( Yeni ) – Thịt ba chỉ nướng là món ăn phổ biến trong bàn ăn của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết cách làm món này để thịt thơm, mềm và không bị khô.
Thịt ba chỉ nướng ăn kèm rau muống luộc, canh cua, cà muối… tạo nên một bữa ăn đơn giản nhưng thơm ngon rất đặc trưng của vùng quê mộc mạc Bắc Bộ.
Món ba chỉ heo quay phải có màu cánh gián đẹp mắt, không đen, thịt vàng béo mềm, không bị khô và có vị mặn, ngọt, cay. Đặc biệt, mùi thịt xào rất thơm và không nồng. Nhưng nhiều người chưa có kinh nghiệm nên thịt nướng sẽ bị cháy hoặc khô, cứng, không béo ngậy, không mềm.
Dưới đây là lời khuyên dành cho bạn
Chuẩn bị nguyên liệu
– Thịt ba chỉ: 500 gram, lưu ý chọn thịt tươi, miếng thịt chia đều giữa mỡ, nạc và da, tránh dùng miếng thịt có miếng mỡ, nạc. Thịt tươi hồng hào, không bị chảy nước. Khi ấn vào, thịt có cảm giác đàn hồi.
– Gừng: 1 nhánh nhỏ
– Hành tím: 2 củ
– Muối hạt
– Gia vị thông dụng: Dầu ăn, nước mắm, đường, muối, hạt nêm, tiêu, ớt hoặc tương ớt (nếu thích ăn cay)
– Bia và muối tôm (nếu muốn ăn hương vị đặc biệt mới)
Bước 1: Chuẩn bị thịt ba chỉ
– Thịt ba chỉ mua về ngâm trong nước muối pha loãng khoảng nửa giờ cho sạch. Sau đó rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Tránh thái lát dày vì sẽ khó tiết ra mỡ. Tránh thái mỏng vì thịt sẽ bị khô và dễ nát. Về phần bao bì, việc giữ hay không còn tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi gia đình.
– Dùng đường nấu nước sẽ chỉ làm nước có màu caramen, không nên để cháy đen nếu không thịt sẽ bị cháy và không thơm. Nhiều người không cho đường mà cho thêm đường khi rang nhưng điều đó thường khiến bánh cháy không đều.
Bước 2: Nướng thịt lần đầu
Cho một ít dầu vào chảo, đun nóng, cho thịt vào chiên vàng một mặt thì lật mặt còn lại. Để mỡ chuyển màu và thịt có màu nâu
Để có món thịt ba chỉ nướng thơm ngon, bạn cần nướng 2 lần (2 lửa). Nướng lần đầu cho thịt nhả mỡ và cháy mép, lần thứ hai nêm gia vị cho vừa ăn.
– Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, phết đều dầu lên bề mặt chảo để thịt không bị cháy khi nướng.
– Lưu ý tránh đảo quá nhiều lần vì sẽ chiên và thịt sẽ bị khô nếu để lâu sẽ bị cháy.
– Khi thịt cháy xém bỏ bớt mỡ
– Xả hết mỡ trong chảo rồi giảm lửa.
Bước 3: Nướng thịt lần 2
Sau khi chắt hết mỡ, cho 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước mắm (dùng đường làm nước chấm, 1 thìa đường, 1 thìa muối vào đảo đều cho thịt ngấm gia vị. Nếu chưa thấm hết mỡ thì cho vào). quen thì nên trộn nước sốt trước gồm đường, nước mắm, muối, nước, khi nướng thịt chỉ cần rưới vào một lần.
Thêm một chút bia vào thịt rang sẽ giúp thịt mềm và rắc thêm chút muối tôm khi ăn (dùng muối tôm giã nhuyễn) sẽ tạo nên hương vị mới lạ độc đáo cho món ăn này.
Lưu ý: Thêm một ít bia vào xào sẽ giúp thịt mềm và có màu sắc đẹp mắt, thơm ngon.
– Sau đó cho hành khô vào và đảo đều. Đun nhỏ lửa cho đến khi nước sốt đặc lại thì cho hành lá cắt nhỏ vào.
– Lúc này bạn có thể rắc một ít muối tôm vào sẽ giúp món thịt ba chỉ nướng của bạn có hương vị đặc biệt hơn.
Sau đó cho thịt ra đĩa, rắc chút tiêu bột và ớt cắt lát nếu thích cay.
Lưu ý: Thêm một chút bia vào nước sốt rồi xào thịt quay sẽ tạo mùi thơm đặc biệt và bia sẽ giúp thịt mềm hơn. Rắc thêm một ít muối tôm sau đó sẽ tạo thêm hương vị đặc biệt hơn cho món thịt nướng của bạn. Bạn có thể thử thêm muối tôm để tạo hương vị mới cho món thịt nướng.
Món thịt ba chỉ nướng yêu cầu thịt phải chín vàng đều, không bị cháy, ngon, mềm và thơm, không bị khô, dai.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cach-lam-thit-ba-chi-rang-chay-canh-thom-ngon-mem-khong-bi-kho-nho-bi -kip-nay-d389169.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]