có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp, tốt cho tim mạch, duy trì sự ổn định đường huyết, kháng viêm, diệt khuẩn… Vì thế, người ta ví loại rau này như một loại “kháng sinh tự nhiên”.
Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như gỏi sam, sam xào trứng, sam xào thịt bò… Cùng Phụ nữ Today học cách làm miến trộn sam theo công thức nhé. Dễ pha chế, dễ làm dưới đây.
Cách làm miến trộn sam
1. Nguyên liệu làm miến trộn sam
– Rau chân vịt
– Bún: 1 mớ nhỏ
– Tỏi
– Nêm: 2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe dầu ớt, 1 thìa cafe xì dầu
2. Cách làm bún sam thập cẩm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Rau sam sau khi mua về sẽ được nhặt bỏ lá hư, lá úa và cắt bỏ phần cuống già rồi rửa sạch. Vì rau sam là loại rau mọc sát đất nên có thể dính nhiều bùn đất. Bạn cần ngâm thật kỹ để rau sạch và không bị sạn. Sau khi rửa sạch, vớt rau sam ra rổ, để ráo nước.
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Luộc bún và rau
– Đặt nồi lên bếp, thêm nước và đun sôi. Khi nước trong nồi sôi, cho bún vào luộc khoảng 3 phút cho bún mềm thì vớt ra.
– Bắc một nồi nước khác lên bếp đun sôi rồi cho rau mồng tơi vào luộc. Vì rau sam là loại rau mọng nước và rất nhanh chín nên bạn không cần nấu quá lâu.
Bước 3: Chuẩn bị nước sốt trộn
– Bạn cần lấy một chiếc bát nhỏ, sau đó cho 1 thìa dầu hào, 2 thìa muối, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu ớt, tỏi băm và một chút muối.
– Dùng dụng cụ chuyên dụng đảo đều các gia vị.
Bước 4: Trộn miến và samosas
– Cho samosas và bún đã luộc vào tô lớn, rưới nước sốt lên trên. Dùng đũa trộn đều để sam và muối ngấm gia vị.
– Gắp miến trộn rau ra đĩa rồi từ từ thưởng thức.
Món miến trộn lá sam sau khi chế biến sẽ có màu sắc bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị rau sam hơi chua chua, thanh mát kết hợp với nước dùng đậm đà, cay cay của dầu ớt và mùi thơm đặc trưng của tỏi. Đây là món ăn vừa ngon, vừa bổ nên rất thích hợp cho mâm cơm ngày hè.
3. Những lưu ý khi chế biến bún rau thập cẩm
– Không luộc rau sam quá lâu để tránh rau sam có mùi nồng, khó ăn.
– Tùy theo sở thích và khẩu vị, bạn có thể cho thêm một ít mè rang vào trộn cùng để món ăn thêm tròn vị.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/tuong-cay-moc-dai-hoa-ra-la-khang-sinh-tu-nhien-xua-chi-thai-cho -lon-an-nay-co-ngay-mon-ngon-bo-duong-723761.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/tuong-cay-moc-dai-hoa-ra-la-khang- sinh-tu-nhien-xua-chi-thai-cho-lon-an-nay-co-ngay-mon-ngon-bo-duong-d371859.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]