(Yeni) – Đây là món ăn rẻ tiền nhưng rất bổ dưỡng, mọi người nên tích cực ăn hàng ngày.
Ở Việt Nam có một loại hạt rất phổ biến và bổ dưỡng đó là đậu phộng. Chưa kể, món ăn này còn rất rẻ và có thể mua ở bất kỳ chợ hay cửa hàng thực phẩm nào.
Vì sao hạt lạc được mệnh danh là hạt trường sinh?
Đậu phộng là loại hạt phổ biến ở Việt Nam. Hạt lạc được mệnh danh là “hạt giống trường sinh” vì có nhiều tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư.
Báo Vietnamnet dẫn lời BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết hạt lạc rất giàu dinh dưỡng, cung cấp hơn 30 dưỡng chất thiết yếu và dưỡng chất thực vật. là nguồn cung cấp niacin, folate, chất xơ, vitamin E, magie và phốt pho.
Đậu phộng còn chứa hợp chất resveratrol có đặc tính chống oxy hóa mạnh, tăng cholesterol HDL tốt, giúp hệ tuần hoàn khỏe mạnh, máu lưu thông tốt, da hồng hào.
Hạt đậu phộng có tác dụng tăng cường sinh lực, bồi bổ cơ thể, hạ huyết áp, giảm mỡ máu và cầm máu. Vỏ lụa (vỏ mỏng bọc nhân lạc) có tác dụng cầm máu, trị chảy máu, kích thích tủy sống sản sinh tiểu cầu.
Tác dụng tuyệt vời của đậu phộng
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Một bài viết trên trang Gia đình của Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, những người thường xuyên ăn đậu phộng có thể giảm 35% nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Hàm lượng axit béo trong đậu phộng có thể làm giảm mức cholesterol “xấu” trong cơ thể, có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, đậu phộng còn chứa một số dưỡng chất tốt cho tim mạch. Chúng bao gồm magiê, niacin, đồng, axit oleic và nhiều chất chống oxy hóa như resveratrol.
Ngăn ngừa sỏi mật
Đậu phộng là một trong những thực phẩm hỗ trợ hoạt động của túi mật rất hiệu quả. Nếu thường xuyên sử dụng đậu phộng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật ở cả nam và nữ. Vì hầu hết sỏi mật có thành phần chủ yếu là cholesterol nên tác dụng giảm cholesterol của đậu phộng có thể là nguyên nhân.
Giảm nguy cơ ung thư trực tràng
Đậu phộng rất giàu dầu béo và protein, có tác dụng bổ huyết, dưỡng huyết, thông sữa cho phụ nữ sau sinh.
Chất xơ hòa tan trong mô xơ của đậu phộng khi được cơ thể tiêu hóa và hấp thụ sẽ giống như một miếng bọt biển hút chất lỏng và các chất khác, sau đó biến thành một dải chất thải dài và được đào thải ra ngoài. cơ thể qua hậu môn cùng với phân.
Khi các chất này đi qua ruột kết, chúng tiếp xúc với các chất độc hại có trong ruột kết, hấp thụ một số chất độc nhất định. Nhờ đó, nó làm giảm sự tích tụ các chất độc hại trong cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột kết.
Phòng chống trầm cảm
Đậu phộng rất giàu axit amin tryptophan, cần thiết cho việc sản xuất serotonin. Serotonin có lợi cho não, giúp cải thiện tâm trạng, giảm trầm cảm.
Cải thiện bộ nhớ
Đậu phộng chứa nguồn vitamin B3 và niacin có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện chức năng não và thúc đẩy hiệu suất trí nhớ.
Giảm cholesterol
Các chất dinh dưỡng giúp tăng cường năng lượng cho trí nhớ cũng giúp giảm và kiểm soát mức cholesterol. Ngoài ra, những chất này còn có tác dụng cắt giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, có lợi cho cơ thể.
Giảm cân
Ăn đủ lượng đậu phộng hoặc các loại hạt thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ tăng cân. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người ăn các loại hạt ít nhất hai lần một tuần sẽ ít có khả năng tăng cân hơn.
Những điều cần lưu ý khi ăn đậu phộng
Đậu phộng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng chúng ta cần ăn đậu phộng đúng cách để tốt cho sức khỏe.
Người trưởng thành khỏe mạnh nên tiêu thụ khoảng 10g hạt mỗi ngày, tương đương với khoảng 12 hạt đậu phộng. Chúng ta cũng không nên ăn quá nhiều đậu phộng vì có thể dẫn tới những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Ăn một lượng nhỏ vào bữa sáng
Bữa sáng là một trong những thời điểm tốt nhất để ăn đậu phộng. Bản thân đậu phộng chứa rất nhiều chất béo và calo nên tốt nhất bạn không nên ăn quá nhiều. Bạn có thể lựa chọn trộn chúng với các món ăn hoặc thêm vào cháo, súp cho bữa sáng.
Tránh chế biến đậu phộng với nhiều gia vị
Đậu phộng nên được chế biến bằng các phương pháp ít gia vị như hầm, luộc, rang để không chỉ giữ được giá trị dinh dưỡng mà còn tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh chiên đậu phộng hoặc chế biến chúng với quá nhiều muối và đường.
Chọn đậu phộng tươi
Bạn nên chọn những loại đậu phộng mới, được bảo quản tốt, chất lượng cao để ăn. Nếu lạc đã già và có vết mốc thì nên vứt đi ngay. Lúc này, đậu phộng sản sinh ra chất aflatoxin rất nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư gan.
Bí quyết khi mua đậu phộng đó là tốt nhất nên chọn loại có vỏ màu vàng hoặc trắng, hạt chặt và đều thì đây là loại đậu phộng có chất lượng cao. Khi thấy vỏ chuyển sang màu đen và nhân chuyển sang màu nâu sẫm thì phải vứt ngay đi.
Ngoài ra, người bị chứng khó tiêu không nên ăn. Nguyên nhân là vì chúng chứa nhiều chất béo và protein. Cơ thể con người khó tiêu hóa và hấp thụ hơn.
Điều đáng chú ý là bạn nên cẩn thận khi bảo quản các loại hạt này vì chúng rất dễ bị nấm mốc, sinh ra một loại độc tố nguy hiểm có tên là aflatoxin. Đây là một chất gây ung thư. Vì vậy nếu thấy đậu phộng bị mốc thì bạn không nên ăn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-hat-truong-sinh-gia-re-ban-day-for-viet-giau-protein-hon-thit-bo -tre-hoa-hon-tra-xanh-762823.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-hat-truong-sinh-gia-re-ban-day-for-viet-giau-protein- hon-thit-bo-tre-hoa-hon-tra-xanh-d389510.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]