( Yeni ) – Để nấu đậu đen mềm và không bị nát cần có bí quyết.
Ngâm đậu trong nước lạnh
Trước khi nấu chè đậu đen, bạn cần ngâm đậu để loại bỏ những hạt dẹt, bị sâu. Đặc biệt, đây còn là cách nấu chè đậu đen nhanh và mềm, đậu vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Cách làm là ngâm đậu trong nước lạnh từ 8 – 12 tiếng. Nếu nấu chè vào buổi sáng thì nên ngâm từ tối hôm trước. Nếu bạn muốn nấu chè vào buổi tối sau giờ làm việc, hãy ngâm nó vào buổi sáng trước khi ra khỏi nhà.
Nếu thời gian chờ đợi đó quá lâu đối với bạn, hãy ngâm trong nước ấm trong 2-4 giờ. Nếu bạn đột nhiên muốn ăn chè và chưa có ý định ngâm đậu trước thì hãy dùng nước sôi. Cho đậu đã nhặt và rửa sạch vào nồi, đổ nước vào đun sôi, để khoảng 2 phút thì tắt bếp, ngâm cho đến khi nguội, nhớ đậy nắp nồi.
Ngâm đậu đen trong nước sôi
Nếu bạn quá bận rộn và không có nhiều thời gian ngâm đậu thì hãy thử ngâm đậu trong nước sôi để giúp đậu mềm nhanh và tiết kiệm thời gian nhất có thể.
Đậu rửa sạch, sau đó cho vào nồi với lượng nước vừa đủ nóng ngập mặt đậu và đun khoảng 2 phút cho đến khi sôi thì tắt bếp.
Sau khi tắt bếp, tiếp tục ngâm đậu vào nồi khoảng 2 tiếng cho đậu mềm. Lưu ý trong quá trình ngâm bạn không nên mở nồi mà phải đóng nắp lại để giữ nhiệt giúp đậu ủ ngon hơn.
Một số mẹo giúp nấu súp đậu đen nhanh chóng
Thêm một ít baking soda
– Thêm baking soda sẽ giúp đậu mềm nhanh hơn mà không bị nát. Bạn có thể cho 1 thìa baking soda vào nồi để ngâm đậu khoảng 2 tiếng, sau đó cho thêm 1 thìa baking soda vào nồi khi hầm đậu đen, sau đó nấu với đường như bình thường.
– Bằng cách này, đậu sẽ mềm nhanh, ngọt đều và không bị vỡ. Chỉ cần thêm đường và đun sôi mà không cần phải xào đậu.
Nấu trên lửa nhỏ
Nếu bạn muốn nấu súp đậu đen nhanh chóng, hãy nấu trên lửa nhỏ sau khi đun sôi. Phương pháp này còn giúp giữ lại tối đa chất dinh dưỡng trong đậu.
Thời gian nấu đậu khoảng 45 – 60 phút tùy theo lượng đậu và độ mềm mà bạn muốn. Bạn nên đậy nắp nồi trong quá trình nấu, kiểm tra thường xuyên để kịp thời châm thêm nước nếu hết nước.
Sử dụng chảo nướng
Cho đậu vào nồi nước đun đến khi đậu mềm và hơi nứt thì tắt bếp. Sau đó vớt đậu ra cho vào chảo rang với đường cho đường chảy ra và dính vào đậu, sau đó để lửa nhỏ khoảng 10 – 15 phút để đậu ngấm đường mà không bị nát. Tiếp theo, bạn đổ nước hầm đậu vừa nãy vào, nước đậu và đậu sẽ hòa quyện và ngọt đều.
Thêm nước nóng
Đây là cách nấu chè đậu đen nhanh chóng mà không nhiều người biết. Việc thêm nước vào nồi trong quá trình nấu không chỉ giúp nồi không bị khô, nứt, cháy mà còn đẩy nhanh tốc độ nấu nếu bạn thêm nước nóng. Thêm nước đồng nghĩa với việc bạn duy trì nhiệt độ ổn định cho đậu, giúp đậu chín đều và không bị gián đoạn.
Không thêm đường trước khi nấu đậu
Nếu cho đường quá sớm, đậu sẽ cứng lại, nấu lâu, mềm và mất vị. Vì vậy, hãy đợi đến khi đậu vừa mềm thì cho đường và muối vào. Đun thêm một lúc nữa cho ngấm rồi tắt bếp. Đậu sẽ tiếp tục hấp thụ hương vị khi chúng nguội.
Không thêm gia vị khi nấu ăn
Để nồi đậu luôn giữ được hương vị thơm ngon, hấp dẫn vốn có của từng hạt đậu và không khiến đậu bị biến đổi kết cấu hay bị cứng, bạn không nên thêm gia vị khi nấu nhé!
Dùng nồi áp suất để nấu trà
Nếu muốn thưởng thức ngay các món ăn làm từ đậu đen mà không tốn quá nhiều thời gian chế biến, bạn có thể thử sử dụng nồi áp suất để thay thế các phương pháp nấu nướng thông thường, vừa nhanh chóng vừa tiện lợi.
Cách làm này khá đơn giản nhưng đậu có thể sẽ nhão hơn vì nhiệt lượng tỏa ra từ nồi áp suất khá mạnh. Đầu tiên, bạn cần làm sạch đậu, sau đó ngâm đậu vào nước lạnh, nước ấm hoặc nước sôi tùy theo bạn muốn nấu nhanh hay chậm.
Sau đó cho đậu vào nồi áp suất theo tỷ lệ 1 phần đậu 2 phần nước, sau đó điều chỉnh chế độ cho phù hợp và bắt đầu nấu đậu. Luộc đậu đến khi gần chín thì điều chỉnh áp suất và mở nắp nồi thêm chút muối hoặc đường tùy theo khẩu vị của bạn.
Cuối cùng, đậy nắp lại và tiếp tục đun cho đến khi đậu mềm và cạn nước là bạn có thể múc đậu ra tô và thưởng thức!
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nau-che-dau-den-nhanh-nhu-bo-toi-can-co-bi-quyet-lam-follow-cach -nay-la-chuan-765683.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nau-che-dau-den-nhanh-nhu-bo-toi-can-co-bi-quyet-lam-theo- how-nay-la-chuan-d390833.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]