( Yeni ) – Các chuyên gia dinh dưỡng ca ngợi loại củ này là “loại thuốc bổ nhất” vào mùa thu. Đây cũng là loại củ sạch, an toàn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Mùa thu là thời điểm sen tàn nhưng củ sen lại phát triển và giòn, ngọt nhất. Củ sen không chỉ thơm ngon mà còn được mệnh danh là “bác sĩ của người nghèo”. Hầu hết các chuyên gia đều khuyên nên ăn củ sen thường xuyên.
Củ sen rất giàu protein, tinh bột, vitamin, sắt, đồng, kali, chất xơ, axit tannic và các thành phần dinh dưỡng khác. Thường xuyên ăn củ sen có thể bồi bổ lá lách và dạ dày, giải độc và dưỡng da, thanh nhiệt, mát máu, tăng cường khả năng miễn dịch. Củ sen cũng được sử dụng trong Đông y như một loại thuốc.
tăng cường miễn dịch
Do giàu vitamin, đạm thực vật và các nguyên tố vi lượng như sắt, canxi nên củ sen có tác dụng dưỡng khí dưỡng huyết, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể.
Giàu vitamin C, củ sen có lợi cho cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Lượng kali dồi dào giúp giảm mệt mỏi, các vấn đề về tim, khó chịu và huyết áp cao.
Đông y cho biết, củ sen có tác dụng thanh nhiệt, thanh huyết, tả hỏa, ăn thực, dưỡng tâm, thanh nhiệt. Chủ yếu chữa đói bụng, đau bụng, nóng rát vùng thượng vị, đi ngoài ra máu.
Thanh nhiệt, mát huyết
Củ sen có tính hàn, có tác dụng giải nhiệt, mát máu, có thể dùng chữa sốt. Ngoài ra, củ sen có vị ngọt, nhiều nước nên có tác dụng tốt cho người bị sốt, khát nước, ho ra máu, mất máu.
Một công dụng khác của củ sen là có tác dụng mát huyết, tiêu huyết ứ, cầm máu cho người bị chảy máu miệng, mũi, nôn ra máu. Củ sen cũng có thể giúp người bị huyết ứ sau sinh đánh tan tắc nghẽn.
Chống oxy hóa, đẹp da, chăm sóc sắc đẹp
Ngoài vitamin C, củ sen còn rất giàu protein, chất xơ thực vật, canxi, magie, kali, phốt pho và các chất, nguyên tố vi lượng khác. Tiêu thụ thường xuyên loại củ này có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và duy trì tình trạng da tốt. Đây là trợ thủ đắc lực trong việc chống oxy hóa, chống lão hóa của chị em phụ nữ.
Nghiên cứu cho thấy, trong khoảng 100g củ sen chứa khoảng 73% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể.
Tăng cường lá lách và nhuận tràng
Củ sen chứa protein nhầy và chất xơ làm giảm hấp thu lipid. Chất tannin trong củ sen còn có tác dụng nhất định trong việc bổ tỳ, trị tiêu chảy.
Với những thành phần như vậy, củ sen giúp tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ăn ngon và bồi bổ sinh lực, có lợi cho người kém ăn, biếng ăn để phục hồi sức khỏe.
Giảm cân
Một công dụng đặc biệt khác của củ sen là kiểm soát trọng lượng cơ thể nhờ hàm lượng calo thấp và nhiều chất xơ, dưỡng chất.
Củ sen cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết, tạo cảm giác no lâu. Từ đó, cơ thể sẽ hạn chế ăn vào và kiểm soát cân nặng, hạn chế tình trạng béo phì.
Cầm máu và phân tán máu ứ
Củ sen chứa nhiều tanin giúp co mạch máu nên có công dụng cầm máu. Bột củ sen có tác dụng mát máu, tiêu máu. Trong Đông y, bột củ sen có tác dụng cầm máu, không gây huyết ứ, là thực phẩm chữa bệnh tốt.
Một trong những lợi ích nổi bật nhất của củ sen là thúc đẩy tuần hoàn máu và giúp tăng cường oxy hóa các cơ quan.
Kali có trong củ sen sẽ có tác dụng làm giãn mạch và giúp mạch máu thư giãn hơn. Đồng thời, kali cũng sẽ làm giảm độ cứng, co bóp, kích thích lưu lượng máu và hỗ trợ giảm căng thẳng cho tim.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-cu-mau-trang-duoc-xem-nhu-bau-vat-mua-thu-an-vao-nhuan-trang -dep-da-giu-dang-740183.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-cu-mau-trang-duoc-xem-nhu-bau-vat-mua-thu-an-vao- Nhuan-trang-dep-da-giu-dang-d379098.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]