(Yeni) – Mỗi loại bếp hồng ngoại và bếp từ đều có những ưu nhược điểm khác nhau phù hợp với những mục đích sử dụng khác nhau.
Ngày nay, việc sử dụng gas mang đến nhiều bất tiện, nhất là khi nhà ở chật hẹp nên nhiều người chuyển sang sử dụng bếp điện. Tuy nhiên, có bếp hồng ngoại và bếp từ, loại nào tiết kiệm và tiện lợi hơn cho việc nấu nướng của bà nội trợ?
Đầu tiên bạn cần hiểu bếp từ và bếp hồng ngoại là gì?
Bếp từ là loại bếp điện tạo ra nhiệt bằng từ trường. Khi có điện, dòng điện chạy qua dây đồng tạo ra dòng điện từ trường tác dụng lên nồi, chảo bị nhiễm từ. Bếp từ hoạt động bằng cách truyền nhiệt trực tiếp vào nồi. Đó là lý do không phải loại nồi, chảo nào cũng có thể sử dụng được trên bếp từ. Nhờ cơ chế truyền nhiệt trực tiếp nên bếp từ nấu chín thức ăn nhanh chóng, giảm thất thoát nhiệt, thường tiết kiệm điện và nấu nhanh hơn. Nhưng bếp từ lại kén nồi nấu. Bếp từ còn tạo ra dòng điện từ có thể ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử trong nhà.
Bếp hồng ngoại là loại bếp hoạt động theo nguyên lý bức xạ nhiệt, đốt nóng rồi truyền nhiệt sang các loại nồi, chảo. Chính vì vậy mà bếp hồng ngoại tạo ra nhiệt lượng tỏa ra bên ngoài giống như bếp gas. Bếp hồng ngoại có thể sử dụng được cho tất cả các loại nồi, chảo như bếp ga nhưng chúng tỏa nhiệt nên làm nóng môi trường xung quanh. Nếu không chú ý, bạn có thể bị bỏng như bếp gas. Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt ra bên ngoài nên làm mất nhiệt và tiêu tốn nhiều điện hơn.
So sánh sự khác biệt giữa bếp hồng ngoại và bếp từ
Tiêu chí so sánh |
Bếp từ |
Bếp hồng ngoại |
độ tin cậy |
Thông thường 7-10 năm |
5-7 năm |
Khả năng tiết kiệm điện |
Có vì nó ngăn cản sự mất nhiệt |
Có, nhưng không hoàn hảo vì nhiệt vẫn thoát ra ngoài |
Đang chờ nấu ăn |
Không phải chờ đợi, nấu ăn nhanh chóng |
Đợi bếp nóng thì nấu lâu hơn |
Bảo vệ chống bỏng |
Bếp không tỏa nhiệt trực tiếp nên chạm vào mặt bếp sẽ không làm bạn bị bỏng. Chỉ bị bỏng khi chạm vào nồi và làm đổ thức ăn |
Bị bỏng ngay cả khi chạm vào bếp và khi nấu thức ăn không cẩn thận |
Dọn bếp |
Khi nấu ăn không thể vệ sinh bếp Việc vệ sinh tương đối dễ dàng |
Trong khi nấu ăn, bạn cũng có thể vệ sinh khu vực xung quanh nhưng hãy cẩn thận để tránh bị bỏng. Việc vệ sinh tương đối dễ dàng |
Tự động tắt khi quá nóng |
Có |
Có |
Chế độ nấu ăn |
Cùng chế độ |
|
Bạn có thể nấu nhiều món ăn khác nhau? |
Nấu các món ăn đơn giản, nhanh chóng, không cần để lửa quá thấp Bất tiện khi nấu các món luộc, hầm ở nhiệt độ thấp Xào khó khăn vì nhiệt tập trung ở giữa nồi, chảo dễ cháy Không thể nướng |
Món ăn nấu nhanh, đa năng, những món cần nhiệt độ thấp vẫn nấu được Có thể nấu một món ninh nhỏ Chiên tốt hơn bếp từ Bạn có thể nấu trên bếp nhưng phải lau chùi sau khi nấu |
Giờ nấu ăn |
Nấu nhanh hơn bếp hồng ngoại |
Nếu lâu hơn vì phải làm nóng bếp trước mới có thể làm nóng nồi |
Tác hại trên bề mặt bếp |
Không phát ra ánh sáng có hại cho mắt Mặt bếp không nóng nên không sợ bị bỏng |
Ánh sáng có thể gây hại cho mắt Mặt bếp nóng và có thể gây bỏng |
Nồi kén |
Nếu bạn kén chọn nồi nấu thì phải chọn loại nồi, chảo chuyên dụng |
Không kén nồi, chảo, dùng được cho tất cả các loại nồi, chảo |
Công suất tiêu thụ điện |
2000-2100W Hiệu suất > 90% Tiết kiệm điện |
2000 -2100w Hiệu suất 60% Tốn nhiều điện hơn bếp từ |
Giá |
Thường có giá cao hơn bếp hồng ngoại |
Giá thấp hơn bếp từ |
Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?
Qua bảng so sánh trên, bạn có thể đưa ra quyết định nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại cho gia đình mình, bởi nó phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Nếu muốn tận dụng nồi, chảo cũ thì nên sử dụng tia hồng ngoại. Nếu muốn đầu tư mới, bạn có thể lựa chọn bếp từ. Nếu sợ nóng trong phòng hoặc nhà chật chội thì nên sử dụng bếp từ để tránh nhiệt lượng tỏa vào nhà. Nếu bạn muốn sử dụng làm bếp nướng để không phải mua thêm bếp khác thì nên sử dụng bếp hồng ngoại. Và nếu bạn cần chứa nhiều vành thì hồng ngoại sẽ thuận tiện hơn.
Vì 2 loại bếp này đều có những ưu nhược điểm riêng và bổ sung cho nhau nên bạn có thể sử dụng bếp đôi kết hợp cả bếp hồng ngoại và bếp từ khi thiết kế nhà mới hoặc nhà ở cho gia đình.
Nếu bạn chọn bếp di động với mục đích sử dụng trong phòng thích ăn lẩu thì nên ưu tiên dùng bếp từ để khi ăn không tỏa nhiệt ra xung quanh và tránh bị bỏng khi vô tình chạm vào bếp. đứng đầu.
Để kiểm tra xem nồi có tương thích với bếp từ hay không, bạn nên lật đáy nồi và chảo rồi nhìn vào biểu tượng. Trên nồi hoặc chảo có ký hiệu Cảm ứng và vòng lò xo thì nồi hoặc chảo có thể nấu trên bếp từ.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/bo-bep-gas-sang-dung-bep-dien-thi-nen-chon-bep-hong-ngoai-hay-bep-tu -d385124.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]