( Yeni ) – Có thể bạn chưa biết rau răm rất tốt cho sức khỏe và có thể chữa được nhiều bệnh nhưng nhiều người lại chưa biết cách ăn.
Loại rau dại này, được gọi là rau răm, đã trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó không chỉ ngon mà còn cung cấp một lượng lớn giá trị dinh dưỡng, là một phần quan trọng để duy trì sức khỏe.
Loại rau này không chỉ được sử dụng rộng rãi làm rau xanh hàng ngày mà còn có giá trị quý trong y học cổ truyền.
Trước đây, loại rau này dễ dàng tìm thấy ở các bãi hoang, đồng ruộng, ven đường và nhiều người thường nhổ bỏ vì chúng lớn nhanh như cỏ và có khả năng xâm lấn các loại cây, thực vật khác. Một số người coi chúng là cỏ dại và hiếm khi sử dụng chúng.
Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người đã nhận ra giá trị dinh dưỡng, tác dụng chữa bệnh của rau sam và săn lùng chúng để làm thực phẩm. Nó đã trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của nhiều người và giá trị dinh dưỡng của nó ngày càng được đánh giá cao.
Loại rau này thậm chí còn được mệnh danh là “rau trường sinh” ở Nhật Bản, thể hiện sự quý giá mà nó mang lại cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc tìm kiếm trong tự nhiên hiện nay đã trở nên khá khó khăn.
Purslane có thể được chế biến thành nhiều món ngon trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ngoài ra, đun sôi nước rau răm để uống có thể giúp giải quyết nhiều vấn đề quan trọng về sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của rau sam
Theo Sohu, rau sam là loại cây thân thảo mọc nhiều ở các cánh đồng, bãi hoang. Dưới góc độ y học cổ truyền, rau sam có vị chua, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
Purslane không chỉ là một loại thực phẩm mà còn được coi là một loại dược liệu quý. Trong nhiều tài liệu y học, rau sam có thể dùng để nấu cháo, giúp chữa kiết lỵ và duy trì dinh dưỡng. Nó cũng được sử dụng để điều trị bệnh bạch cầu ở phụ nữ.
Loại rau này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E, canxi, sắt, kẽm, kali và magiê. Purslane còn là nguồn giàu chất xơ thực vật, giúp thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện tiêu hóa và giúp cơ thể giải độc.
Hơn nữa, rau sam rất giàu chất chống oxy hóa, có khả năng chống lại tác hại từ các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và cải thiện sức khỏe của da. Nó cũng chứa dihydroxyethylamine, axit malic, glucose, canxi, phốt pho, sắt, vitamin E, carotene, vitamin B và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Loại rau được mệnh danh là “kháng sinh tự nhiên”
Purslane được mệnh danh là “kháng sinh tự nhiên” nhờ tác dụng dược lý đặc biệt. Loại rau này chứa nhiều thành phần có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, virus và tăng cường hệ thống miễn dịch. Những thành phần này, chẳng hạn như solanine và nitrat, giúp ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn và vi rút ở một mức độ nhất định. Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng hiệu quả, giảm viêm và giảm đau.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau sam có khả năng ức chế nhiều loại vi khuẩn như Staphylococcus aureus và Escherichia coli, giúp giảm mức độ nhiễm trùng và ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Tuy nhiên, rau sam dù có tác dụng kháng khuẩn, diệt khuẩn nhưng không phải là thuốc kháng sinh thực sự và không thể dùng trực tiếp để điều trị các bệnh truyền nhiễm. Nó cũng không thể thay thế vai trò của thuốc trong điều trị các bệnh cụ thể.
Uống nước rau sam có thể giải quyết 5 vấn đề sức khỏe
Hạ huyết áp
Bệnh cao huyết áp ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại và nhiều người đã tìm mọi cách để giảm huyết áp. Purslane, khi tiêu thụ ở dạng lỏng, có hiệu quả trong việc hạ huyết áp. Kali có trong rau sam giúp làm giãn mạch máu và giảm huyết áp, cùng với đó thúc đẩy quá trình bài tiết ion natri, góp phần hạ huyết áp.
Giải độc
Purslane có tác dụng chữa bệnh tốt, có khả năng thanh nhiệt, giải độc, mát máu, cầm máu và chữa kiết lỵ. Đun sôi nước rau sam để uống là cách đơn giản, hiệu quả để giải nhiệt, giải độc, đặc biệt trong những mùa khô nóng, khi người ta thường xuyên cảm thấy khát nước, cổ họng khô rát.
Cải thiện giấc ngủ
Purslane có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Uống nước rau sam có thể cải thiện giấc ngủ. Giàu axit amin và vitamin, rau sam có khả năng làm dịu thần kinh và cải thiện giấc ngủ. Ngoài ra, loại rau này còn chứa các khoáng chất như kali, canxi và magie giúp điều hòa quá trình trao đổi chất và hệ thần kinh, cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Giảm cân
Purslane chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin B1, B2, carotene và các hợp chất chống oxy hóa, chống viêm. Uống nước rau sam giúp giảm cân hiệu quả, bởi loại rau này có khả năng thúc đẩy nhu động ruột, cải thiện tiêu hóa, đào thải độc tố trong đường ruột. Ngoài ra, rau sam còn chứa flavonoid và sterol có tác dụng hạ lipid máu và cholesterol, giúp cơ thể đốt cháy mỡ hiệu quả hơn.
Điều trị dị ứng và mẩn đỏ
Vào mùa nóng hoặc khô, con người thường gặp các vấn đề về da như đỏ, ngứa, nổi mụn do tác động của nhiệt và độc tố trong cơ thể. Purslane với đặc tính lạnh nên có khả năng đào thải độc tố nhiệt ra khỏi cơ thể, giúp giảm các triệu chứng khó chịu trên da và mang lại cảm giác mát lạnh, sảng khoái. Thoa nước ép rau sam lên da có thể giúp làm dịu da, giảm ngứa và giảm viêm.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-dai-xua-nho-bo-nay-thanh-bau-vat-truong-sinh-dun-nuoc-uong -giup-chua-5-loai-benh-thuong-gap-754920.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-dai-xua-nho-bo-nay-thanh-bau-vat- school-student-dun-nuoc-uong-giup-chua-5-loai-benh-thuong-gap-d385957.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]