( Yeni ) – Có nhiều loại thực phẩm khi còn tươi rất tốt nhưng khi đã mọc mầm hoặc để lâu sẽ trở nên độc hại nguy hiểm.
Đi chợ, bạn sẽ thấy một số món ăn thường được bán rẻ vào cuối giờ trưa hoặc chiều, hoặc những món còn lại sẽ bán hết, nhiều người thậm chí còn tặng miễn phí để lấy lòng khách quen. Tuy nhiên, nếu gặp phải những loại thực phẩm sau đây, bạn đừng dại dột mua dù rẻ, cũng đừng nhận khi có người mời, nếu không bạn sẽ mắc nợ và hại chính mình.
Giá đỗ béo không có rễ
Thông thường, khi giá đỗ mọc lên sẽ có ít nhiều rễ. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều người bán giá đỗ không rễ. Điều này rất nguy hiểm. Đó là bởi vì người nấu bia có thể đã trộn urê, một chất kích thích làm cho hạt béo hơn và thu hoạch nhanh hơn. Giá trông dài và trắng, không có rễ gì cả. Giá đỗ bị nhiễm các hóa chất này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trầm trọng, rất nguy hiểm cho người sử dụng. Ngay cả người bán cũng không dám ăn những thứ này. Vì thế đừng mua những giá đỗ này.
Giá đỗ ngâm thường xuyên rất tốt cho sức khỏe vì rất giàu vitamin và protein. Nhưng với giá đỗ đã bén rễ, bạn nên tránh xa giá đỗ càng tốt.
Khoai lang có đốm đen
Khoai lang còn là thực phẩm tốt giàu vitamin và khoáng chất giúp tăng cường khả năng tiêu hóa và miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, khi khoai lang có đốm đen nghĩa là khoai lang đã bị mốc. Chúng có thể chỉ bị tổn thương ở một nửa, nhưng đầu còn lại có thể bị nhiễm trùng và ngay cả khi bạn cắt bỏ rễ thì đun sôi cũng không tiêu diệt được hết độc tố. Ăn nhiều có thể gây ngộ độc cấp tính với các triệu chứng khó thở, buồn nôn, tiêu chảy… Về lâu dài có thể khiến bạn tích tụ độc tố nấm mốc gây tổn thương các cơ quan nội tạng. Đặc biệt, vi khuẩn sọc đen có thể tiết ra độc tố gọi là seton trên khoai lang. Khi tiêu thụ một lượng lớn xeton từ khoai lang, chúng ta sẽ dễ bị ngộ độc. Nếu nghiêm trọng, chúng ta có thể bị sốt cao, co giật, nôn ra máu, hôn mê và thậm chí tử vong.
Khoai tây có vỏ xanh và mầm
Khoai tây là loại củ phổ biến trong bữa ăn. Nhưng khi chúng chuyển sang màu xanh hoặc nảy mầm chứng tỏ chúng có độc tố salonin. Chất độc này là chất độc tự nhiên có tác dụng bảo vệ mầm cây khỏi bị côn trùng ăn. Nhưng khi ăn vào, chúng ta có thể nôn mửa và tiêu chảy. Nếu ăn quá nhiều, chúng ta sẽ bị nhiễm độc nặng.
Vì vậy, bạn không nên mua khoai tây còn vỏ xanh hoặc đang mọc mầm. Dù cho đi cũng không nên lấy mà làm hại mình.
Rau bị héo và mốc một phần
Đôi khi nhiều người cho rằng chỉ cần loại bỏ những phần bị mốc và tiếp tục ăn mà không biết rằng những nấm mốc nhỏ xíu có thể đã ăn vào những phần chưa bị mốc nên khi nấu chín có thể không gây ngộ độc cấp tính mà tích tụ trong ruột. . cơ thể gây tổn thương nội tạng. Vì vậy, đừng ham rẻ mà mua cái này. Nếu người bán chào mời thì đừng lấy vì không biết nấm mốc đã lây lan đến mức nào. Aflatoxin trong rau, quả bị mốc rất nguy hiểm, có thể trực tiếp làm tổn thương tế bào gan, gây thoái hóa, hoại tử, gây ung thư gan. Gừng thối và gừng mọc mầm.
Gừng mọc mầm hoặc thối ở một góc
Khi gừng thối sẽ chứa một lượng nhỏ safrole – đây là chất độc mạnh có khả năng gây hoại tử tế bào gan, lâu dần sẽ chuyển thành ung thư gan và ung thư thực quản. Củ gừng thối chứa chất độc này và có thể lây lan ra toàn bộ củ gừng, vì vậy việc cắt bỏ phần thối không đảm bảo an toàn cho bạn. Gừng mọc mầm không những không có giá trị dinh dưỡng nên không nên sử dụng. Vì vậy, nếu trong nhà có gừng mọc mốc thì bạn nên vứt đi. Mầm gừng có thể trồng thành cây nhưng gừng bị mốc thì nên vứt bỏ để tránh lây lan chất độc sang các loại rau khác.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/di-cho-gap-nhung-loai-rau-cu-nay-re-may-cung-dung-mua-cho-cung-khong -lay-vi-an-vao-can-than-ung-thu-d390449.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]