(Yeni) – Đây là loại cá kho rất ngon, chỉ cần cắt thành từng miếng nhỏ rồi om với cá là hết tanh, ăn cơm rất hợp.
Loại quả này nổi tiếng với “da xanh tim đỏ”. Ngày xưa nó mọc hoang, rụng tận gốc nhưng hiện nay được dùng trong nấu ăn, rất ngon và tốt cho sức khỏe.
Quả đó là đồ chay!
Khi còn xanh, quả chay có vị chua đậm đà. Khi chín còn có quả chua ngọt nên được nhiều người thích ăn.
Các món chay có vị chua, giúp cơ thể giải nhiệt trong mùa hè và gợi nhớ hương vị bình dị của quê hương.
Theo một nghiên cứu khoa học, trái cây chay là nguyên liệu trong nhiều bài thuốc trong y học cổ truyền Việt Nam. Có vị chua, tính bình, dùng chữa ho do phế nhiệt, ho ra máu, đau họng, nôn ra máu, chảy máu cam hoặc các trường hợp dạ dày thiếu axit.
Trái cây chay còn chứa nhiều hợp chất quan trọng giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn, kích thích thèm ăn và có tác dụng nhuận tràng.
Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách kho cá chay thơm ngon cùng hoa quả
Nguyên liệu làm món cá hầm trái cây chay:
– 1,5kg cá chim làm sạch ruột, bỏ gân.
– 6-7 củ sả.
– Danh dự cũ.
– 5 củ hành khô.
– Nước màu tự pha
– 10 thìa nước mắm phở.
– Nước sôi.
– Giấm (chanh), muối biển.
– 3-5 quả ớt.
– 5 quả chay lớn.
– 500g thịt ba chỉ.
Cách kho cá trái cây chay:
– Cá mua về làm sạch. Hòa nước với giấm hoặc chanh và muối biển rồi rửa thật sạch để giảm mùi tanh.
– Dùng giấy ăn lau khô hoặc để ráo nước.
– Ướp cá với 1 thìa muối biển trong khoảng 1-2 tiếng cho cá săn chắc.
– Thái thịt ba chỉ thành miếng dày vì thịt sẽ teo lại sau quá trình om lâu.
– Đồ chay rửa sạch rồi thái lát.
– Nghiền sả, cắt khúc riềng và xay 1 phần. Hành khô thái lát.
– Cho dầu vào chảo phi thơm hành tây, lát sả, sả.
– Đặt phần này vào đáy nồi.
– Tiếp tục xếp các phần thành từng lớp: Chay thái miếng, ba chỉ heo, cá, ba chỉ heo, chay thái lát, riềng xay, ớt.
– Cho nước mắm và nước kho vào rồi rắc đều lên bề mặt nồi cá.
– Cuối cùng đổ nước sôi 100 độ lên trên nắp nồi cá.
– Ướp cá trong 2 giờ. Lúc đầu, dùng lửa lớn để cá sôi nhanh và gia vị tiếp xúc đều. Khi sôi khoảng 30 phút thì vặn lửa nhỏ để cá ngấm gia vị và đậm đà hơn. Khi nồi cá gần cạn, nước luộc cá sẽ đặc lại.
– Để cá nguội rồi vớt ra đĩa để hạn chế cá bị gãy. Món cá kho chay rất ngon và hợp với cơm.
Một số món ngon khác từ hoa quả chay
Canh sườn chua trái cây chay
Món ăn này được chế biến tương tự như món canh chua cá chay. Bạn chỉ cần thay cá bằng sườn heo là được. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm 1kg sườn heo, 1-2 trái chay tươi hoặc 10-12 lát trái cây sấy khô, 2 quả cà chua, hành lá, thì là, cà chua, dầu ăn, một ít gia vị (nước mắm). , muối, bột ngọt)
Xương sau khi mua về, bạn cần trần qua nước sôi cho sạch, sau đó đun nhỏ lửa trong 15 – 20 phút. Cho trái cây chay vào đun nhỏ lửa cùng xương để sau khi chín sẽ chín và ngâm chua. Sau đó cho hành tây và cà chua vào xào cho thơm. Đổ hỗn hợp này vào xương hầm và nêm nếm cho vừa ăn. Sau khi lấy ra khỏi bếp, cho hành, thì là vào là xong.
Canh chua cá chay
Canh chua là món ăn quen thuộc trên bàn ăn của người Việt. Quả chay xanh dùng để nấu canh chua có thể ở dạng tươi hoặc thái lát rồi sấy khô.
Nguyên liệu chuẩn bị rất đơn giản: 1kg cá chép (bạn có thể chọn loại cá khác), 1 – 2 trái tươi chay hoặc 10 – 12 lát trái cây sấy khô, 2 quả cà chua, hành lá, thì là, ớt, cà chua, dầu ăn, một ít gia vị (nước mắm, muối, bột ngọt)
Chế biến: Cá chép làm sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn, chiên nhẹ với dầu ăn. Cho hành khô vào xào thơm, cho cà chua vào xào để tạo màu, sau đó cho 2 bát nước vào đun sôi. Khi nước sôi thì cho cá chiên vào, thêm ớt và hoa quả chay đã chuẩn bị sẵn. Sau khi cho cá vào khoảng 10 – 15 phút thì nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó tắt bếp cho hành, thì là vào là bạn đã có món canh chua thơm ngon.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/cat-nho-qua-nay-roi-kho-cung-voi-ca-het-sach-mui-tanh-ca-chac -thit-thom-ngon-754346.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/cat-nho-qua-nay-roi-kho-cung-voi-ca-het-sach-mui-tanh-ca- chac-thit-thom-ngon-d385696.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]