( Yeni ) – Từ nước hầm xương có thể chế biến được nhiều món ăn ngon. Muốn nước xương trong, đẹp thì cần phải có bí quyết.
Mẹo nấu nước luộc xương
Chọn xương
Để món xương hầm ngon và ngọt, bạn nên chọn loại xương ống. Nhưng việc đào hầm xương mất rất nhiều thời gian. Nước dùng từ xương thường được dùng cho các món bún, phở, bún, lẩu, súp (đặc biệt khi nấu cho nhiều người).
Đối với bữa ăn gia đình, sườn, sườn non và chân giò sẽ là lựa chọn hợp lý hơn về mặt dinh dưỡng. Món hầm từ những loại xương này mang lại hương vị ngọt ngào và thời gian nấu nhanh. Vì vậy tùy vào hoàn cảnh và sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại xương phù hợp.
Điều trị sơ bộ
Xương mua về cần được rửa sạch. Cắt xương làm đôi để tủy xương hầm thành nước ngọt hơn. Chặt sườn và chân giò heo thành từng miếng vừa ăn. Sau đó bạn pha nước với một thìa muối rồi khuấy đều trong một tô lớn. Tiếp theo, cho xương vào sao cho nước ngập, ngâm khoảng 30 phút thì vớt ra rửa lại bằng nước sạch.
Việc cho muối vào nước ngâm là một khâu quan trọng vì nếu chỉ ngâm trong nước, xương có thể bị mất chất và nước sôi sẽ mất đi vị ngọt. Nước muối giúp loại bỏ lượng máu dư thừa trong xương, giúp món hầm trong hơn mà không làm mất đi hương vị.
Nướng xương
Dù hầm xương bò hay xương heo, bạn cũng nên trụng qua nước sôi để khử mùi hôi. Bạn chỉ cần đổ nước vào nồi, đặt lên bếp đun sôi rồi thả xương vào. Khi nước sôi và nổi bọt thì tắt bếp, vớt xương ra và rửa sạch dưới vòi nước chảy. Sau đó bạn cho xương vào nồi nước mới để tiếp tục ninh.
Cho xương và lượng nước vừa ngập bề mặt xương vào nồi đun trên lửa lớn. Không nên cho muối quá sớm vì sẽ làm mất đi vị ngọt tự nhiên của xương. Thêm gừng, hành lá, quế và hoa hồi để làm tăng thêm hương vị của nước hầm xương và giúp khử mùi hôi. Khi nước sôi, giảm nhiệt và thường xuyên hớt bọt. Bạn đun nhỏ lửa khoảng 1 tiếng để có được nước dùng thơm ngon, hấp dẫn.
Nếu muốn nước luộc xương nhanh chín và có vị ngọt tự nhiên thì bạn có thể cho thêm một củ hành tím nướng vào. Nếu muốn xương mềm nhanh thì cho nửa quả đu đủ vào nồi. Điều này cũng giúp món hầm có hương vị ngọt ngào hơn.
Cách bảo quản nước hầm xương
Để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng của nước hầm xương, việc bảo quản là rất quan trọng. Sau khi ninh xương xong, bạn dùng rây lọc để loại bỏ cặn trong nồi hầm. Tiếp theo, để nguội và loại bỏ váng mỡ nổi lên trên bề mặt để giữ nguyên chất lượng món hầm.
Sau đó bạn chia nước luộc xương thành từng phần nhỏ để bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Điều này sẽ giúp duy trì sự ổn định trong quá trình bảo quản và tránh nhiệt độ phòng ảnh hưởng đến chất lượng. Nếu dùng món hầm ngay trong ngày, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-buoc-de-co-nuoc-ham-xuong-trong-veo-giau-dinh-duong-bao-quan-lau -van-giu-nguyen-do-ngot-754995.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-buoc-de-co-nuoc-ham-xuong-trong-veo-giau-dinh-duong- bao-quan-lau-van-giu-nguyen-do-ngot-d385989.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]