(Yeni) – Muốn biết là tôm nuôi hay tôm bơm tạp chất thì cứ nhìn vào chi tiết này nhé.
Phân biệt tôm tiêm tạp chất
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, tình trạng tôm bị tiêm tạp chất có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Điều này đặc biệt đúng khi tạp chất không nằm trong danh mục phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được phép sử dụng hoặc khi chất đó không được sản xuất để sử dụng trong thực phẩm.
Tiêu thụ tôm bơm tạp chất lâu ngày có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, thậm chí tích tụ chất độc, chất bẩn trong cơ thể gây bệnh. mãn tính.
Loại tôm thường xuyên bị tiêm tạp chất nhất là tôm sú. Các tạp chất thường được sử dụng bao gồm bột thạch, tinh bột hoặc thậm chí cả tôm nhỏ có giá trị thấp, sau đó được xay nhuyễn và trộn với nước tạo thành dung dịch tiêm vào tôm.
Để phân biệt tôm nhiễm độc khi mua tôm không còn sống hoặc đông lạnh, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu sau:
Nếu thấy tôm cứng, thẳng thì có khả năng tôm đã bị tiêm tạp chất. Tôm bình thường có thân mềm và cong.
Mang của tôm bị tiêm tạp chất thường cứng và sưng tấy, trong khi mang của tôm thường mềm và phẳng.
Tôm bị bơm tạp chất thường có thân mập, căng bất thường, béo đến mức các đoạn trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là ở phần đầu và đoạn nối đầu với thân.
Tôm bị nhiễm tạp chất thường bị sưng đầu, nổi gai và xòe đuôi khi chết. Đầu và thân tôm sẽ nhanh chóng tách ra. Khi nấu chín, tôm thường sẽ tiết ra nhiều nước và thịt sẽ co lại. Thịt có vẻ bở hơn và có hương vị nhẹ hơn tôm thông thường.
Nếu nghi ngờ tôm đã bị tiêm tạp chất thì khi luộc chín, bạn có thể bóc tôm ra và dễ dàng nhìn thấy lớp thạch giữa thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu và dưới mang.
Dấu hiệu tôm không tươi, không an toàn, tốt nhất nên tránh xa
Không nên mua tôm có dấu hiệu sau: Vỏ mềm, dính và có mùi tanh nồng.
Khi nhấc tôm lên, nếu thấy chúng nhầy nhụa và dính vào nhau thì không nên mua. Để kiểm tra chính xác hơn, bạn hãy dùng ngón tay ấn vào vỏ máy và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau. Nếu bạn chạm vào vỏ vẫn cứng thì tôm vẫn còn tươi. Nếu tôm không còn tươi, bạn sẽ có cảm giác vỏ mềm, dính và có mùi tanh nồng nặc. Tuyệt đối không mua tôm nếu thấy những dấu hiệu này.
Tránh mua tôm đã bóc vỏ sẵn, vì loại tôm này thường để đông lạnh rất lâu và không còn tươi.
Đừng mua tôm nếu bạn thấy chúng có các đặc điểm sau: Tôm có đuôi loe ra.
Để kiểm tra độ tươi của tôm, hãy nhìn vào đuôi của chúng. Tôm tạp thường có đuôi loe ra, trong khi tôm tươi thường có đuôi cong xuống. Tôm bị bơm tạp chất thường có thân mập, căng bất thường, béo đến mức các đoạn trên thân tôm gần như dài ra, đặc biệt là đoạn nối đầu và thân.
Khi nấu chín, tôm bị nhiễm tạp chất thường sẽ tiết ra nhiều nước, thịt tôm sẽ co lại, khi ăn thịt sẽ có vị bở và nhạt hơn so với tôm tươi.
Nếu là tôm đã bị tiêm tạp chất thì khi nấu bạn có thể dễ dàng nhìn thấy lớp thạch giữa thịt và vỏ tôm, đặc biệt là ở phần đầu và dưới mang.
Chú ý đến phần chân tôm: Tôm tươi ngon sẽ có chân bám chắc vào thân tôm, thịt tôm sẽ căng mọng. Tránh mua tôm có chân đen vì đó là dấu hiệu tôm không còn tươi.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-ban-tom-mach-cach-phan-biet-giua-tom-nuoi-va-tom-bom-tap-chat -hoa-ra-cuc-de-762061.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-ban-tom-mach-cach-phan-biet-giua-tom-nuoi-va-tom-bom- tap-chat-hoa-ra-cuc-de-d389144.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]