( Yeni ) – Luộc rau bằng một thìa dầu có thể khiến nhiều người ngạc nhiên nhưng đó là kinh nghiệm của một đầu bếp nhà hàng lâu năm.
Rau củ luộc là món ăn phổ biến trong các gia đình. Ai cũng mong muốn một đĩa rau luộc đủ mềm nhưng vẫn giữ được màu sắc tươi ngon tự nhiên. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người luộc rau đến khi mềm nhưng lại chuyển sang màu vàng, màu sắc không đẹp. Hoặc có người luộc lên thì có màu đẹp nhưng để lâu thì nó chuyển sang màu xanh. Một số người về nhà muộn và thấy món ăn đó trông không ngon miệng và không muốn ăn. Lúc này, đầu bếp nhà hàng sẽ sử dụng các cách sau (lưu ý phần dầu ăn):
Đun sôi trong nước
Luộc rau, trái cây không đủ nước khiến các phần nổi chưa vào nước ngay sẽ chuyển sang màu đen. Vì vậy, rau và trái cây phải được đun sôi trong nồi chứa đầy nước. Khi tiếp xúc đều với nước sôi, trái cây, rau củ chín đều và giữ được màu sắc. Đặc biệt đối với rau muống và cải xoong, khi luộc với quá ít nước, phần trên sẽ tích tụ nhựa và trở nên rất sẫm màu.
Đun sôi ở nhiệt độ cao: Nước luộc rau phải đủ nóng để sau khi cho rau, củ, quả vào đun sôi lại nhanh chóng. Nếu đun sôi quá lâu, rau, trái cây sẽ mất dinh dưỡng và màu sắc. Vì vậy, bạn cần tính toán lượng nước sôi phù hợp với nồi, bếp. Trong căn bếp gia đình bình thường, bạn chỉ nên sử dụng một chiếc nồi vừa phải và lượng rau củ vừa phải cho mỗi lần luộc để nhanh sôi trở lại. Trong bếp công nghiệp, bạn có thể sử dụng nồi lớn để đun sôi nhiều món cùng một lúc.
Thêm một chút muối vào đun sôi: Muối cho vào nước sôi sẽ khiến rau có hương vị đậm đà hơn và còn giúp rau giữ được màu xanh tốt hơn.
Thêm dầu ăn, mẹo quan trọng: Khi rau chín, cho một thìa dầu ăn vào rồi vớt ra. Công dụng của dầu mỡ là tạo lớp phủ trên rau giúp rau giữ được màu sắc tự nhiên nên khi luộc sẽ có màu đẹp. Hơn nữa, dầu và mỡ là chất bảo quản tự nhiên tạo ra lớp phủ bên ngoài. Khi bạn lấy ra, chúng sẽ ổn định lâu hơn, vì vậy nếu không ăn ngay và để lâu, đĩa rau củ của bạn để lâu sẽ bị hỏng và đổi màu. Chất béo còn giúp rau, trái cây luộc trông hấp dẫn hơn và có vị mềm, mịn hơn.
Lấy rau ra và cho vào một chiếc giỏ rộng : Khi lấy rau ra, nếu muốn giữ được màu sắc tự nhiên của chúng, bạn cần để rau nguội nhanh và không để rau bị úng. Bằng cách này, chúng sẽ giữ được màu sắc đẹp tự nhiên. Để thực hiện, khi lấy rau luộc ra, bạn cần xếp chúng vào đĩa rộng hoặc rổ có lỗ. Hoặc bạn cũng có thể nhúng chúng vào nước đá lạnh để chúng giữ màu tốt hơn.
Cẩn thận khi dùng dầu để luộc rau
Dầu ăn hay mỡ ăn vốn là chất bảo quản tự nhiên cho thực phẩm. Nếu bạn không tin, hãy thử vùi một miếng bánh rán vào bát mỡ để nó không bị hỏng trong nửa tháng. Hơn nữa, dầu mỡ còn giúp tạo lớp bảo vệ bên ngoài thực phẩm, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập nên giúp rau củ, trái cây không bị hư hỏng sau khi đun sôi lâu ngày, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng.
Vì vậy bạn có thể cho thêm dầu ăn vào luộc rau để rau mềm, xanh, đẹp và có thể bảo quản được lâu. Nhưng bạn không nên bổ sung quá nhiều vì sẽ gây béo.
Bạn nên dùng dầu thay vì mỡ lợn vì mỡ có xu hướng có vị cháy, lẫn mùi rau củ, trái cây. Dầu ăn nên chọn loại ngon, thơm để khi đun sôi không bị lẫn mùi.
Nếu gia đình bạn là người không thích ăn nước rau luộc thì sau khi luộc bạn chỉ cần chú ý đến món rau củ là được. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn thích luộc nước thì nhớ khi vớt rau ra bạn để lửa to sao cho nồi nước sôi để váng dầu trôi ra thành nồi thì dùng muôi lớn múc. nước đun sôi vào một cái bát. Như vậy, khi vớt nước luộc rau lên sẽ không còn cặn dầu mỡ nữa.
Mẹ chồng thấy vậy không còn phàn nàn nữa, vì đối với bà, rau luộc phải nhạt, thêm dầu ăn cũng không làm nhạt vị, chẳng khác gì rau xào không muối, mỡ. Nhưng khi nhìn thấy rau mềm, ngon và không hề ngán vì chúng ta cho rất ít rồi cho vào nước sôi. Sau đó cô đi kể lại cho cả xóm.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/me-chong-lac-dau-thay-con-dau-cho-thia-dau-an-vao-luoc-rau-cu-khi -change-ket-qua-ba-di-ke-khap-xom-d388546.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]