(Yeni) – Những thực phẩm sau đây là tác nhân gây ung thư hàng đầu thế giới và mọi người nên hạn chế ăn vào.
Bỏng ngô bằng lò vi sóng
Theo các chuyên gia, ăn bỏng ngô bằng lò vi sóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Vì vậy, để bảo vệ cơ thể, mọi người nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này. Nguyên nhân là do bỏng ngô có chứa chất độc này nằm ở lớp chống dính bên trong túi bỏng. Nếu chúng ta cho vào lò vi sóng và quay, nhiệt độ cao sẽ khiến nó phân hủy thành hợp chất axit perflourooctanoic. Hợp chất này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đặc biệt khi quay phim ở nhiệt độ cao thì nguy cơ càng tăng cao.
Thịt chế biến
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các nguyên liệu có trong thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói… là những sản phẩm được nhiều người yêu thích vì tính tiện lợi và thơm ngon. Nhưng đây cũng là một trong những nhóm thực phẩm chứa chất bảo quản hóa học dễ gây ra các khối u ác tính có thể dẫn đến ung thư ở bạn.
Muối nitrit và nitrat trong thịt chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết và trực tràng.
Nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga cũng tương tự như thịt chế biến sẵn, đồ uống có ga đã được khoa học chứng minh là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Nguyên nhân là do nước có ga có hàm lượng đường cao, các loại hóa chất dùng trong thực phẩm, chất tạo màu… có khả năng axit hóa cơ thể. Điều này gây ra tình trạng lão hóa và tạo điều kiện cho các tế bào ung thư hình thành và phát triển nhanh chóng.
Thịt đỏ nướng
Hầu như mọi người đều yêu thích món ăn này. Nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng thịt đỏ nướng giải phóng các amin dị vòng. Đây là chất gây ung thư phổ biến. Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cũng nhận định: Nấu thịt ở nhiệt độ cao như trên than sẽ tạo ra chất gây ung thư mạnh và làm tăng nguy cơ phát triển tế bào ung thư ác tính.
Dầu ăn chưa bão hòa
Dầu ăn không bão hòa được chiết xuất từ thực vật thông qua một quá trình hóa học phức tạp. Dầu ăn không bão hòa chứa một lượng lớn axit béo omge 6. Chất béo chuyển hóa này có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc tăng nguy cơ ung thư da, tuyến tụy và trực tràng.
Cà chua đóng hộp
Hầu hết thực phẩm đóng hộp đều gây lo ngại vì người tiêu dùng không yên tâm về chất lượng của đồ hộp. Hộp thường được làm từ một loại hóa chất gọi là bisphenol-A, còn được gọi là BPA.
Đồng thời, đồ muối chua dễ gây loét dạ dày và muối trong thực phẩm dễ gây ung thư.
Rau ngâm
Dưa chua và cà tím ngâm chua là những món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình người Việt. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng: Nếu không biết cách làm và ăn uống đúng cách thì rất dễ mắc bệnh ung thư. Khi dưa muối, cà tím còn vị hăng, cay và chưa được lên men kỹ, hàm lượng nitrat chuyển hóa thành nitrit sẽ kết hợp với axit amin trong thực phẩm và chuyển hóa thành nitrosamine. Chất này đã được chứng minh là gây ung thư.
Cá muối
Một số loại cá khô muối thường có nồng độ muối cao, một số khác có thể còn chứa hương liệu và nitrit. Nitrit khi đi vào cơ thể sẽ phản ứng với protein và tạo thành nitrosamine – chất gây ung thư cực mạnh. Đồng thời, nó cũng là một trong 4 chất gây ô nhiễm hóa học chính trong thực phẩm, có thể làm tăng khả năng hình thành khối u trong hệ tiêu hóa.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/who-tiet-lo-8-thuc-pham-gay-k-hang-dau-the-gioi-dac-biet-loai -thu-2-nhieu-nguoi-thich-760644.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/who-tiet-lo-8-thuc-pham-gay-k-hang-dau-the-gioi- dac-biets-type-thu-2-nhieu-nguoi-thich-d388407.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]