( Yeni ) – Những món ăn dưới đây rất ngon và bình dân được nhiều người thích ăn nhưng chúng lại chứa độc tố một cách tự nhiên nên các bà nội trợ cần hết sức lưu ý khi chế biến.
Một số thực phẩm có độc tính tự nhiên nhưng lại là thực phẩm được mọi người yêu thích. Vì vậy, chế biến chúng là lưu ý dành cho những bà nội trợ giỏi.
Sắn (sắn)
Sắn là thực phẩm được nhiều người ưa thích dùng để luộc, nấu chè, làm xôi… Sắn còn là thực phẩm hỗ trợ người bệnh tiểu đường vì có lượng tinh bột kháng cao, ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến. đột nhiên.
Tuy nhiên, củ sắn tự nhiên có chứa một chất độc hại gọi là axit hydrocyanic (HCN), một chất có thể gây chết người với số lượng rất nhỏ và rất nhanh. Lượng chất độc này phụ thuộc vào nơi trồng và giống sắn. Sắn đắng và sắn cao sản chứa nhiều HN hơn sắn ngọt. Chất độc có ở hai đầu củ sắn, sợi sắn và nhiều nhất ở vỏ sắn.
Vì vậy, phương pháp chế biến để loại bỏ độc tố trong sắn là:
– Trước khi chế biến, bạn cần gọt vỏ sắn, ngâm trong nước nhiều giờ và thay nước để các chất độc có thể phân hủy theo nước. Bạn nên loại bỏ sợi sắn trước khi làm xôi.
– Ngâm sắn trong nước vo gạo còn giúp giải độc nhanh chóng
– Tuyệt đối không ăn sắn sống mà phải nấu chín
– Khi luộc sắn, mở nắp để chất độc bay hơi
– Sắn phơi nắng còn giúp giảm độc tố này nên nếu muốn bảo quản sắn lâu phải phơi khô và khi làm thành bột lọc, ngâm và lọc qua nhiều lần nước rồi phơi khô sẽ loại bỏ hầu hết của các chất độc.
– Ăn sắn dây với đường hoặc mật ong giúp trung hòa độc tố tốt hơn.
Măng tươi, măng khô
Măng tươi và măng khô cũng là những món ăn được ưa chuộng trong các gia đình, quán ăn. Măng khô cũng là đặc sản ngày Tết. Măng là món ăn ngon được nhiều người yêu thích và có thể dùng để chế biến nhiều món ngon như canh, xào, ngâm chua, muối chua…
Nhưng măng, sắn có chứa xyanua, khi tiếp xúc với axit dạ dày sẽ chuyển thành axit hydrocyanic (HCN), dễ gây ngộ độc. Măng có độc tính cấp tính và có thể gây tử vong nếu ăn với số lượng lớn và không đúng cách.
Cách trị măng tre thải độc
– Khi mua măng về bạn phải ngâm, có thể ngâm trong nước vo gạo, khoảng vài tiếng thì càng tốt.
– Sau khi ngâm phải đun sôi. Khi luộc nhớ mở nắp để chất độc bay hơi hết. Đun sôi 3-4 lần rồi dùng.
– Không sử dụng măng sống
– Không ăn nước ngâm măng khi măng chưa được luộc chín
– Khi chế biến và nấu canh măng phải mở nắp
Hơn nữa, măng còn chứa nhiều chất xơ khó tiêu nên không nên ăn nhiều cùng lúc, cũng không nên ăn chung với hồng ngâm để tránh bị vón cục trong đường tiêu hóa.
Nấm
Nấm mộc nhĩ cũng là món ăn ngon và được nhiều người yêu thích. Nấm mộc nhĩ có tác dụng trong trường hợp đông máu. Nấm mộc nhĩ thường xuất hiện trong các món ăn truyền thống của người Việt như nem rán, bún măng…
Tuy nhiên, nấm mộc nhĩ tươi có chứa chất độc morpholine nhạy cảm với ánh sáng nên ăn phải có thể gây ngứa, nôn mửa, tiêu chảy, thậm chí kích ứng nặng, thậm chí hoại tử da.
Cách xử lý nấm mộc nhĩ không độc
– Tuyệt đối không ăn mộc nhĩ tươi vì lúc này chất độc sẽ chưa phân hủy hoàn toàn
– Nấm mộc nhĩ khô phải phơi nhiều dưới ánh nắng vì dưới ánh nắng chất độc này bị phân hủy
– Trước khi chế biến phải ngâm mộc nhĩ khô trong nước và thay nước nhiều lần để phân hủy độc tố.
Những món ăn trên đều là những món ăn ngon và tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Vì vậy, các bà nội trợ nên nhớ cách chế biến để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-thuc-pham-ngon-nhieu-nguoi-thich-nhung-lai-co-chat-cuc-doc-nho-nau-dung -cach-de-khu-books-doc-d387854.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]