(Yeni) – Bộ phận này của lợn có thể chế biến thành nhiều món ngon nhưng không dễ mua.
Thịt lợn là thực phẩm phổ biến trong cuộc sống. Thịt lợn rất dễ chế biến, có thể làm nhiều món ăn khác nhau như luộc, quay, xào, nướng, om…
Mỗi phần thịt heo sẽ có một chút khác biệt về hương vị. Ví dụ, thịt thăn nạc hơn thường sẽ khô hơn, hoặc được dùng để làm xúc xích. Trong khi đó, thịt ba chỉ có cả nạc và mỡ có thể chế biến theo nhiều cách như chiên, nướng, luộc, om.
Có một phần đặc biệt, mỗi con lợn chỉ có vài con, thậm chí có tiền cũng khó mua được. Đó chính là xương lưỡi liềm.
Xương lưỡi liềm nằm ở chân trước của lợn. Đây là phần nối giữa xương ống và xương quạt. Xương này có hình cong giống như lưỡi liềm nên thường được gọi là xương lưỡi liềm. Phần này chủ yếu là sụn. Khi nấu sẽ giòn và ngọt.
Xương lưỡi liềm này vừa giàu collagen, vừa giàu canxi, protein và các loại vitamin khác. Nó rất tốt cho sức khỏe của xương, có tác dụng tăng cường thể lực, làm đẹp da.
Xương lưỡi liềm có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, mỗi cách lại mang đến hương vị thơm ngon riêng.
Vì xương lưỡi lợn không nhiều nên nếu không đi chợ sớm hoặc bảo người bán để lại phần thì chưa chắc bạn đã mua được.
Vì vậy, những lợi ích sức khỏe của xương lưỡi liềm này là gì?
bổ sung canxi
Phần sụn của xương lưỡi liềm chứa nhiều canxi giúp xương luôn chắc khỏe. Đối với trẻ đang trong độ tuổi tăng trưởng, sụn có thể là nguồn bổ sung canxi giúp xương phát triển, thúc đẩy tăng trưởng chiều cao.
bổ sung collagen
Collagen là một loại protein phổ biến, có trong da, xương, khớp, tóc… Nếu không có collagen, da sẽ bị khô và sạm, tóc dễ gãy rụng, xương yếu.
Xương lưỡi liềm là một trong những thực phẩm có lượng collagen dồi dào, có thể hỗ trợ xương khớp khỏe mạnh, giúp tăng độ đàn hồi cho da.
Bổ sung vitamin
Ngoài hai chất dinh dưỡng trên, xương lưỡi liềm còn chứa nhiều photpho và một số vitamin khác, có thể đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người. Các nguyên tố vi lượng có trong xương lưỡi liềm còn giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh hơn.
Lưu ý, xương lưỡi liềm chứa nhiều canxi, collagen và các chất dinh dưỡng khác nhưng nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe vì không dễ tiêu hóa. Do đó, nếu yêu thích bộ phận này, bạn chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/phan-ngon-nhat-cua-con-lon-chua-nhieu-collagen-va-canxi-co-tien-chua-chac -da-mua-duoc-725452.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/phan-ngon-nhat-cua-con-lon-chua-nhieu-collagen-va-canxi-co-tien-chua- chac-da-mua-duoc-d372695.html” name=”giaitri.thobaoovhnt.vn”]