( Yeni ) – Dao dùng trong nhà bếp thường bị rỉ sét khiến bạn cảm thấy khó chịu vì mùi của chúng dính vào thức ăn. Hãy xử lý nhanh chóng bằng những cách sau
Dao là thiết bị cắt thiết yếu và thường được làm bằng thép không gỉ, sắt… nên khi bị ướt và bị oxy hóa sẽ hình thành các vết rỉ sét. Vết rỉ sét có mùi tanh khó chịu, ảnh hưởng đến mùi vị món ăn, thậm chí có hại cho cơ thể. Nếu dao đã bị rỉ sét lâu ngày, việc rửa dao bằng nước thông thường và bàn chải chà có thể không loại bỏ được. Hãy xử lý chúng theo những cách sau:
Sử dụng Coca Cola
Khi dao của bạn bị rỉ sét nặng, hãy cho chúng vào nước Coke. Coca có đặc tính làm sạch. Chúng được cho là có chứa axit photphoric, thường được dùng để tẩy vết rỉ sét trên sắt, thép,… vô cùng hiệu quả. Bạn có thể đổ nước Coca trực tiếp lên vết gỉ trên dao hoặc đổ nước Coca vào chậu rồi thả dao vào ngâm trong vài phút. Sau đó dùng giấy nhám chà sạch dao. Nếu vết rỉ sét dày và tồn tại lâu ngày thì bạn nên ngâm lâu hơn. Cách này nên áp dụng ngay sau khi mở lon Coca-Cola, vì nước Coca-Cola để lâu sẽ mất tác dụng.
Dùng giấm
Giấm trắng có hàm lượng axit axetic (4 – 7%) là loại axit có khả năng phản ứng với rỉ sét để loại bỏ rỉ sét hiệu quả. Đây cũng là nguyên liệu rất dễ mua ở các siêu thị, cửa hàng hay cửa hàng tạp hóa.
Bạn chỉ cần cho thêm giấm hoặc ngâm dao vào nước có pha giấm. Nên dùng dung dịch giấm theo tỷ lệ 1:5 và ngâm trong vài giờ. Sau đó bạn dùng bàn ủi chà sạch.
Dùng chanh tươi và muối
Khi dao tiếp xúc với muối mà không rửa sạch cũng gây rỉ sét. Nhưng khi chúng bị rỉ sét thì việc kết hợp chanh và muối là cách tẩy rỉ sét hiệu quả. Rắc muối lên vết gỉ sét rồi dùng khăn thấm nước cốt chanh lau sạch. Bạn cũng có thể chà trực tiếp một nửa quả chanh lên bề mặt dao. Tuy nhiên, phương pháp này không để dao ngâm lâu trong muối và chanh.
Loại bỏ rỉ sét bằng baking soda
Baking soda là chất phụ gia giúp làm mềm và nở thực phẩm. Nhưng chúng cũng là một chất tẩy rửa nhà bếp rất tiện lợi. Bạn chỉ cần trộn baking soda với nước theo tỷ lệ 1:2, sau đó bôi hỗn hợp lên vết rỉ sét của dao và để khoảng 10 – 15 phút. Sau đó dùng bàn chải hoặc bàn ủi chà sạch
Cách giữ dao không bị rỉ sét
Điều rất quan trọng là sử dụng một con dao không rỉ sét. Khi cắt xong hãy rửa dao ngay. Và bạn nên treo dao lên giá để dao khô nhanh nhất có thể. Tránh nhét dao vòng vào ống nhựa có nước đọng bên dưới. Đặc biệt, bạn không nên ngâm dao trong nước lâu.
Tránh rửa dao sau khi sử dụng, vì thức ăn sẽ dính vào dao và oxy hóa nhanh hơn, đặc biệt là các thực phẩm như chanh, trái cây.
Bạn cũng nên mài dao thường xuyên vì nó không chỉ giúp dao sắc hơn mà còn giúp bào mòn các vết rỉ sét bám trên dao.
Tuyệt đối không đâm dao vào bằng thìa, đũa ướt. Cần có khu vực riêng để cất dao và giữ chúng khô ráo hoàn toàn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/dao-bi-ri-set-cu-nhung-vao-thu-do-uong-nay-dao-trang-tinh-tro-lai -d388009.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]