( Yeni ) – Những thức uống này có tác dụng tốt trong việc làm giảm các triệu chứng của người bị viêm xoang.
Trà gừng
Gừng chứa tinh dầu, có vị cay, tính ấm, có tác dụng chữa cảm, gió, cảm, nhức đầu, nghẹt mũi, trị chướng bụng, nôn mửa, giải độc, kích thích tiêu hóa…
Người bị viêm xoang có thể dùng trà gừng để giảm bớt cảm giác khó chịu, nhất là khi thời tiết trở lạnh.
Cách làm trà gừng rất đơn giản. Bạn có thể lấy một củ gừng già tươi, rửa sạch, giã nát rồi cho vào chảo rang cho đến khi có màu vàng nâu. Sau đó, đổ nước vào chảo và đun sôi. Chiết lấy nước để uống. Nước gừng sẽ giúp làm giảm đờm và dịch tiết mũi họng.
Thích trà
Lá bạc hà có chứa các thành phần như menthola, menthone, flavonoid. Bạc có vị thơm, ngọt, tính mát, tán huyết, có tác dụng sát trùng, sát trùng, chữa nghẹt mũi, đau họng, đau mắt đỏ, ngứa, nổi mề đay, đau dạ dày, tiêu chảy, kích thích tiêu hóa. ..
Bạn có thể dùng lá bạc hà tươi hoặc bạc hà khô ngâm trong nước nóng để dùng như trà thông thường. Ngoài ra, xông hơi bằng nước nấu từ lá bạc hà hoặc chứa tinh dầu bạc hà cũng mang lại hiệu quả tốt.
Trà hoa cúc
Hoa cúc chứa tinh dầu, sắc tố crisan tenin, vị ngọt, hơi đắng, tính mát. Thành phần này có tác dụng chữa cảm, giải độc, giúp trị đau đầu, chóng mặt, sáng mắt, khô miệng, đắng miệng, khô họng mũi…
Bạn chỉ cần khoảng 50 gram hoa cúc khô, 3 lát cam thảo, cho vào nồi cùng 1,5 lít nước và đun sôi trong 3-5 phút. Có thể thêm đường phèn vào và uống khi còn ấm.
Nước cam
Trong Đông y, vỏ và hạt cam có thể dùng làm thuốc. Cam có vị chua ngọt vừa phải. Vỏ có vị đắng, tính ôn, còn hạt cam có vị đắng, tính bình; Tác dụng nhuận tràng, trẻ phổi, điều hòa khí huyết, giảm đau, tiêu đờm, thanh nhiệt…
Bạn có thể ăn cam và uống nước cam để tăng sức đề kháng. Vỏ và hạt cam có thể được đun sôi để làm đồ uống.
Để trị ho và tiêu đờm trong các bệnh viêm xoang và đường hô hấp, có một số bài thuốc bằng cam mà bạn có thể tham khảo:
– Cam rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt thành miếng vừa ăn rồi cho vào tô. Thêm 3 lát gừng tươi, 10 gam đường phèn. Đem hỗn hợp đi hấp trong 3 giờ. Khi tiêu thụ, vỏ và cùi cam sẽ giúp làm giảm đờm.
– Rửa sạch vỏ cam, tía tô, củ cải trắng, cho vào nồi nước sôi. Khi uống, thêm đường phèn cho vừa miệng.
Lưu ý, người tỳ vị yếu và phụ nữ sau sinh không nên sử dụng quá nhiều.
Nước ép dứa
Dứa có vị ngọt, hơi chua, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân, giải khát, lợi tiểu, giảm sưng tấy, giải rượu…
Lấy 150 gram thịt dứa cho vào nồi với một ít nước, thêm 30ml mật ong rồi đun nhỏ lửa cho đến khi dứa mềm. Dùng hỗn hợp này ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối giúp giảm ho và đờm đặc.
Nước ép lá kinh giới
Lá kinh giới chứa tinh dầu, mùi thơm, vị cay, tính ấm; Tác dụng là hạ sốt, xua gió, trị cảm sốt, giảm đau đầu, sổ mũi, đau họng…
Lấy 10 gam lá kinh giới và 10 gam lá tía tô rửa sạch, cho vào nồi nước sôi đun sôi lấy nước uống có tác dụng trị cảm, nhức đầu, sổ mũi.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/6-loai-do-uong-tot-cho-nguoi-bi-viem-xoang-761950.html” alt_src=”https: //phunutoday.vn/6-loai-do-uong-tot-for-nguoi-bi-viem-xoang-d389090.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]