Dù ngăn nắp hay còn nhiều bừa bộn thì nhà vẫn là nơi thể hiện sự sống, là chốn đi về mà ở đó mọi thành viên cùng nhau yêu thương, chia sẻ sau 1 ngày bận rộn mệt nhoài.
Một bữa ăn do chị Kim Chi trổ tài – Nguồn ảnh: Nhà cô Kim |
Năm nay chúng mình có nhà riêng
Sau gần 10 năm kết hôn, vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Chi và anh Trương Quang Nhật (phường Phường Đúc, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) mới mua được nhà riêng.
Biết vợ là người chu toàn lại có óc thẩm mỹ nên không chỉ kiến trúc, màu sơn mà ngay cả cách bài trí nội thất, mua sắm vật dụng, anh Nhật cũng để vợ toàn quyền quyết định. Anh xây nhà nhưng vợ anh mới thực sự là “nóc nhà”. Hiện tại, căn nhà của anh chị có thiết kế 3 tầng, phủ màu xanh dương hợp phong thủy.
Là một người có tài nấu nướng và đam mê nội trợ nên khi sắp xếp không gian, chị Chi tập trung nhiều nhất vào khu vực bếp. Chị dành toàn bộ diện tích tầng 1 để đặt bếp và các vật dụng cần thiết, tạo không gian ấm cúng cho bữa cơm gia đình.
Chi chia sẻ: “Trong nhà mình, phòng khách luôn được tích hợp với bếp. Tất cả các vật dụng được sắp xếp thuận tiện và gọn gàng. Chỉ cần mở cửa bước vào nhà, bạn bè và người thân sẽ được chào đón bằng hương thơm và hương vị. Ai muốn uống trà, cà phê hay bất kỳ thức uống nào khác có thể mở tủ để tự pha chế.
Thông qua việc lắp đặt bếp ăn ngay từ đầu tôi muốn thể hiện tinh thần chia sẻ, cởi mở và chủ động. Chúng ta sẽ thân thiện, chúng ta sẽ có nhiều điều để nói khi bắt đầu ngồi xuống cùng nhau trong bếp.”
Gian bếp là nơi Chi trổ tài nấu nướng để chăm sóc con cái và giữ lửa hôn nhân. Mỗi ngày, chị không chỉ nấu những món Huế, những bữa ăn dinh dưỡng cho gia đình mà còn mày mò làm bánh Âu, bánh mặn 3 miền, những món ăn vặt phù hợp với sở thích của các bé.
Khoảng thời gian rất dài trước khi xây được nhà, bà Chi từng “ăn không ngon ngủ không yên”. Cô dành nhiều thời gian lên mạng tìm hiểu đặc điểm, chức năng của các thiết bị, máy móc hỗ trợ nấu ăn. Vốn yêu thích gốm sứ nên những chi tiết nhỏ như bát đĩa, thìa, đũa đều được cô lựa chọn cẩn thận. Cô cho biết, nhà to là do chồng xây, và vì không đủ tiền mua nhà lớn nên bù lại, cô tỉ mỉ góp nhặt, sưu tầm những món đồ nhỏ hay ho để làm đẹp không gian sống.
Vì nhà được xếp thành tổ ấm nên mọi ngóc ngách trong nhà Chi đều có một trái tim ấm áp. Với chị, chiếc lò nướng với gam màu pastel yêu thích hay bộ ấm chén gốm sứ không chỉ có giá trị sử dụng mà còn là món quà thân thương, càng trở nên gắn bó mỗi ngày trôi qua. bó.
Khi hai ta về chung một nhà
Khác với vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Chi và anh Trương Quang Nhật, chị Nguyễn Thị Hoàng và anh Phạm Hữu Phương xây dựng nhà cửa ngay từ khi mới cưới. Tuy nhiên, vì điều kiện công việc mỗi người mỗi tỉnh, nên vài tuần mới gặp được nhau. Tình trạng Ngưu Lang – Chức Nữ kéo dài hơn 5 năm khiến cả hai hoang mang, mệt mỏi.
Năm 2017, chị Hoàng quyết định nghỉ việc ở Huế theo chồng về quê Cam Lộ, Quảng Trị lập nghiệp.
Quân sử khiến ngôi nhà của bà Hoàng và ông Phương luôn thơm tho – Ảnh: Hoàng Nguyên |
Từ một cô hướng dẫn viên du lịch xinh đẹp, chân yếu, tay mềm, chị Hoàng bắt đầu vào vai người nông dân tay cuốc, con rựa, ngày ngày cùng chồng gây dựng mảnh vườn. Chúng biến ngôi nhà trở thành một không gian sống xanh hài hòa.
Trước cổng, bà trồng một giàn sử quân tử. Vào mùa hè, hoa nở. Dọc 2 bên lối vào là những bụi đậu bướm, tigo, hồng, lài, huệ tây… Do vườn rộng nên anh Phương thiết kế thêm 1 chuồng trại để nuôi lợn, gà, chị Hoàng ở trong đó. mỗi mùa. các loại rau, dưa.
“Chúng tôi xa nhau đã lâu,” bà Hoàng nói. Vì công việc, vợ chồng, con cái phải đánh đổi những giây phút được đồng hành. Giờ đây, khi đã về chung một nhà, chúng tôi không muốn sống chung dưới một mái nhà chỉ theo nghĩa che mưa che nắng. Nhà, đối với chúng tôi, phải là một cái kén với nhiều ràng buộc, vua lụa.”
Để xây tổ ấm của mình, hàng ngày bà Hoàng và ông Phương cần mẫn dệt lụa. Những sợi tơ mỏng manh nhưng bền chặt ấy bắt đầu từ những điều giản đơn, nhỏ bé. Đó là chiếc bàn ăn ghép từ những tấm ván gỗ mít bị bỏ quên nơi góc vườn, chiếc lọ hoa làm bằng ống tre ngà lấp lánh ánh vàng, chiếc xe đạp cũ dùng làm giá để chậu hoa. .
Cũng như chị Nguyễn Thị Kim Chi, vì yêu thích nấu ăn nên chị Hoàng cũng rất chu đáo trong việc sắp xếp không gian nấu nướng. Căn bếp của chị rộng rãi, thoáng mát, ngày nào cũng đón nắng mai và sương sớm nên mỗi món ăn đều mang hơi thở của miệt vườn, đồng quê.
Mấy lần tôi đến thăm nhà chị Hoàng, ngoài những trái cây “lượm” được từ vườn nhà chị, trên bàn lúc nào cũng có một đĩa kẹo dẻo thơm phức. Nougat thực chất là một loại kẹo mềm được làm bằng đường hoặc mật ong, bên trên là các loại hạt nướng, kẹo dẻo, và đôi khi có thêm những cánh hoa ướp đường xắt nhỏ.
Sở dĩ kẹo có tên hạnh phúc vì chúng được dùng để mời khách trong các tiệc cưới thời xưa ở Pháp. Loại kẹo này tượng trưng cho lời cầu chúc về một cuộc sống hôn nhân ấm áp và ngọt ngào.
Giờ đây, nhờ kinh nghiệm bản thân và sống chậm, chị Hoàng đều đặn cho ra những mẻ kẹo thơm ngon này. Một số, chị để dành cho chồng con hưởng; Phần còn lại, cô dành tặng và mời bạn bè như một cách lan tỏa năng lượng yêu thương.
Hoàng và con gái thường dành nhiều thời gian bên nhau – Ảnh: Hoàng Nguyên |
Chị Hoàng cho biết: “Hàng ngày, ngoài công việc kinh doanh và chăm con, vợ chồng tôi dành nhiều thời gian chăm sóc vườn tược. Những loài cây ta chọn trồng nếu không tỏa hương thơm, không nở hoa thì cũng là những loài cây lấy lá, cho quả ăn được. Họ sẽ tham gia các bữa ăn sạch tự túc. Vì vợ chồng tôi yêu nơi mình đang sống, dường như khu vườn, cây cối cũng cảm nhận được điều đó, mỗi ngày đều cho nhiều trái ngọt”.
Hiện tại, ngôi nhà của họ vẫn còn rất nhiều hạng mục xây dựng dở dang, nhưng vì họ luôn đồng điệu và hòa hợp nên bản thân sự đồng hành cũng ngập tràn hạnh phúc.
Tổ ấm của mỗi người là nơi không chỉ khi ánh chiều buông xuống mới thấy bình yên mà mỗi khoảnh khắc trong ngày đều khơi dậy tình yêu và sự sống.
Thần Thông
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/nha-cua-chung-minh-a1497943.html” name=””]