(Yeni) – Mướp đắng là thực phẩm được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng thích hợp sử dụng.
Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua), thuộc họ bầu bí, là loại quả có hàm lượng vitamin C hàng đầu trong các loại rau, dưa, bí… Mướp đắng có tác dụng chống xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, chống xơ vữa động mạch, chống ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng chống cảm lạnh, bảo vệ tim mạch.
Ngoài ra, chất glycosid của khổ qua có tác dụng hạ đường huyết nên có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính mát, có công năng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc, thích hợp với các chứng sinh nhiệt, tiêu khát, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, bổ thận tráng dương…
Mướp đắng tuy rất tốt nhưng do loại quả này có nhiều dược tính nên không phải ai cũng nên ăn. Đặc biệt, những người sau cần hết sức thận trọng khi ăn mướp đắng:
Huyết áp thấp, tiền sử huyết áp thấp
Người huyết áp thấp hoặc có tiền sử huyết áp thấp không nên ăn nhiều mướp đắng. Nguyên nhân và tác dụng của mướp đắng là hạ huyết áp và hạ đường huyết, điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bị huyết áp thấp.
Nếu chẳng may ăn nhiều mướp đắng, người bệnh có thể bị hạ huyết áp, gây hạ đường huyết, đau đầu, hoa mắt chóng mặt vô cùng nguy hiểm.
Người bị bệnh gan, thận
Đối với những người mắc các bệnh về gan, thận, khi ăn mướp đắng sẽ khiến lượng enzym trong gan tăng cao. Bên cạnh đó, các chất trong mướp đắng còn có khả năng làm thay đổi hình dạng tế bào gan.
Mướp đắng rất khó tiêu hóa, dễ gây đầy hơi, chướng bụng. Với những người bị thiếu men G6PD (một loại men đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa hồng cầu) cũng nên tránh xa loại rau đắng này.
Người bị bệnh tiểu đường
Mướp đắng có thể giúp giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cực kỳ hiệu quả.
Nếu bạn đang uống thuốc hạ đường huyết thì việc ăn mướp đắng sẽ phản tác dụng và làm giảm lượng đường trong máu xuống dưới mức khuyến nghị.
Người bị bệnh tiêu hóa
Đối với người khỏe mạnh, ăn mướp đắng có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng tiết men tiêu hóa. Tuy nhiên, những người có hệ tiêu hóa yếu không nên ăn món này.
Người thiếu canxi
Mướp đắng chứa nhiều axit oxalic có thể cản trở cơ thể hấp thụ canxi. Vì vậy, những người bị thiếu canxi như trẻ nhỏ, người già, người bị loãng xương… không nên ăn mướp đắng.
Người trước và sau phẫu thuật
Mướp đắng có thể cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là đối với những người trước, trong hoặc sau phẫu thuật. Vì vậy, để tránh những ảnh hưởng tiêu cực, bạn nên ngừng ăn mướp đắng 2 tuần trước khi lên bàn mổ.
Phụ nữ mang thai và sau khi sinh
Phụ nữ mang thai và sau khi sinh thường có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn bình thường, đặc biệt là chất xơ và chất béo. Mướp đắng là loại trái cây rất ít chất xơ và chất béo nên sẽ không phù hợp.
Ngoài ra, ăn mướp đắng còn có thể làm giảm lượng đường trong máu, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Không chỉ vậy, ăn mướp đắng còn có nguy cơ kích thích tử cung dẫn đến sinh non.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-nen-han-che-an-muop-dang-730949.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-nguoi-nen-han-che-an-muop-dang-muop-dang-d374866″